Bóng đá Anh trả giá đắt

Lần đầu sau 9 năm, Ngoại hạng Anh không có đại diện ở bán kết Champions League lẫn Europa League, khi Arsenal, Man City, Liverpool và West Ham đều dừng cuộc chơi.

Bóng đá Anh trả giá đắt

Nếu tính từ mùa giải 1999-2000, mới có ba lần Anh không có đại diện đến bán kết ở hai giải lớn của UEFA, là các năm 2003, 2015 và 2024. Và những sự vắng mặt này có thể khiến Anh mất suất thứ 5 dự Champions League mùa sau.

Ngoại hạng Anh chỉ còn một đội chơi tại châu Âu là Aston Villa ở Conference League - giải hạng ba UEFA và mới trải qua ba mùa. Mùa này, Man Utd và Newcastle cùng đứng chót bảng Champions League, trong khi Man City và Arsenal dừng bước ở tứ kết. Tại Europa League, Brighton bị Roma loại ở vòng 1/8, còn Liverpool và West Ham lần lượt ngã ngựa trước Atalanta và Bayer Leverkusen tại tứ kết.

Thất bại của bóng đá Anh mùa này bị coi là cú sốc. 10 trong 12 thương vụ chuyển nhượng cầu thủ đắt giá nhất thế giới kể từ năm 2020 thuộc về các CLB Anh. Hai trường hợp còn lại cũng là cầu thủ Anh, với Harry Kane từ Tottenham sang Bayern Munich, và Jude Bellingham rời Dortmund tới Real.

Năm năm trước, Champions League còn diễn ra trận chung kết toàn Anh giữa Liverpool và Tottenham. Ba trong năm nhà vô địch gần nhất của giải cũng đến từ Ngoại hạng Anh, gồm Liverpool, Chelsea và Man City. Còn mùa giải trước, họ có 2 nhà vô địch là Man City (Champions League) và West Ham (Europa League). Sức mạnh tài chính của giải đấu này ngày càng tăng lên, nhưng không tỷ lệ thuận với thành tích trên sân cỏ châu Âu.

Champions League được mở rộng thành giải đấu có đến 36 đội từ mùa giải 2024-2025, và hai trong số bốn suất bổ sung sẽ được trao cho những quốc gia có đội có thành tích tốt nhất tại các giải đấu châu Âu mùa này. Thông tin mới nhất thì Italy đã đạt hệ số trung bình của UEFA đủ cao để trở thành quốc gia đầu tiên giành năm vé dự Champions League mùa tới, với hệ số trung bình 19.429 điểm. Trong khi đó, Đức xếp thứ hai với 17.928 điểm, còn Anh xếp thứ ba với 17.357 điểm.

Việc Italy giành năm vé dự Champions League có đóng góp lớn của Roma, Atalanta và Fiorentina. Ba CLB này đều giành quyền vào bán kết Europa League và Conference League. Đức cũng có một loạt đấu thành công khi Dortmund, Bayern vào bán kết Champions League, còn Leverkusen vào bán kết Europa League. Trong khi đó, bóng đá Anh chỉ còn hy vọng duy nhất là Aston Villa, đội hiện đã vào bán kết Conference League.

Vị trí thứ hai bảng hệ số trung bình UEFA đang là cuộc tranh chấp giữa Đức, Anh và Pháp. Pháp (16.083 điểm) chỉ có cơ hội lên thứ hai nếu hai CLB còn lại trên đấu trường châu Âu là PSG giành Champions League và Marseille giành Europa League.

Italy và Đức thậm chí sẽ có 6 suất dự Champions League cho mỗi nước, nếu Roma, Atalanta hoặc Dortmund giành Europa League và Champions League, nhưng không giành được suất tham dự thông qua giải vô địch quốc gia.

Champions League mùa tới tăng số đội tham dự từ 32 lên 36. 36 đội sẽ chơi chung một bảng, thay vì chia làm tám bảng như các mùa trước.

Tin cùng chuyên mục