Cầu thủ Anh bị cấm nói về chiến thuật đá phạt đền tại Euro 2024

Nỗi ám ảnh phạt đền của Anh lớn đến mức chiến thắng của họ trước Thụy Sĩ được tung hô tận mây xanh. Báo chí Anh tha hồ thảo luận về tài nghệ của Saka, bí quyết của Pickfort hay sự trầm tĩnh của Ivan Toney. Trong đà cao hứng đó, có nguồn tin nội bộ tuồn ra về chiến thuật và cách thức chuẩn bị đá phạt đền của HLV Southgate. Thế là FA phải ra tay, ban hành lệnh cấm.

Cầu thủ Anh bị cấm nói về chiến thuật đá phạt đền tại Euro 2024

Với người Anh, đá phạt đền làm sao để thành công đã được nâng lên mức … khoa học với sự tham gia của những chuyên gia thực thụ. Chris Markham, cựu trưởng nhóm phân tích trận đấu của FA, đã nói về chiến lược của đội tuyển Anh trong một cuộc phỏng vấn cho cuốn sách về những quả phạt đền của Geir Jordet, giáo sư thể thao và tâm lý người Na Uy. Nghiên cứu của FA từ các cầu thủ Anh trước đây đã thực hiện các quả phạt đền của họ ra sao và kiểm tra xem các cầu thủ thực hiện nên đứng ở đâu trong khi chờ quả đá phạt của họ và vị trí nên thực hiện các cú sút.

Nói cách khác, người Anh không tin vào chuyện may mắn. Trước khi Southgate được bổ nhiệm vào năm 2016, Anh đã thua ở loạt luân lưu vào các năm 1990, 1996, 1998, 2004, 2006 và 2012. Riêng Southgate thì quá nổi tiếng vì đá hỏng quả phạt đền quan trọng trong trận bán kết với Đức ở Euro 1996. Với tư cách là huấn luyện viên, ông đã tìm cách khắc phục điểm yếu về tinh thần của đội tuyển Anh bằng cách áp dụng nhiều chiến lược tâm lý. Nhưng việc Anh để thua Italy trong trận chung kết Euro 2020 đã thúc đẩy nhu cầu phân tích từ chuyên gia.

Chính vì thế mà những nhân viên của FA đã can thiệp khi các cầu thủ Marc Guéhi và Ezri Konsa hay thủ thành Pickford tiếp xúc với giới truyền thông. Mọi thứ chỉn chu đến mức, trước loạt sút luân lưu, trong khi HLV Thụy Sĩ Murat Yakin phát biểu trước toàn đội thì Southgate chỉ nói chuyện với các cầu thủ sẽ thực hiện nhiệm vụ. Người ta tin rằng, Anh đã sử dụng "quy trình kết bạn", trong đó một cầu thủ được chỉ định đưa ra lời chúc mừng sau cú đá của đồng đội mình. Những màn ăn mừng rầm rộ sau mỗi lần sút thành công cũng được thiết kế để tăng thêm cảm xúc tích cực.

England-Southgate-scaled.jpg

Trong cuốn sách của Jordet có tiêu đề "Áp lực: Bài học từ tâm lý của loạt sút luân lưu”, Markham đã nói về cách ông giúp đỡ Southgate khi được nhờ tư vấn vào năm 2017: “Từ góc độ tâm lý học, không thể nói về chuyện may mắn. Cầu thủ có thể kiểm soát không chỉ cú đá mà còn toàn bộ quá trình. Ban đầu là về sự kiểm soát nhận thức. Kế đến là các bước chạy, góc đá, tốc độ. Cầu thủ phải làm chủ mọi thứ, từ kỹ thuật thở, khu vực nên sút ”. Nước Anh trước đây đã tham khảo ý kiến ​​​​của Ignacio Palacios-Huerta, giáo sư tiên phong tại Trường Kinh tế Luân Đôn về các quả phạt đền.

Nhưng các phương pháp của Southgate không phải lúc nào cũng hiệu quả. Anh bị chỉ trích sau khi thua Italy. Jadon Sancho và Marcus Rashford được tung vào sân để thực hiện quả phạt đền ngay trước khi hiệp phụ kết thúc, họ không bắt kịp nhịp điệu trận đấu. Southgate nói hôm thứ Bảy: “Chúng tôi hoàn toàn bị đóng đinh vì trận thua đó. Vì vậy mà chúng tôi đã cải tiến quá trình đó một chút.” Có vẻ như bài học đã được thực hiện: Khác với Rashford và Sancho, thì tại trận đấu với Thụy Sĩ, Toney và Alexander-Arnold có đủ thời gian để làm ấm sau khi vào sân ở hiệp phụ.

Tin cùng chuyên mục