Bắn súng Việt Nam chia tay HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung

Vẫn biết sự chia tay là điều không tránh khỏi nhưng việc HLV trưởng đội tuyển quốc gia Nguyễn Thị Nhung đã chính thức nghỉ hưu không đảm trách công tác từ sau SEA Games 31 khiến người hâm mộ và giới chuyên môn không khỏi tiếc nuối.

Cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung vui mừng bên thành tích của cựu xạ thủ Trần Quốc Cường tại SEA Games 31 sau khi hoàn thành bài bắn 50m súng ngắn bắn chậm ở SEA Games 31 với vị trí số 1. Ảnh: MINH CHIẾN
Cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung vui mừng bên thành tích của cựu xạ thủ Trần Quốc Cường tại SEA Games 31 sau khi hoàn thành bài bắn 50m súng ngắn bắn chậm ở SEA Games 31 với vị trí số 1. Ảnh: MINH CHIẾN

Giây phút bắt tay xạ thủ Trần Quốc Cường rồi chúc mừng người em, người học trò của mình chiến thắng tại bài bắn cá nhân 50m súng ngắn bắn chậm, giành HCV SEA Games 31 (ngày 17-5) là những khoảng khắc vui nhất, hạnh phúc nhất nhưng gần như là cuối cùng trong sự  nghiệp huấn luyện tại đội tuyển quốc gia của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung. Trường bắn súng Quốc gia tại Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội đã ghi dấu nhiều giai đoạn thăng, trầm của bắn súng Việt Nam nhưng chắc chắn, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung sẽ là một trong những người được nhớ mãi.

“Tôi đã chính thức nghỉ công tác tại đội tuyển ngay sau SEA Games 31. Điều này là ý định của tôi trước khi SEA Games 31 diễn ra. Mình thấy hài lòng và hoàn toàn thoải mái trong quyết định cũng như nghỉ ngơi để có thêm thời gian cho bản thân, gia đình. Lúc này, bắn súng Việt Nam đã có nhiều HLV là những xạ thủ đủ kinh nghiệm chuyển sang huấn luyện và tương lai chính là họ”, bà Nhung bồi hồi bày tỏ.

Dòng tâm trạng đầy vui vẻ của cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đã được nhiều người chúc mừng sau khi bà chia sẻ “2006-20122 16 năm, một chặng đường với những kỷ niệm vui-buồn, thất bại và thành công. Nhưng trên tất cả là tình yêu với bắn súng, với tất cả các VĐV, HLV đã cùng nhau đồng hành bước đến vinh quang”.

Sự nghiệp huấn luyện của cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung được xem gắn liền với các thành tích xuất sắc của bắn súng Việt Nam nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. Là HLV trưởng nữ đầu tiên của đội tuyển bắn súng quốc gia, bà Nhung đã đồng hành cùng các xạ thủ mang lại sự khởi sắc bằng các tấm HCV giải thế giới đầu tiên ở giai đoạn năm 2010-2011. Tính tới lúc này, về thành tích, cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung và đội tuyển bắn súng Việt Nam đã có hơn 10 tấm HCV các giải bắn súng thuộc hệ thống thế giới và Cúp thế giới.

Không ai có thể quên, giây phút thăng hoa nhất là lúc cựu HLV Nguyễn Thị Nhung hét lớn và rơi nước mắt khi trực tiếp chỉ đạo và và chứng kiến xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành tấm HCV bài bắn 10m súng trường hơi ở Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 20216 rồi sau đó tiếp tục là HCB bài bắn 50m súng ngắn bắn chậm trong cùng Olympic.

“Đã nhiều người bảo, bắn súng Việt Nam may mắn có được kết quả này. Chúng tôi là những người làm nghề đều hiểu, cá nhân xạ thủ Xuân Vinh hay bắn súng Việt Nam đã nỗ lực và trải qua nhiều năm tập luyện rồi có kết quả này. Từ việc lần đầu tiên có suất chính thức dự Olympic rồi giành HCV ở đó (Olympic Rio de Janeiro 2016) không thể chỉ dựa ở may mắn mà cũng tại thực lực bản thân”, cựu HLV Nguyễn Thị Nhung từng phân tích.

Cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung đã được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2016 trước thành tích giành được 1 HCV và 1 HCB tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) 2016. Ảnh: NGỌC HẢI

Trở lại với cuộc sống phía sau trường bắn, bà Nhung bảo vắng đi tiếng súng, vắng đi những giây phút huấn luyện không thể không buồn nhưng công việc là công việc và cuộc sống luôn phải có sự vận hành để người trẻ thay thế người đi trước. Giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 31, gần như không lúc nào bà Nhung rời khỏi khu tập luyện và thi đấu của đội tuyển bắn súng quốc gia. Khi xạ thủ Trần Quốc Cường giành được tấm HCV cá nhân, HLV Nguyễn Thị Nhung (khi đó) là người vui mừng nhất. Bà đã xúc động chia sẻ “tôi hoàn thành sự nghiệp của mình rồi. Tôi cùng Quốc Cường nỗ lực nhất ở giải đấu này để giành được tấm HCV quan trọng nhất trong sự nghiệp cho cá nhân VĐV”.

Những con người góp mặt và thành danh tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) năm nào gồm HLV Nguyễn Thị Nhung, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, xạ thủ Trần Quốc Cường giờ đã cùng chuyển đổi công tác mới. Khi cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung nghỉ hưu nghỉ ngơi sau SEA Games 31 thì xạ thủ Trần Quốc Cường cũng chính thức treo súng ở sự nghiệp VĐV chuyển hẳn sang công tác huấn luyện.

"Giờ là lúc tôi nghỉ ngơi bên gia đình nhưng tôi cũng có những công việc riêng của mình, bắn súng Việt Nam đang có nhiều HLV trẻ đủ năng lực huấn luyện và sẽ phát triển hơn nhiều trong tương lai", bà Nhung cho biết. Ảnh: MINH CHIẾN

Bắn súng Việt Nam chính thức bước giai đoạn mới với các HLV Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường ở nội dung súng ngắn. Ngày chia tay các học trò và ban Giám đốc Trung tâm Huấn luyện TTQG Hà Nội (30-5), bà Nhung đã chia sẻ thật nhiều cảm xúc và chắc chắn, 16 năm trong sự nghiệp huấn luyện cái tên Nguyễn Thị Nhung là một phần lịch sử đáng ghi nhận của thể thao Việt Nam với bắn súng nói riêng.

Bắn súng Việt Nam đã trình quyết định thành lập đội tuyển quốc gia sau SEA Games 31. Chuyên gia Park Chung gun sẽ là tân HLV trưởng đội tuyển quốc gia sau khi cựu HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung nghỉ hưu.

Tin cùng chuyên mục