“Cô gái sa mạc” Thanh Vũ chinh phục thành công 500km trên tuyết tại Thụy Điển

Gương mặt Thanh Vũ (Vũ Phương Thanh) là đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt ở Thụy Điển thi đấu giải khắc nghiệt Montane Lapland Arctic Ultra 2024 trên tuyết và cô thành công với hơn 9 ngày tranh tài liên tục

Thanh Vũ đã chinh phục quãng đường 500km tại Thụy Điển để ghi dấu cho bản thân. Ảnh: FBNV
Thanh Vũ đã chinh phục quãng đường 500km tại Thụy Điển để ghi dấu cho bản thân. Ảnh: FBNV

Cuộc thi đấu giải Montane Lapland Arctic Ultra 2024 được diễn ra bắt đầu từ ngày 3-3. Người tham dự đăng ký theo các cự ly 185km và 500km với điểm xuất phát tại Overkalix (Thụy Điển). Ở lần tham dự này, Thanh Vũ là đại diện duy nhất của Việt Nam và cô đăng ký cuộc đấu khắc nghiệt của cự ly 500km. Đây là cuộc đua trail (địa hình), người tham dự với nhiều hình thức gồm di chuyển bộ, dắt xe đạp vượt tuyết và di chuyển trên ván trược tuyết.

Theo hiển thị của ban tổ chức, cự ly 500km chỉ có 19 VĐV tham dự và các VĐV trải qua hành trình di chuyển trên tuyết trong thời tiết khá khắc nghiệt của địa điểm ở Thụy Điển. Thời gian giới hạn cuối của cuộc đua là vào ngày 13-3.

Thanh Vũ đã khởi đầu hành trình ở ngày 3-3, cô tham dự bằng hình thức di chuyển bộ. Gương mặt của Việt Nam đã hoàn thành quãng đường vào đêm 13-3 (theo giờ Việt Nam) với tổng là 503,1 km với tổng 9 ngày 9 giờ 18 phút. Trong đó, Thanh di chuyển liên tục trong 7 ngày 19 giờ 31 phút và dành thời gian nghỉ ngơi trong từng quãng đường với tổng là 1 ngày 13 giờ 47 phút. Thông số hiển thị của ban tổ chức cho thấy, Thanh Vũ đã thi đấu với tốc độ di chuyển trung bình là 3,2km/giờ.

img-6998-4867.jpg
Thanh Vũ một lần nữa cho thấy nghị lực và ý chí của nữ giới Việt Nam luôn mạnh mẽ. Ảnh: FBNV

Hoàn thành quãng đường đua trên tuyết 500km trong tiết trời lạnh cho thấy nghị lực đáng ghi nhận của Thanh Vũ và Việt Nam một lần nữa tự hào khi có đại diện chinh phục những giải đấu khắc nghiệt nhất, nhì thế giới. Thanh đã kết thúc giải Montane Lapland Arctic Ultra 2024 với vị trí 15. Trước đó, người về đầu tiên là Florian Reiterberger (44 tuổi, tham dự bằng hình thức dắt xe đạp trên tuyết) đã kết thúc hành trình của mình ở ngày 8-3.

Năm 2022, Thanh Vũ khiến người hâm mộ Việt Nam phải ngả mũ bái phục và đầy trân trọng nghị lực của cô sau khi VĐV này dự giải đấu khắc nghiệt 3 môn phối hợp Swiss Ultra 2022 tại Thụy Sĩ để hoàn thành quãng đường 2.260km, trong đó bơi (38km), đạp xe (1.800km), chạy bộ (422km) với tổng thời gian 328 giờ 27 phút 55 giây. Sau gần 2 năm, cô tiếp tục chinh phục một giải trên tuyết với quãng đường 500km đầy tự hào.

Thanh từng cho biết sau giải Swiss Ultra 2022 đó là mình luôn muốn chinh phục mọi giải đấu và muốn thách thức bản thân nhưng trước hết bao giờ cũng phải lên kế hoạch cụ thể từ đó tập luyện, chuẩn bị thật kỹ lưỡng đồng thời phân bổ tốt thời gian của công việc và thời gian dự giải đấu.

“Tôi luôn đặt ra mục tiêu trở thành người Việt Nam bền bỉ nhất thế giới. Khi chinh phục được những cột mốc mới, trở lại đời thường tôi muốn mình là phiên bản tốt hơn của chính mình, như vậy cuộc sống mới ý nghĩa. Khi tự thúc đẩy bản thân, tôi thấy mình có giá trị hơn cho mình và những người xung quanh. Tôi cũng muốn truyền cảm hứng đến mọi người, để mọi người tìm đến những thách thức và vượt qua nó…”, Thanh Vũ từng bày tỏ ở năm 2022. Năm 2022, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam từng tặng bằng khen cho Thanh Vũ để tôn vinh những gương mặt tiêu biểu của nữ giới Việt Nam trong các hoạt động.

Năm 2016 Thanh Vũ được ghi nhận là người phụ nữ châu Á đầu tiên hoàn thành chuỗi giải 4 Desert Grand Slam (4 sa mạc khắc nghiệt) gồm giải Namibia 250km, giải Gobi March 250km, giải Atacama Crossing 250km, giải “Sa mạc cuối cùng” (the last desert) 250km tại Nam Cực. Sau đó hàng năm, cô đều tham dự các giải đấu có tính chinh phục cao.

Tin cùng chuyên mục