Bóng chuyền Việt Nam "đỏ mắt" tìm nhà tài trợ cho các đội tuyển quốc gia

Việc tài trợ chuyên biệt cho các đội tuyển bóng chuyền quốc gia đã được tính tới và nhà quản lý đang tìm kiếm nguồn lực đồng hành dài hơi cho điều này...

Các đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đang tìm nhiều nhà tài trợ riêng biệt dài hơn hơn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Các đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đang tìm nhiều nhà tài trợ riêng biệt dài hơn hơn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Cố gắng tìm các hợp đồng dài hơi

Ngay sau giai đoạn 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024, dự kiến các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam được tập trung. Trao đổi với báo SGGP ngày 20-3, Tổng thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường cho biết: “Công tác tìm nhà tài trợ cho các đội tuyển bóng chuyền quốc gia không phải Liên đoàn bóng chuyền không thực hiện. Chúng tôi đã và đang triển khai những năm qua. Phải nhìn nhận thực tế, tìm được nhà tài trợ cho thể thao không dễ dàng. Các đội tuyển bóng chuyền quốc gia có một số đơn vị tài trợ nhưng chỉ theo thời điểm cụ thể. Chúng tôi rất chờ đợi sẽ có nhà tài trợ dài lâu bởi khi có thêm nguồn xã hội hóa thì các hoạt động tập huấn, thi đấu của đội tuyển quốc gia được tốt hơn”.

Mới đây, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã tiếp tục nhận gói tài trợ dài hơn giai đoạn 2024-2027 từ một đơn vị dành cho các đội tuyển quốc gia của bóng đá. Gói tài trợ được công bố có giá trị cao nhất. Bóng chuyền Việt Nam đang muốn làm được điều như vậy. Đó là, tìm nhà tài trợ đồng hành với các đội tuyển quốc gia trong thời gian đủ dài. Ông Trường trao đổi thêm “ở các quốc gia đang có sự phát triển môn bóng chuyền, chúng ta dễ nhận thấy đội tuyển bóng chuyền của họ xuất hiện nhiều đơn vị tài trợ trên áo tập, áo thi đấu (trong giải được cho phép). Bất kể đội bóng nào, kể cả các đội tuyển bóng chuyền quốc gia Việt Nam đều cần những nguồn xã hội hóa tài trợ”.

Trên thực tế, việc vận động tìm nguồn tài trợ không hề dễ, dù cho bóng chuyền đang là môn tạo ra sức hút đáng kể ở Việt Nam. Hai năm trở đây, các đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam (trong nhà) đã thi đấu nhiều giải quốc tế và giành những kết quả chuyên môn đáng ghi nhận. Khi đội tuyển bóng chuyền quốc gia định vị được hình ảnh trước truyền thông và trong nền thể thao nước nhà nói chung, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam sẽ đủ cơ hội kêu gọi được nhà tài trợ lâu dài.

“Năm 2023, chúng tôi ghi nhận đội tuyển bóng chuyền nữ đã đạt những kết quả hiệu quả về thành tích. Từ đó, công tác vận động tài trợ cho các đội tuyển bóng chuyền quốc gia hy vọng cải thiện hơn trong những năm tới đây”, ông Trường bày tỏ.

Năm nay bóng chuyền Việt Nam sẽ tập trung 4 đội tuyển trong nhà gồm đội tuyển bóng chuyền nam, nữ Việt Nam và đội tuyển bóng chuyền trẻ U20 nam, nữ Việt Nam.

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia cũng cần tài trợ

Năm 2024 là năm cuối trong hợp đồng 3 năm mà Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam nhận gói tài trợ của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đối với giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Lúc này, đại diện Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chưa tiết lộ về nhà tài trợ trong những năm tiếp theo của giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Theo Tổng thư ký Lê Trí Trường, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam chắc chắn sẽ làm việc cùng đơn vị đang tài trợ giải đấu để nắm bắt thêm khả năng triển hạn tài trợ hay không.

“Trong trường hợp giải đấu không được triển hạn tiếp hợp đồng tài trợ với đơn vị cũ, chúng tôi sẽ thực hiện công tác vận động, tìm kiếm những nhà tài trợ tiếp theo và đây là điều cần thiết”, Tổng thư ký Lê Trí Trường trao đổi.

Khi ra mắt nhà tài trợ của hợp đồng 3 năm này, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam từng cho biết trị giá trài trợ khoảng từ 3,5 tỷ đồng tới 4 tỷ đồng/năm.

IMG_7197.jpg
Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đang tìm kiếm thêm nhiều đơn vị tài trợ cho giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Từ năm 2025, giải bóng chuyền vô địch quốc gia còn 8 đội nam, 8 đội nữ thi đấu. Cục TDTT và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam từng cho biết khi giải rút gọn xuống số lượng đội tham dự như vậy, thể thức thi đấu phù hợp nhất sẽ được xây dựng và giữ ổn định lâu dài nhằm tạo tính hấp dẫn nhất. Dẫu vậy, mọi giải đấu luôn cần nhất là nhà tài trợ. Khi có những nhà tài trợ đồng hành, quỹ thưởng cao, chắc chắn các cuộc đấu mới tạo được sức hút đáng kể.

Tin cùng chuyên mục