Chờ tài “thao lược” của HLV Troussier

Khi ký hợp đồng với VFF, một trong những mục tiêu mà HLV Troussier cùng với bóng đá Việt Nam hướng tới là Vòng chung kết World Cup 2026.
HLV Philippe Troussier
HLV Philippe Troussier

Đội tuyển U23 Việt Nam đã có gần 10 ngày làm quen với chiến lược gia Philippe Troussier. Giai đoạn ban đầu này là dịp để tất cả cùng làm quen với nhau, và HLV Troussier có thể nắm bắt rõ hơn những cầu thủ mà ông gọi tập trung.

Với kinh nghiệm đã từng dẫn dắt nhiều đội tuyển trên thế giới đồng thời không xa lạ với sân chơi World Cup, ông Troussier được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Khi ký hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), một trong những mục tiêu mà ông cùng với bóng đá Việt Nam hướng tới là Vòng chung kết World Cup 2026. Đó là cơ sở để ông Troussier xây dựng lộ trình dài hơi cho đội tuyển Việt Nam.

Trong năm 2023, mục tiêu chính bắt đầu từ đội U23, hay nói đúng hơn là đội Olympic sẽ tham dự SEA Games 32 và Asiad 19. Qua các giải đấu này, bộ khung sẽ được xây dựng và bổ sung nhân sự cho đội tuyển quốc gia.

Nhân đây cũng bàn qua một chút về đội tuyển quốc gia. Nhiều người đặt câu hỏi vì sao HLV Troussier chỉ tập trung đội tuyển quốc gia trong đợt này chỉ có 5 ngày. Thực sự thì thời gian trên cũng vừa đủ để thầy trò cùng làm quen với nhau. Tập trung ít ngày rồi giải tán, tôi không cho là bất ngờ đâu, bởi điều đó cho thấy ông Troussier quá hiểu biết về bóng đá Việt Nam, và cũng nắm quá rõ về đội tuyển quốc gia nên không cần thêm nhiều thời gian ở giai đoạn này. Ông lại rất cần tập trung cho đội U23 với những giải đấu phía trước, gần nhất là Doha Cup 2023 tại Qatar.

Lực lượng chủ lực của đội tuyển quốc gia sẽ tập trung vào cuối năm, tôi nghĩ vẫn xoay quanh dàn trụ cột dưới triều đại của ông Park Hang-seo thôi. Lúc này thật khó ai cạnh tranh được vị trí của Văn Lâm, Văn Hậu, Tiến Linh, Ngọc Hải, Hùng Dũng… Và trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm, ông sẽ tìm những nhân tố từ đội U23 để bổ sung dần vào đội tuyển như đã đề cập để hướng đến mục tiêu World Cup 2026.

World Cup 2026 được FIFA mở rộng số đội tham dự và điều đó đang làm cho tất cả cùng hy vọng, nhất là từ những gì chúng ta thể hiện ở vòng loại World Cup 2022. Nhưng mục tiêu đầu tiên tôi nghĩ là cố vào vòng loại thứ 3 khu vực châu Á trước đã. Vòng loại này có 18 đội và được chia thành 3 bảng đấu để chọn đội dự World Cup. Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 của khu vực châu Á chúng ta đã đứng thứ 5/5 đội với lực lượng rất mạnh thì càng phải thận trọng hơn ở vòng loại World Cup 2026 với thể thức 18 đội chia làm 3 bảng lấy 2 đội đầu đi dự VCK.

Vì thế, mục tiêu tham dự VCK World Cup 2026 thực tế là rất khó khăn và đòi hỏi không chỉ ở tài năng của ông Troussier mà còn cả một ê kíp, sự đồng bộ từ VFF, VPF, các CLB… cùng dốc sức để hướng đến ngày hội của bóng đá toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục