Câu chuyện cổ tích thần tiên của Georgia: Hạ gục Bồ Đào Nha, lọt vào vòng 1/8 - muốn đánh bại cả Tây Ban Nha!

Chiến thắng kỳ diệu 2-0 trước Bồ Đào Nha của Cristiano Ronaldo, cùng với tấm vé lọt vào vòng 1/8, khiến cả đất nước Georgia vốn đang bị chia rẽ vì tình hình chính trị - kinh tế - và xã hội cùng đoàn kết lại, nhìn về một hướng. Bóng đá kết nối cả đất nước vì tuyển Georgia viết nên câu chuyện cổ tích thần tiên.

Các cầu thủ Georgia ăn mừng chiến thắng cổ tích thần tiên
Các cầu thủ Georgia ăn mừng chiến thắng cổ tích thần tiên

Thủ đô Tbilisi bùng nổ lễ hội, cả đất nước đoàn kết cùng nhìn về một hướng

Chiến thắng 2-0 và tấm vé lọt vào vòng 1/8 (vòng 16 đội) của “Quân Thập tự chinh” đã khiến cả đất nước nhỏ bé vùng Caucasus bùng nổ và cùng siết chặt tay hướng về phía Tây.

Thủ đô Tbilisi ngập chìm trong lễ hội, thứ mà suốt 6 tháng đầu năm nay vẫn diễn ra, chỉ toàn những cuộc biểu tình, mít tinh, hội họp bàn về chính trị.

Thể thao - cụ thể là bóng đá, với câu chuyện cổ tích thần tiên của đội tuyển Georgia tại kỳ Euro 2004, khiến mọi người dân, mọi ngóc ngách của đất nước đều trở nên tưng bừng.

“Thật không thể tin nổi. Tôi thậm chí còn không thể diễn tả bằng lời”, vị Chủ tịch Liên đoàn bóng đá của Georgia - ông Levan Kobiashvili hào hứng nói với phóng viên của Interpress.

“Bạn nên xem qua những gì xảy ra ở trong phòng thay quần áo của đội tuyển chúng ta”, ngài Chủ tịch cho biết thêm khi tuyển Georgia đang làm nên lịch sử.

Ngay giữa thủ đô Tbilisi cổ kính - xa xưa, người ta có thể nghe thấy tiếng hô vang từ: “Sakartvelo - Sakartvelo!”. Đây là tên của đất nước Georgia theo tiếng bản địa.

“Các chàng trai thật sự đã mang đến cho chúng ta một phép màu. Mọi người đều xứng đáng nhận nhiều hơn là lời cảm ơn đơn thuần”, Thủ tướng Irakli Kobakhidze nói với phóng viên.

“Thật là kỳ diệu. Họ đã chiến đấu cho đến kỳ cùng và ngoài cuộc chiến, điều này một lần nữa chứng minh rằng, bóng đá Georgia có rất nhiều tài năng”.

Tại Quảng trường Tự do, các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy có hàng trăm chiếc xe hơi tụ tập, khiến đường sá quanh khu vực bị kẹt cứng.

Người hâm mộ cuồng nhiệt và vui sướng, thậm chí còn không ngần ngại leo thẳng lên tượng của Thánh George để ăn mừng khoảnh khắc lịch sử này.

“Điều này cũng có nghĩa rằng là, bất cứ nơi nào có đức tin, mục đích sống, cả sự cống hiến quên bản thân mình, và tinh thần chiến thắng, nơi đó sẽ có chiến thắng!”.

Đây là câu viết rất truyền cảm hứng của bà Salome Zourabichvili, Tổng thống Georgia (vốn là nữ Tổng thống đầu tiên của quốc gia vùng Caucasus) khi chúc mừng các cầu thủ trên Facebook.

“Xin chúc mừng tất cả mọi người. Tôi chúc mừng cả đất nước Georgia, không chỉ vì đã vào được châu Âu mà còn vì ngẩng cao đầu với mục tiêu cao độ”.

Kvaratskhelia và các đồng đội muốn thắng cả Tây Ban Nha

Ở quê nhà thì đang mở hội, nhưng các tuyển thủ Georgia đơn giản không muốn ngừng lại như vậy. Euro2024 vẫn đang diễn ra, và vòng đấu loại trực tiếp sắp sửa bắt đầu.

Ngôi sao Khvicha Kvaratskhelia, người đã “điểm hỏa” bàn thắng mở màn giúp Georgia đánh bại tuyển Bồ Đào Nha của “thần tượng Ronaldo” háo hức lên tiếng cho biết...

“Đây là chiến thắng của cả đội bóng. Chúng tôi trọng tất cả mọi người, nhưng chúng tôi muốn cố giành lấy chiến thắng trong mọi trận đấu”.

“Hiện tại, chúng tôi đang cảm thấy vô cùng hạnh phúc, nhưng từ ngày mai trở đi, chúng tôi sẽ bắt đầu tập trung suy nghĩ cho trận đấu tiếp theo”.

“Hôm nay, chúng tôi đã viết nên một trang sử mới. Chúng tôi kêu gọi lẫn nhau và chứng tỏ rằng, chúng tôi có thể làm được tất cả mọi thứ”.

“Đội bóng chúng tôi không thua kém bất kỳ ai, và tất cả mọi người đều xứng đáng với hạnh phúc này, cùng nhau. Chúng tôi rất mạnh mẽ”.

“Trước trận đấu, Ronaldo đã đến động viên tôi. Anh ấy là một cầu thủ và một người đàn ông tuyệt vời. Anh ấy là động lực cho những con người trẻ tuổi”.

“Nhưng chiến thắng hôm nay cũng đã tiếp thêm cho tôi động lực khác. Giành được ngôi vô địch Scudetto rất đáng nhớ, nhưng cảm giác thi đầu vì đất nước là rất khác”.

“Trước đây, tôi chỉ dám mơ mộng, một ngày nào đó được chơi cho đội tuyển quốc gia. Hôm nay, đội tuyển quốc gia có tôi thậm chí còn vượt qua vòng bảng của Euro”.

“Chúng tôi hiểu rất rõ về tuyển Tây Ban Nha. Về phần chúng tôi, người ta đã thấy rằng, mọi người đều có thể chiến đấu, chúng tôi đã chứng minh điều đó”.

“Sự thật là, không có đối thủ nào dễ dàng ở Euro cả! Thế nên, dù trước mặt là đội tuyển Tây Ban Nha, chúng tôi cũng sẽ bước ra sân với mục tiêu giành lấy chiến thắng”.

Tin cùng chuyên mục