Bóng chuyền Việt Nam tập trung giành kết quả cao ở 2 đội tuyển trẻ quốc gia

Hai đội bóng chuyền nam, nữ trẻ U20 Việt Nam đang tập luyện để sẵn sàng bước vào đấu trường quan trọng nhất của mình là giải vô địch trẻ châu Á 2024.

Cầu thủ trẻ của bóng chuyền nữ Việt Nam chờ đợi dự nhiều giải quốc tế để tăng cường chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Cầu thủ trẻ của bóng chuyền nữ Việt Nam chờ đợi dự nhiều giải quốc tế để tăng cường chuyên môn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Mục tiêu cụ thể

Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam – ông Lê Trí Trường trao đổi cùng SGGP ngày 20-6 “hiện tại, 2 đội bóng chuyền nam, nữ trẻ U20 Việt Nam tập luyện để hướng tới dự giải trẻ châu Á 2024. Đây là 2 giải đấu quốc tế quan trọng nhất cho cầu thủ trẻ Việt Nam tăng cường chuyên môn ở năm nay. Sau giải, các đội trẻ sẽ thôi tập trung tuy nhiên chúng tôi hy vọng các ban huấn luyện và cầu thủ nỗ lực hết khả năng khi thi đấu”.

Cũng theo ông Lê Trí Trường, 2 đội bóng chuyền nam, nữ trẻ U20 Việt Nam góp mặt giải cấp độ châu Á là có mục tiêu chuyên môn, đạt kết quả tốt nhất. Về cơ bản, từng đội được tập luyện trong quãng thời gian vừa qua để cầu thủ có sự gắn kết hiệu quả. Cầu thủ nữ trẻ U20 Việt Nam đã dự Cúp bóng chuyền nữ quốc tế VTV9-Bình Điền 2024 và một số gương mặt để lại sự tích cực chuyên môn. Với cầu thủ nam trẻ U20 Việt Nam, họ sẽ dự trận đấu với nam trẻ U20 Campuchia tại lượt sơ loại ở ngày 25-6 tới đây. Chỉ có chiến thắng mới giúp cầu thủ bóng chuyền nam trẻ U20 Việt Nam được dự giải vô địch trẻ châu Á 2024.

Sau gần 5 năm, bây giờ bóng chuyền Việt Nam mới cùng lúc tập trung 2 đội nam, nữ trẻ quốc gia. “Về cơ bản, chúng ta thực hiện tập trung các đội bóng chuyền trẻ quốc gia để thực hiện nhiệm vụ thi đấu cụ thể. Chúng tôi cũng xây dựng phương án để tính toán làm sao có lộ trình tập trung, huấn luyện đội tuyển trẻ quốc gia trong giai đoạn dài. Điều này phải phụ thuộc và nguồn lực tài chính”, ông Trường bày tỏ thêm.

Năm sau sẽ có tính toán

Trước câu hỏi liệu ở năm 2025 tiếp theo, các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ trẻ U20 Việt Nam có tiếp tục tập trung như năm nay. Đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết các đội tuyển quốc gia hiện tại tập trung dựa trên chương trình các giải đấu. Bóng chuyền là môn kỳ vọng có các đội tuyển quốc gia được tập trung dài hạn nhưng cũng phải theo đặc thù chuyên môn. Thực tế cho thấy, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á, châu Á thường thực hiện phương án tập trung đội tuyển bóng chuyền quốc gia khi chuẩn bị cho giải đấu cụ thể. Việc tập trung dài ngày với các đội tuyển bóng chuyền quốc gia là hãn hữu.

Năm 2025, thế thao Việt Nam có giải quan trọng nhất là SEA Games 33 ở Thái Lan. Tổng thư ký Lê Trí Trường khẳng định các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam chắc chắn sẽ có kế hoạch tập luyện chuyên môn để dự Đại hội trên. Kết thúc năm 2024, Liên đoàn bóng chuyền châu Á mới thông báo lịch giải đấu năm 2025 và lúc đó, bóng chuyền Việt Nam sẽ cụ thể chương trình nhằm xây dựng kế hoạch tập trung hay không đối với bóng chuyền trẻ quốc gia.

IMG_9453.jpg
Năm 2025, dựa trên các lịch thi đấu, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ quyết định kế hoạch tập huấn đội bóng chuyền trẻ quốc gia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Từng có ý kiến chuyên môn cho rằng Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam có thể xây dựng kế hoạch cụ thể tập trung chương trình tập huấn cầu thủ trẻ làm lực lượng nòng cốt cho các đội tuyển nam, nữ quốc gia. Tuy nhiên, kế hoạch cần nguồn lực tài chính phù hợp và có ban huấn luyện cầu thủ trẻ đủ thời gian gắn kết. Lúc này, HLV các đội tuyển bóng chuyền quốc gia (gồm tuyến lớn, tuyến trẻ) vẫn đang thuộc quản lý của các đơn vị của mình chứ không phải người của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam.

Năm nay, Liên đoàn bóng chuyền châu Á (AVC) tổ chức giải vô địch trẻ châu Á 2024 nhóm tuổi U18 dành cho nam, nữ và giải vô địch trẻ châu Á 2024 nhóm tuổi U20 dành cho nam, nữ. Bóng chuyền Việt Nam chỉ góp mặt giải vô địch trẻ châu Á 2024 nhóm tuổi U20 dành cho nam, nữ. Giải vô địch trẻ châu Á 2024 nhóm tuổi U20 nữ sẽ diễn ra từ ngày 1 tới 9-7 tại Trung Quốc còn giải dành cho nam là ở Indonesia từ ngày 28-7 tới 4-8.

Tin cùng chuyên mục