Câu nói nổi tiếng của Hiệp sĩ William Wallace trong phim “Trái tim dũng cảm” được CĐV Scotland nhắc lại, tiếc là...

Trước - và trong những phút đầu tiên của trận khai mạc Euro 2024, đông đảo CĐV Scotland đã tạo ra một Lễ hội đường phố thật sự, lên dây cót tinh thần đội tuyển quê nhà trước trận đấu với tuyển Đức. Vài CĐV Scotland còn dẫn cả câu nổi tiếng của Hiệp sĩ William Wallace trong phim “Trái tim dũng cảm”...

CĐV Scotland tạo ra bầu không khí Lễ hội ở Đức, tiếc là đội tuyển của họ đã thua 1-5 ngay trận mở màn
CĐV Scotland tạo ra bầu không khí Lễ hội ở Đức, tiếc là đội tuyển của họ đã thua 1-5 ngay trận mở màn

Bộ phim sử thi “Trái tim dũng cảm” (có tựa tiếng Anh là “Brave Heart) do tài tử điện ảnh nổi tiếng Hollywood - Mel Gibson làm đạo diễn và thủ vai chính, vai Hiệp sĩ William Wallace, từng gây sốt các rạp chiếu hồi năm 1995 sau khi phát hành, thắng cả giải Oscar.

Tuy là bộ phim có những tình tiết hư cấu không đúng với chính sử, nhưng đã truyền tải rất rõ ràng tinh thần yêu nước của người dân Scotland thông qua hình tượng oai hùng của Hiệp sĩ William Wallace, một trong những lãnh đạo của Chiến tranh giành độc lập Scotland lần 1.

Ở trong bộ phim, Hiệp sĩ William Wallace đã có câu nói nổi tiếng để khích lệ tinh thần tướng sĩ người Scotland trước trận đánh quyết định với người Anh, và câu nói này đã được vài CĐV từ Scotland trích dẫn lại trước trận đấu với tuyển Đức, để thể hiện tinh thần quyết tâm...

“Bỏ chạy, và các anh có thể sống. Chiến đấu, và các anh có thể chết. Bỏ chạy, nhưng sẽ chết trên giường của mình nhiều năm sau đó. Liệu các anh có muốn trao đổi tất cả những ngày đó cho một cơ hội, chỉ một cơ hội, để nói với kẻ thù của mình rằng, bọn chúng có thể cướp đi mạng sống của chúng ta, nhưng bọn chúng không thể tước đoạt tự do của chúng ta”.

Đoạn video CĐV Scotland dẫn lại câu nói nổi tiếng của William Wallace

Video-clip được tài khoản Gully Sigh (gullytalks) đăng tải ở trên TikTok nhanh chóng trở nên “viral”, với 9,7 triệu lượt xem, hơn 830 ngàn lượt thả tim. Trước đó, CĐV Scotland chủ động nói câu này đã xin phép người quay nói một câu rất nhã nhặn và lịch sự.

Tiếc là, tinh thần đó, tinh thần của Hiệp sĩ William Wallace không thể giúp tuyển Scotland trong trận thua tan nát 1-5 trước tuyển Đức vào ngày khai mạc Euro 2024. Kết quả đó khiến hơn 200 ngàn CĐV Scotland có mặt tại Đức (bằng 4% dân số nước này) chết lặng.

Nhưng họ cũng đừng quên, đây mới chỉ là trận đấu đầu tiên. Và trong lịch sử, Hiệp sĩ William Wallace cũng trải qua rất nhiều khó khăn, gian khổ ban đầu mới giành được các chiến thắng quan trọng, để rồi chính ông đã anh dũng hy sinh và truyền cảm hứng cho những người còn lại xung phong tiến lên giành lấy độc lập cho đất nước Scotland.

Phía trước tuyển Scotland vẫn còn 2 trận đấu nữa, đá với tuyển Thụy Sĩ vào ngày 20-6 và đá với tuyển Hungary vào ngày 24-6. Nếu giữ vững tinh thần của William Wallace, họ vẫn còn khả năng thắng cả 2 trận còn lại và giành vé vượt qua vòng đấu bảng!

Sự tuyệt vời của CĐV Scotland

CĐV Scotland 01a.jpg
CĐV Scotland 02.jpg
CĐV Scotland 03.jpg

Tin cùng chuyên mục