Chỉ là giải vô địch quốc gia thu nhỏ

Môn bóng chuyền trong nhà của Đại hội thể thao toàn quốc đã khép lại nhưng dư âm của nó còn nhiều điều đáng nói...
Các trận đấu diễn ra hấp dẫn nhưng vẫn không khác một giải vô địch quốc gia thu nhỏ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Các trận đấu diễn ra hấp dẫn nhưng vẫn không khác một giải vô địch quốc gia thu nhỏ. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bóng chuyền trong nhà có sức hút đáng kể với người hâm mộ cả nước. Tuy nhiên, kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022, ban tổ chức của môn đấu đã thất bại về việc thu hút khán giả. Thất bại đúng với thực tế bởi giải tổ chức tại nhà thi đấu Đại Yên (Quảng Ninh) tuy nhiên các khán đài đều trống vắng người vào xem. Rất khó để lý giải vì sao lại như vậy dù cách đây 6 tháng, nhà thi đấu này luôn chật ắp khán giả khi môn bóng chuyền trong nhà của SEA Games 31 được tổ chức tại đây. Một trong những nguyên do được cho là không thu hút nhiều khán giả tới cổ vũ là vì địa điểm thi đấu quá xa về địa lý so với trung tâm của tỉnh Quảng Ninh là thành phố Hạ Long. Thêm nữa, sự quảng bá truyền thông của Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 ở môn bóng chuyền cũng hạn chế. Ngay cả việc đội bóng chủ nhà là nữ Quảng Ninh thi đấu cũng vắng khán giả trên khán đài.

Trên thực tế, bóng chuyền trong nhà Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 có các đơn vị đăng kí thi đấu giải nam gồm Bến Tre, Công an Nhân dân, Hà Tĩnh, Long An, Ninh Bình, Quân đội, Khánh Hòa, TPHCM, Hà Nội, Vĩnh Long còn phía nữ là Long An, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Quân đội, Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Thanh Hóa thì thực chất vẫn là một giải vô địch quốc gia thu nhỏ. Bởi lẽ các đơn vị tham dự đều có nòng cốt là các CLB đã và đang dự giải vô địch quốc gia. Trong số này, chỉ có bóng chuyền Quân đội và Công an Nhân dân là các đội có sự kết hợp lực lượng của các đội bóng trong ngày (tuyển Quân đội nam gồm cầu thủ Biên Phòng, Thể Công, Quân khu 3; tuyển Công an Nhân dân gồm cầu thủ Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và Công an TPHCM). Bốn đội nam lọt vào bán kết và cũng là 4 đội đứng đầu giải đấu gồm tuyển Quân đội, Khánh Hòa, TPHCM, Ninh Bình vẫn là những đại diện ưu tú nhất về chuyên môn của bóng chuyền trong nước. Trong số này, tính ở giải vô địch quốc gia, đội nam Ninh Bình (nòng cốt là CLB Tràng An Ninh Bình) đang là đương kim vô địch quốc gia. Với nữ, các đội lọt vào nhóm tứ đại anh hào gồm tuyển Quân đội, Long An, Ninh Bình, Quảng Ninh hiện đang giữ vai trò tốt nhất ở chuyên môn.

Chỉ là giải vô địch quốc gia thu nhỏ ảnh 1

Nhà thi đấu bóng chuyền của Đại hội thể thao toàn quốc vắng khán giả là một bài toán để nhà tổ chức phải xem xét. Ảnh:D.P

Câu hỏi đang đặt ra là làm thế nào tính chất thi đấu chuyên môn Đại hội thể thao toàn quốc khác với vô địch quốc gia còn là dấu hỏi. Bởi lẽ, yếu tố kết quả thành tích huy chương vẫn được các đơn vị đề cao trên hết. Tính về tổng thể chung, 15 đơn vị đã góp mặt ở nội dung bóng chuyền trong nhà của Đại hội thể thao toàn quốc. Con số còn quá ít so với các đơn vị đã và đang đầu tư cho bóng chuyền thành tích cao tại giải vô địch quốc gia.

Tổng cục TDTT cùng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đang vận dụng hết năng lực để hướng tới tổ chức các giải nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia được hài hòa và hiệu quả chuyên môn nhất từ đó mang tới các trận thi đấu hấp dẫn nhất với khán giả hâm mộ. Tuy nhiên, giải được bài toán vì sao môn bóng chuyền trong nhà của Đại hội thể thao toàn quốc luôn không thu hút được người xem vẫn là sự đau đáu của nhà quản lý. Chu kì Đại hội thể thao toàn quốc diễn ra là 4 năm/lần. Về lý thuyết, các đơn vị phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong giai đoạn 4 năm đó và thể hiện tốt nhất chuyên môn. Dù vậy, vì yếu tố thành tích, các đội vẫn không thể bỏ qua được việc phải sử dụng các cầu thủ thành danh, đã và đang dự giải vô địch quốc gia hàng năm.

Tin cùng chuyên mục