Bóng bàn Việt Nam thoải mái tâm lý trước vòng loại Olympic Paris 2024

Các tay vợt của đội tuyển bóng bàn Việt Nam đang tập luyện miệt mài để hướng đến dự lượt vòng loại Olympic nhằm tranh tấm vé tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024.

VĐV đội tuyển bóng bàn Việt Nam đang tập luyện tích cực hướng tới vòng loại Olympic 2024. Ảnh: MINH MINH
VĐV đội tuyển bóng bàn Việt Nam đang tập luyện tích cực hướng tới vòng loại Olympic 2024. Ảnh: MINH MINH

Quyết tâm tập luyện

“Chúng tôi tập luyện chuyên môn tối đa thời gian lúc này. Các tay vợt hội quân đầy đủ ở Hà Nội lúc này để tập luyện theo giáo án ban huấn luyện đề ra”, HLV trưởng Đoàn Kiến Quốc trao đổi vào ngày 26-2.

Không khí Tết Nguyên Đán đã không còn. Lúc này, 4 tay vợt Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh tại điểm tập ở Hà Nội của đội tuyển bóng bàn Việt Nam tập luyện rất khẩn trương. Ghi nhận thực tế, song hành với tập luyện chuyên môn, các tay vợt còn có buổi dành cho tập thể lực trong tuần, từ đó việc nâng cao thể lực, sức bền được đảm bảo nhất.

Mục tiêu của bóng bàn Việt Nam đối với vòng loại Olympic lần này vẫn là nỗ lực thi đấu đạt kết quả tốt nhất. Nhưng tất nhiên, đội tuyển Việt Nam phải thận trọng bởi rất nhiều đội tuyển bóng bàn của châu Á cũng chuẩn bị chuyên môn đáng kể. Đặc biệt, một số đội tuyển trong số đó đã dự giải bóng bàn vô địch thế giới (nội dung đồng đội) 2024 tại Busan (Hàn Quốc) lúc này. Các đội tuyển của châu Á đều dự giải vòng loại Olympic tại Bangkok (Thái Lan) trong tháng 5. “Chúng tôi hy vọng các em tuyển thủ sẽ được thêm sự cọ sát. Ai cũng hiểu rằng thể thao là cần thi đấu thì mới tăng cường được tâm lý, sự tích lũy chuyên môn”, HLV Đoàn Kiến Quốc trao đổi thêm.

Đó là lý do các tay vợt Việt Nam chờ đợi đợt tập huấn tại Trung Quốc vào tháng 4 của mình sẽ được cọ sát thi đấu nhiều. Dự kiến điểm tập huấn ở Trung Quốc của đội tuyển bóng bàn Việt Nam là nơi tập tại Nam Ninh. Trong thời gian tập huấn, đội tuyển bóng bàn Việt Nam sẽ được cơ hội thi đấu từ 2 tới 3 giải ở đây.

Nâng chế độ dinh dưỡng

Bóng bàn là đội tuyển của thể thao Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu tranh tấm vé Olympic Paris (Pháp) 2024. Trong danh sách 89 HLV, VĐV do Bộ VH-TT-DL phê duyệt ở Quyết định về việc thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic (Paris) Pháp 2024 thì cả 4 tay vợt (Nguyễn Anh Tú, Đinh Anh Hoàng, Mai Hoàng Mỹ Trang, Nguyễn Khoa Diệu Khánh) cùng có tên. Hiện lúc này, họ được hưởng chế độ dinh dưỡng dành cho tuyển thủ trọng điểm chuẩn bị thi đấu vòng loại Olympic là 640 ngàn đồng/người/ngày.

Nâng cao dinh dưỡng là điều cần thiết cho các tuyển thủ trọng điểm. Thực tế, VĐV từng môn thể thao có sự vận động và sự hấp thụ dinh dưỡng là khác nhau. Điều này dựa vào nhiều yếu tố, trong đó có cả việc ảnh hưởng từ quãng thời gian thi đấu. Việc tiêu hao năng lượng của VĐV bóng bàn phần lớn phụ thuộc vào khối lượng cùng cường độ tập luyện của họ, thêm nữa yếu tố đặc điểm cá nhân như trọng lượng cơ thể, thành phần cơ thể rất quan trọng.

Nhiều phân tích cho thấy, bóng bàn là môn thể thao có cường độ vừa phải và việc điều chỉnh nhu cầu năng lượng để hấp thụ có thể giúp vận động viên vận động đạt ngưỡng thể lực tốt nhất. Chính thế, đánh giá được mức độ đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn của VĐV bóng bàn chuyên nghiệp là cần thiết.

img-6609-6441.jpg
Việc tập luyện song hành với các chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp VĐV bóng bàn có được sức khỏe tốt nhất. Ảnh: MINH MINH

Chế độ dinh dưỡng 640.000 đồng/người/ngày được phân chia vào 3 bữa ăn sáng/trưa/tối là nỗ lực đầu tư của ngành thể thao cho HLV, VĐV trọng điểm nhưng hẳn nhiên việc có dinh dưỡng tốt sẽ không chỉ thêm nhiều món trong bữa ăn mà phải là thực phẩm thích hợp trong từng giai đoạn, chu kỳ tập luyện.

Cùng với đó, trang bị đầy đủ trang thiết bị như mặt vợt, bóng để tăng cường tập luyện chuyên môn cũng là điều cần cho các đội tuyển thể thao quốc gia. Đội tuyển bóng bàn được cấp thiết bị theo đúng quy định. Nhưng người làm nghề trực tiếp hiểu rằng, mọi sự trang bị để có trang thiết bị tốt nhất vẫn phụ thuộc vào nguồn kinh phí.

Tin cùng chuyên mục