Chương trình tuyển chọn nguồn nhân lực cho thể thao cần thực hiện sớm

Ngành thể thao tiếp tục thực hiện các chương trình tuyển chọn, đầu tư con người nhằm có lực lượng tốt nhất cho nhiều mục tiêu thể thao thành tích cao và những kế hoạch dài hơi được kỳ vọng sớm đạt hiệu quả.

Thể thao Việt Nam sẽ khởi động đề án nguồn nhân lực mới. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Thể thao Việt Nam sẽ khởi động đề án nguồn nhân lực mới. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

> Thể thao Việt Nam làm gì để có huy chương Olympic 2024

Cuối tháng 3 mới đây, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL vẫn tiếp tục làm việc với đại diện Cục TDTT để nắm bắt những đề xuất về giải pháp thực hiện Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”. Đề án đã được phê duyệt từ năm 2019 nhưng tới lúc này, công tác thực hiện vẫn còn phải chờ đợi nhiều thời gian. Trên thực tế, Đề án còn đang chờ Hướng dẫn thực hiện được hoàn thiện và ban hành. Khi có Hướng dẫn thực hiện, các bộ môn mới có căn cứ cơ sở để áp dụng thực hiện nhiều nội dung theo mục tiêu đề ra. Năm 2023, các bộ môn (Cục TDTT) đã rà soát nhiều nội dung và làm việc trực tiếp với nhiều cơ sở địa phương từ đó nắm bắt các công tác cần phải thực hiện mục tiêu Đề án này. “Nguồn lực và nhân lực hiện nay đáp ứng đầy đủ, khả thi. Tuy vậy, nên mở rộng đối tượng tài năng trong Đề án. Đối tượng tài năng đề ra trong Đề án còn hạn hẹp và nên nới rộng tiêu chí cho VĐV tiềm năng, VĐV có khả năng chuyên môn năng khiếu đặc biệt, không chỉ đơn thuần dựa trên thành tích huy chương”, một trong những ý kiến được chia sẻ từ đại diện Phòng thể thao thành tích cao 1 (Cục TDTT) trong buổi làm việc về các nội dung của Đề án với lãnh đạo Bộ VH-TT-DL.

Theo các mốc thời gian, Đề án được triển khai 2 giai đoạn gồm 2019-2025 và 2026-2035. Đề án lựa chọn 16 môn trọng điểm hiện nhằm có tập trung đào tạo chuyên môn, tìm ra nguồn lực con người tốt nhất theo đúng chu kỳ là điền kinh, bơi, cử tạ, taekwondo, bắn súng, bắn cung, vật, đấu kiếm, boxing, TDDC, xe đạp, đua thuyền, karate, pencak silat, bóng đá, wushu. Dựa trên các chu kỳ về SEA Games (2 năm/lần) và tình hình chuyên môn thực tế thì Bộ VH-TT-DL sẽ dựa trên tham mưu để có điều chỉnh bổ sung ở từng thời gian.

Trong những môn thể thao trên, hiện tại bơi, cử tạ, bắn súng, boxing, xe đạp là những môn đạt được suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Chúng ta có những mục tiêu xa hơn về thi đấu thành tích cao là ASIAD 20 năm 2026 và Olympic Los Angeles (Mỹ) 2028 do đó Đề án sớm được thực hiện là điều cần thiết.

Cục TDTT vẫn tiếp tục rà soát từ đó hướng tới hoàn thiện Quy chế về tuyển chọn HLV, VĐV và thành lập đội tuyển quốc gia vẫn đang được Cục TDTT trước khi ban hành chính thức. Ngành thể thao sẽ hiện thực cụ thể hơn một trong những nội dung được đưa ra tại Kết luận số 70-KL/TW về phát triển thể dục, thể thao trong giai đoạn mới của Bộ Chính trị ngày 30-1-2024 là: “Tập trung phát triển thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao, hoàn thiện hệ thống phát hiện, đào tạo VĐV, thi đấu thể thao chuyên nghiệp, thể thao thành tích cao trình độ quốc gia, quốc tế, nhất là các môn thể thao Olympic trọng điểm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng VĐV, HLV, cán bộ thể dục, thể thao đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Chú trọng việc học tập văn hoá, chính trị, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, đạo đức, ý chí, lòng tự hào dân tộc cho VĐV. Khuyến khích tổ chức, cá nhân thành lập các câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp, đào tạo VĐV, HLV, tổ chức thi đấu, chuyển nhượng vận động viên hợp pháp”.

Tại ngày 5-4, lãnh đạo Bộ VH-TT-DL làm việc trực tiếp cùng đại diện Cục TDTT để nắm rõ tiến độ xây dựng hoàn thiện dự thảo các Thông tư quy định tiêu chí, tiêu chuẩn chất lượng, định mức kinh tế, kỹ thuật trong tuyển chọn, đào tạo, VĐV và đào tạo HLV thể thao quốc gia. Khi các văn bản được xây dựng đầy đủ và ban hành áp dụng thì công tác tuyển chọn HLV, VĐV được chờ đợi có sự đảm bảo tốt nhất.

Hiện tại, thể thao Việt Nam vẫn đang tập trung để hoàn thành mục tiêu đề ra về kết quả chuyên môn tranh từ 12 tới 15 suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

Tin cùng chuyên mục