“Biến thể” của Ronaldo có làm Bồ Đào Nha tổn thương tại Euro 2024

Cristiano Ronaldo vẫn là “vua selfie”, dù đã 39 tuổi, 20 năm sau khi xuất hiện tại giải đấu lớn đầu tiên cho Bồ Đào Nha. Nhưng có lẽ đó là một dấu hiệu cho thấy tầm ảnh hưởng của anh đang suy giảm đối với đội tuyển quốc gia với một phiên bản có phần lạ lẫm.

“Biến thể” của Ronaldo có làm Bồ Đào Nha tổn thương tại Euro 2024

Sáu CĐV bao gồm 4 người khi trận đấu đã diễn ra và 2 người khác sau trận đấu chạy vào sân với mục đích duy nhất là chụp ảnh với Ronaldo, vi phạm rõ ràng an ninh Euro 2024. Cựu tiền đạo của Real Madrid và Man United là một siêu sao toàn cầu đến mức không có gì ngạc nhiên khi người hâm mộ, già và trẻ, sẵn sàng mạo hiểm bị đuổi khỏi sân vận động chỉ để có được một bức ảnh với anh.

Nhưng Ronaldo đến Đức để chơi bóng, giúp truyền cảm hứng cho Bồ Đào Nha giành chức vô địch châu Âu, và thực tế phũ phàng là sức mạnh của anh đang suy yếu. Những pha selfie ấy có thể khiến màn trình diễn của anh ấy bị phân tâm trước Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng không ai có thể thoát khỏi sự thật mãi mãi, và Ronaldo, người từng là người mang theo hy vọng của cả quốc gia, giờ đây có thể sẽ là vật cản.

Ronaldo vừa bổ sung vào danh sách kỷ lục đáng kinh ngạc của mình khi có pha kiến ​​tạo thứ 8 tại Euro, giúp Bruno Fernandes ghi bàn thắng thứ ba cho Bồ Đào Nha. Hiện anh chia sẻ kỷ lục với Karel Poborsky, cựu tiền vệ người Séc, về số đường kiến ​​tạo ở các giải vô địch châu Âu.

Nhưng với số liệu thống kê, bạn có thể cho đi và có thể lấy đi. Cột mốc kiến ​​tạo là tích cực – điều tiêu cực là trận đấu hôm thứ Bảy đánh dấu trận đấu thứ 6 liên tiếp trong một giải đấu lớn mà Ronaldo không ghi bàn, đợt hạn hán bàn thắng dài nhất từ ​​trước đến nay của anh ở World Cup và Euro.

Việc Ronaldo thậm chí còn được chơi ở Euro 2024 là minh chứng đáng chú ý cho tài năng, thể lực và sự cống hiến của anh. Giải đấu đầu tiên của anh là Euro 2004, khi anh bùng nổ với một ngôi sao tuổi teen khác đến từ Anh tên là Wayne Rooney. Giải đấu lớn gần đây nhất của Rooney là Euro 2016. Năm đó Ronaldo lên ngôi vô địch. Kể từ đó, Rooney, một cựu tiền đạo khác của Manchester United, đã đảm nhận 4 công việc HLV và hiện đang ngồi trên ghế sofa của bình luận viên truyền hình Euro 2024. Ngược lại, Ronaldo đã dành 8 năm qua để tìm kiếm thêm danh hiệu và phá mọi loại kỷ lục, vì vậy không bao giờ có thể đánh giá thấp sự đóng góp của anh cho môn thể thao này.

Nhưng mọi cầu thủ dù xuất sắc đến đâu cũng bắt đầu sa sút ở một thời điểm nào đó, và Ronaldo giờ là người như vậy. Bây giờ anh ấy không còn di chuyển tự do nữa và những bước di chuyển nhanh chóng một thời của anh ấy đã trở nên dễ đoán hơn đối với các hậu vệ. Ngay cả pha kiến ​​tạo của anh ấy cho Fernandes ở phút 56, một hành động hiếm có nếu ở thời sung sức, rõ ràng là dấu hiệu cho thấy anh trở thành một cầu thủ biết rằng giờ đây có những đồng đội có ảnh hưởng hơn bên cạnh mình.

cp_special_euro_ban_quyen-1719079314-ronaldo_bruno.jpg

Về pha bóng đó, có 2 cách để diễn đạt: Một là Ronaldo đã biết “hi sinh” hơn, không còn ích kỷ. Hai là Ronaldo đã mất đi cảm giác của một tay săn bàn ở đẳng cấp cao nhất. Ở thời kỳ đỉnh cao, Ronaldo thậm chí còn không nghĩ đến việc bỏ qua một cơ hội ghi bàn, nhưng HLV Bồ Đào Nha Roberto Martinez, lại có một góc nhìn khác: “Từ Cristiano, chúng tôi đã thấy điều gì đó ngoạn mục” Martinez nói. "Có anh ấy, một cầu thủ ghi bàn xuất sắc, chuyền bóng để hỗ trợ. Đó là một khoảnh khắc thuần khiết của bóng đá Bồ Đào Nha cần được thể hiện ở mọi học viện của bóng đá thế giới. Nó cho thấy đội bóng là điều quan trọng nhất, rằng nó có ý nghĩa nhiều hơn việc ghi bất kỳ bàn thắng nào."

Nhận xét của Martinez rất có lý, nhưng có lẽ cũng cần nhớ rằng, điều khiến Ronaldo vượt xa những người cùng thời - ngoài Lionel Messi - là con mắt săn bàn tàn nhẫn và quyết tâm tận dụng ngay cả những cơ hội nhỏ nhất. Đó là lý do tại sao anh ghi được nhiều bàn thắng như vậy. Nhưng anh ấy đã không ghi bàn trong 180 phút tại Euro 2024 và có vẻ như chưa thể làm được điều đó.

Có một yếu tố hài hước trong bàn thắng đầu tiên của Bồ Đào Nha, khi Ronaldo ngã trước khung thành khi anh cố gắng đón đường chuyền của Nuno Mendes. Sau khi Ronaldo vấp ngã, Bernardo Silva theo sau anh và ghi bàn thắng đầu tiên ở giải đấu lớn giúp Bồ Đào Nha dẫn trước. Ronaldo cũng gián tiếp tham gia vào bàn thắng thứ hai của Bồ Đào Nha, khi anh không đón được đường chuyền của João Cancelo khiến hậu vệ Thổ Nhĩ Kỳ Samat Akaydin đánh giá sai đường chuyền về của anh cho thủ môn Altay Bayandir, thế là có bàn phản lưới nhà. Bàn thua tai hại đó giúp Bồ Đào Nha có trận đấu an toàn, đồng thời khẳng định vị thế nhất bảng F của họ.

0_GettyImages-2158172491.jpg

Bồ Đào Nha là đội có thể vô địch Euro 2024. Họ có thừa tài năng ở mọi mặt trên sân, nhưng Ronaldo không còn là cầu thủ như ngày xưa và khó có thể hình dung anh sẽ khiến hàng phòng ngự của Tây Ban Nha, Đức hay Pháp lo lắng.

“Điều quan trọng là phải hiểu những gì một cầu thủ mang lại”, Martinez nói trước trận đấu với Thổ Nhĩ Kỳ khi bảo vệ quyết định tung Ronaldo vào sân. “Cristiano mang lại kinh nghiệm, mang đến những cơ hội ghi bàn, một cách để mở ra những khoảng trống.

Lịch sử của Ronaldo là điều không thể chối cãi, nhưng ở thời điểm hiện tại, Bồ Đào Nha cuối cùng có thể cần phải nhìn về tương lai. Chúng ta có thể chắc chắn là tầm ảnh hưởng của Ronaldo vẫn còn, với các CĐV, với tinh thần đồng đội, với áp lực khiến cho đối thủ của anh tự động mắc sai sót. Nhưng đây chỉ mới là vòng bảng, chưa có những đội mạnh ở mức độ ngang bằng hoặc hơn, nơi Martinez có thể phải đưa ra một quyết định thậm chí còn khó khăn hơn việc giữ Ronaldo ở lại sau năm 2022.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Các cầu thủ Anh một mùa hè nữa đã không thể đưa “bóng đá trở về nhà”

“Giấc mộng đêm hè” chưa có hồi kết của người Anh

Kể từ khi lên ngôi trên sân nhà ở World Cup 1966, người Anh vẫn chưa một lần được nếm trải thêm dư vị ngọt ngào của vinh quang bóng đá. Mỗi giải đấu lớn, cả đảo quốc này đều mơ rằng “bóng đá sẽ trở về nhà”. Nhưng xem ra, chẳng biết khi nào cơn mộng tưởng đó mới được toại nguyện, khi “Tam sư” lại thêm một lần gục ngã đau đớn.

Lamine Yamal hoàn toàn xứng đáng được khen thưởng là Cầu thủ trẻ của giải đấu.

Yamal phá thêm kỷ lục quốc tế của Pele

Thần đồng người Tây Ban Nha, Lamine Yamal đã trở thành cầu thủ trẻ nhất từng góp mặt trong một trận chung kết World Cup hoặc Euro, vượt qua kỷ lục do cố huyền thoại Brazil, Pele thiết lập từ năm 1958.

Rodri giương cao chiếc cúp Henri Delaunay

Tiền vệ Rodri: “Tây Ban Nha đã làm nên lịch sử”

Dù phải rời sân sau hiệp 1 vì chấn thương gân kheo, tiền vệ Rodri vẫn được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất giải với những đóng góp của anh trong việc kiếm soát thế trận trong suốt tiến trình giải.

Tuyển Anh trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử thua liên tiếp 2 trận chung kết Euro.

Harry Kane: “Đây là nỗi đau quá lớn”

Bàn thắng phút 86 của Mikel Oyarzabal đã nhấn chìm mọi nỗ lực của tuyển Anh. Cuối cùng, các số liệu thống kê của trận đấu không nói dối, khẳng định Tây Ban Nha xứng đáng giành chức vô địch châu Âu lần thứ 4 phá kỷ lục. Ngược lại, tuyển Anh trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử thua liên tiếp 2 trận chung kết Euro.

HLV Luis de la Fuente bác bỏ ý kiến cho rằng Tây Ban Nha là ứng viên giành chiến thắng trong trận chung kết Euro 2024 với tuyển Anh.

HLV Luis de la Fuente: “Đây là một thế hệ rực rỡ, nhưng còn kém xa kỷ nguyên vàng”

HLV Luis de la Fuente bác bỏ ý kiến ​​cho rằng tuyển Tây Ban Nha của ông là ứng viên giành chiến thắng trong trận chung kết Euro 2024 vào Chủ nhật với tuyển Anh tại Olympiastadion ở Berlin. Nhà cầm quân này tin rằng đội hình hiện tại chưa đủ “quyền lực” để thống trị ở mọi trận đấu như thế hệ vô địch 3 giải lớn liên tiếp 2008-12.

Trận chung kết đa văn hóa Euro 2024 và lịch sử của sân Berlin

Trận chung kết đa văn hóa Euro 2024 và lịch sử của sân Berlin

Lần đầu Anh gặp Tây Ban Nha trong trận chung kết một giải đấu lớn, và có lẽ “sân khấu” nơi họ trình diễn chứa đựng đầy đủ, trọn vẹn những thăng trầm lịch sử nhất. Olympiastadion được xây dựng theo lệnh của Adolf Hitler nhưng đó là một phần không thể lãng quên của nước Đức

Rodri vừa là động cơ vừa là bộ não đằng sau chuỗi trận ấn tượng của Tây Ban Nha ở Euro 2024.

Rodri - chiếc máy tính được lập trình hoàn hảo của La Roja

Tây Ban Nha đang nỗ lực giành chiến thắng kỷ lục lần thứ 4 tại Euro, khi họ đối đầu tuyển Anh trong trận chung kết tại sân Olympiastadion ở Berlin vào Chủ nhật. Và chắc chắn, tiền vệ Rodri chính là điểm tựa để La Roja tiếp tục tin vào thành công.

HLV Gareth Southgate được trút bỏ áp lực sau thành tích tốt nhất trong sự nghiệp huấn luyện.

Southgate vui mừng với “thành tựu lớn nhất” cùng Tam sư

Tuyển Anh lần thứ 3 vào chung kết một kỳ giải lớn, trận chung kết thứ 2 liên tiếp tại Euro nhưng là lần đầu tiên họ chơi trận tranh chức vô địch bên ngoài nước Anh. HLV Gareth Southgate khẳng định rằng đây chính là thành tích tốt nhất trong sự nghiệp huấn luyện của ông.

Anh phải dè chừng 4 mối đe dọa chính của Hà Lan

Anh phải dè chừng 4 mối đe dọa chính của Hà Lan

Tam Sư có thể là là đội được đánh giá cao hơn trong trận bán kết trước Hà Lan, nhưng đội bóng của Ronald Koeman có đủ khả năng để trừng phạt đối thủ nếu họ không tận dụng được cơ hội.

Lamine Yamal đi vào lịch sử với tư cách Cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở giải vô địch châu Âu.

Tâm sự của những người hùng đã đưa Tây Ban Nha vào chung kết

Vẽ nên một đường cong tuyệt đẹp để ghi bàn thắng đầu tiên tại giải, Lamine Yamal cũng đi vào lịch sử với tư cách Cầu thủ trẻ nhất ghi bàn ở giải vô địch châu Âu. Trong khi Dani Olmo, một người hùng bất ngờ của Tây Ban Nha, đã ấn định chiến thắng 2-1 trước tuyển Pháp để đưa La Roja vào chung kết, và đứng trước cơ hội trở thành đội tuyển đầu tiên 4 lần vô địch Euro.

HLV Luis de la Fuente cảnh báo không có trận bán kết thoải mái trước tuyển Pháp của Kylian Mbappe.

Tây Ban Nha có “niềm tin mù quáng” sẽ đánh bại Pháp

HLV Luis de la Fuente có “niềm tin mù quáng” vào chiến thắng của đội tuyển Tây Ban Nha của mình mặc dù sẽ phải đối đầu với tuyển Pháp sở hữu ngôi sao “độc nhất vô nhị” Kylian Mbappe trong trận bán kết Euro 2024 vào thứ Ba.

Jude Bellingham đang giúp tuyển Anh hướng đến lịch sử với danh hiệu Euro đầu tiên.

Bellingham và động lực từ Quả bóng Vàng

Tuyển Anh đã tiến vào bán kết Euro 2024, đối đầu Hà Lan vào thứ Tư, và hành trình hướng đến vinh quang của Tam sư chắc chắn sẽ được thúc đẩy bởi một trong những ngôi sao sáng nhất của họ là Jude Bellingham.

Bukayo Saka đã sắm vai người hùng đưa tuyển Anh vào bán kết Euro 2024.

Bukayo Saka tự hào với bản thân

Bukayo Saka đã sắm vai người hùng đưa tuyển Anh vào bán kết Euro 2024, khi là người ghi bàn gỡ hòa 1-1 quan trọng trước Thụy Sĩ, sau đó có một cú sút luân lưu thành công giúp tuyển Anh giành chiến thắng 5-3 trước Thụy Sĩ. Điều này diễn ra 3 năm sau khi anh là mục tiêu phân biệt chủng tộc vì là nguyên nhân khiến Tam sư thua Italy ở trận chung kết Euro 2020.

HLV Luis de la Fuente cho biết Tây Ban Nha “vẫn chưa thỏa mãn” để đạt được nhiều thành công hơn tại Euro 2024.

Tây Ban Nha “tham lam” làm nên lịch sử khi đánh bại Đức

HLV tuyển Tây Ban Nha, Luis de la Fuente cho biết các cầu thủ của ông “vẫn chưa thỏa mãn” để đạt được nhiều thành công hơn tại Euro 2024, sau khi tạo nên lịch sử bằng cách đánh bại chủ nhà Đức tại Stuttgart Arena vào thứ Sáu để giành quyền vào bán kết.

Cristiano Ronaldo an ủi người đồng đội thân thiết Pepe đang khóc.

Ronaldo an ủi Pepe khi Bồ Đào Nha bị loại cay đắng

Lần này, không phải là những giọt nước mắt của Cristiano Ronaldo. Thay vào đó, vai trò của siêu sao người Bồ Đào Nha là an ủi người đồng đội thân thiết Pepe đang khóc sau khi đội dừng bước trước vòng đấu của 4 đội mạnh nhất Euro 2024. Và gần như chắc chắn, đây là giải đấu quốc tế lớn cuối cùng của cả hai.

Đã đến lúc Bồ Đào Nha rời bỏ Cristiano Ronaldo?

Đã đến lúc Bồ Đào Nha rời bỏ Cristiano Ronaldo?

Bồ Đào Nha vượt qua Slovenia trong gang tấc để vào tứ kết Euro 2024. Cristiano Ronaldo đã trải qua một trận đấu khó khăn, một lần nữa đưa vị trí của anh trong đội trở thành tâm điểm chú ý.

Đây chỉ là lần đầu tiên Toni Kroos đối đầu Rodri ở cấp độ đội tuyển kể từ thảm bại 0-6 của tuyển Đức trước Tây Ban Nha tại Nations League năm 2020.

Toni Kroos nói gì về màn đối đầu mới với Rodri?

Đây chỉ là lần đầu tiên Toni Kroos đối đầu Rodri ở cấp độ đội tuyển quốc gia kể từ thảm bại 0-6 của tuyển Đức trước Tây Ban Nha tại Nations League năm 2020, nhưng 2 trong số những tiền vệ trung tâm đẳng cấp nhất thế giới này đã quá quen mặt với nhau ở cấp CLB khi Real Madrid và Man.City liên tục gặp nhau nhiều năm gần đây tại Champions League.

Thái Sơn Nam