Bất ngờ, hụt hẫng, nhưng hợp lý

Nhận được thông tin VFF và HLV Park Hang-seo sẽ kết thúc, không tiếp tục gia hạn sau khi hết hợp đồng vào đầu năm sau, quả thực ban đầu thì tôi và có lẽ rất nhiều người sẽ hụt hẫng và tiếc. Nhưng sau khi nghĩ lại thì đây lại là điều hợp lý.

HLV Park Hang-seo sẽ chia tay các học trò sau khi kết thúc AFF Cup 2022
HLV Park Hang-seo sẽ chia tay các học trò sau khi kết thúc AFF Cup 2022

Ngược dòng 5 năm trước, lúc HLV Park Hang-seo tiếp nhận ghế HLV trưởng, bóng đá Việt Nam vốn trong giai đoạn thất bại toàn tập dưới nhiều nhà cầm quân khác nhau. Từ Phan Thanh Hùng đến Goetz, Miura rồi Hữu Thắng. Ông Park đến đã thực sự đem luồng gió mới đến với bóng đá Việt Nam với hàng loạt danh hiệu ở đấu trường Đông Nam Á và châu Á. Từ những thành công đó, có người tính đến phương án xây dựng một chiến lược đường dài ở đội tuyển Việt Nam mà về lâu dài, ông Park sẽ đóng vai như là một Giám đốc kỹ thuật.

Nhưng, mọi chuyện sẽ kết thúc vào cuối tháng 1-2023, thời điểm đội tuyển Việt Nam hoàn tất chiến dịch săn ngôi vô địch tại AFF Cup 2022 và cũng vừa khớp 1 nhiệm kỳ của VFF. Đó hẳn sẽ là giải đấu nhiều cảm xúc với thầy trò đội tuyển Việt Nam.

 Trở lại với việc ông Park dừng bước đồng hành cùng bóng đá Việt Nam, quãng thời gian 5 năm tôi nghĩ là đủ dài với 1 HLV đội tuyển quốc gia hay Câu lạc bộ. Ông cũng đã đem về nhiều chiến tích cho bóng đá Việt Nam, vì thế đây là điểm dừng cần thiết, một sự ra đi trong vinh quang. Đó cũng là điều bình thường trong thể thao và cần ủng hộ.

Ông Park và trợ lý Lee
Có những lo ngại là người kế nhiệm hẳn sẽ gặp nhiều áp lực từ gia tài thành tích đồ sộ của ông Park. Tôi nghĩ mọi chuyện không quá ghê gớm đâu. Trong thời gian qua, mọi thứ ở bóng đá Việt Nam đang ổn định nên người tiếp nhận sẽ không quá khó để vận hành. Nhưng để nâng tầm bóng đá Việt Nam thì lại là chuyện khác. Ví dụ như lúc này bóng đá Việt Nam ở tốp 15-16 châu Á, sắp tới chúng ta hướng vào tốp 10 để gần hơn với mục tiêu dự VCK World Cup thì cần một sự vận hành đồng bộ, từ các hệ thống đội tuyển cho đến các CLB, hệ thống đào tạo…

 Cũng có thể ông Park nhận ra mọi thứ với bóng đá Việt Nam lúc này là đã đạt đỉnh rồi, không thể lên được nữa, không thể nâng trình lên được nữa với hệ thống như hiện nay nên đã quyết định dừng bước trong vinh quang. Chúng ta có 3 tháng để tìm người kế nhiệm, điều chắc chắn là không nên quay lại HLV trong nước bởi rõ ràng đến lúc này chúng ta chưa có ai xứng đáng để thay ông Park.
Nên tiếp tục thầy ngoại và thậm chí càng nổi tiếng hơn. Ông Park thành công với bóng đá Việt Nam bởi ông có lối chơi phù hợp, ê-kíp phụ việc hùng mạnh và có bản lĩnh đủ lạnh để nhận sức ép từ nhiều phía một khi đội không thắng. Bởi ai cũng thấy rõ, áp lực từ người hâm mộ ở thời kỳ 4.0 là rất nặng nề mà nếu là một nhà cầm quân không cứng cáp, bản lĩnh thì khó vượt qua.

Tin cùng chuyên mục