Bóng đá nội đang mất khán giả?

Ở 4 vòng đấu gần nhất của mùa bóng 2023-2024, kể từ sau khi tạm nghỉ nhường chỗ cho đội U23 dự giải châu Á, số lượng khán giả bình quân sụt giảm đến mức báo động, không vòng đấu nào vượt quá con số trung bình 4.500 người/trận.

Bóng đá nội đang mất khán giả?

Trong khi đó, ở vòng 15 - trước khi tập trung đội U23, có lượng khán giả trung bình là 7.200 người. Vòng 18 diễn ra hồi cuối tuần trước ghi nhận con số chỉ 4.200 người, thấp nhất kể từ đầu giải. Số khán giả sa sút trong 4 vòng gần đây đã làm cho con số bình quân của cả mùa rơi xuống còn 6.000 người/trận. Nếu cứ tiếp tục đà giảm này, thì có nguy cơ mùa giải 2023-2024 sẽ lập kỷ lục buồn về khán giả.

Không tính đến giai đoạn hưng thịnh của bóng đá Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo thì lượng khán giả bình quân đến sân xem V-League chưa bao giờ rơi xuống mức 6.000 người/trận.

Hơn 10 năm trước, khi các đội tuyển quốc gia thất bại liên tục tại AFF Cup và SEA Games, các sự cố tiêu cực trọng tài, bạo lực sân cỏ tràn lan, thì lượng khán giả trung bình của chưa rơi xuống mức này. Thậm chí như năm 2013, tình hình ảm đạm đến mức phải tạm dừng trao giải thưởng QBV Việt Nam thì mùa giải đó V-League vẫn đón bình quân 9.200 người đến sân mỗi trận.

Sự phát triển của các kênh phát trực tuyến cũng như truyền hình chắc chắn có tác động đến số lượng khán giả đến sân xem trực tiếp. Trên thực tế, từ sau đại dịch Covid-19 đến nay, khán giả bình quân mỗi mùa đều kém hơn trước và có xu hướng giảm dần đều qua từng năm. Nhưng việc liên tục 4 vòng đấu gần nhất đều ở mức thấp thì rất đáng báo động.

Khán giả ít đến sân cũng chưa hẳn vì họ chuyển sang xem bóng đá trực tuyến, vì cũng chưa từng có thống kê nào từ đơn vị giữ bản quyền phát sóng về số lượng người xem trên hệ thống của họ tăng, giảm ra sao, tỷ lệ qua từng mùa thế nào.

Hơn nữa, cho dù số người xem trực tuyến trên các nền tảng phát hình có tăng đi nữa, thì việc giữ khán giả đến sân vẫn rất quan trọng. Con số bình quân hiện nay đang giảm đến 40%-50% so với cách đây 10 năm, không thể “đổ lỗi” cho truyền hình hay internet.

Bởi cũng có một thực tế là suốt 7 năm qua, sân Thiên Trường của Nam Định luôn có lượng khán giả bình quân lên đến 13-15.000 người/trận, kể cả khi họ chưa có nhà đầu tư để tranh đua vô địch như hiện nay. Ở chiều ngược lại, trong cùng khoảng thời gian trên, sân Thống Nhất luôn có lượng khán giả bình quân thấp nhất giải.

Việc chơi bóng để đưa khán giả đến sân luôn là tiêu chí quan trọng nhất của bất kỳ nền bóng đá chuyên nghiệp nào. Nếu không quan tâm và có những giải pháp thiết thực từ phong cách thi đấu đến sự tương tác người hâm mộ để khán đài đông đảo, thì chẳng có lý do gì phải xây dựng sân bóng hiện đại cả.

Tin cùng chuyên mục