Anh em Minh Thiện, Minh Chí chạy dài

Cặp song sinh VĐV Đào Minh Chí, Đào Minh Thiện là 2 gương mặt quen thuộc trên đường chạy dài, marathon của nhiều giải trong nước gần đây. Bây giờ, anh em Thiện - Chí tiếp tục có mặt ở TPHCM quyết tâm đạt một kết quả tốt trong giải vô địch trẻ toàn quốc 2022.

Hai gương mặt trẻ của điền kinh Biên Phòng quyết tâm đạt kết quả cao tại giải vô địch trẻ toàn quốc 2022. Ảnh: THIỆN CHÍ
Hai gương mặt trẻ của điền kinh Biên Phòng quyết tâm đạt kết quả cao tại giải vô địch trẻ toàn quốc 2022. Ảnh: THIỆN CHÍ

Nhắc tới cặp anh em song sinh VĐV chạy bộ cự ly dài là Đào Minh Thiện, Đào Minh Chí của đoàn thể thao Biên Phòng, giới chạy trẻ nói riêng và người tham gia các giải chạy phong trào nói chung đều ngưỡng mộ và biết tiếng. Bởi lẽ, cả 2 là các chân chạy có chuyên môn khá tốt. Năm nay, anh em Thiện – Chí ở tuổi 19.

“Chúng tôi đánh giá tác phong tập luyện và ý thức rèn mình của cả cháu Thiện, cháu Chí rất tốt. Đặc biệt, bố mẹ của Thiện, Chí rất ủng hộ con mình đi theo điền kinh thành tích cao chứ không phải những người ngăn cản”, đoàn trưởng đoàn thể thao Biên Phòng – đại tá Hoàng Văn Khương từng chia sẻ.

Hai người là song sinh nhưng trong vai thứ rất rõ ràng ở gia đình, Đào Minh Thiện là anh còn Đào Minh Chí là em. Cả 2 từng bộc bạch, sự đam mê chạy của mình không rõ từ nguồn cơn nào nhưng khi còn khoác áo học sinh tại trường cấp 2 Lệ Chi ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), Thiện và Chí đều rất thích chạy.

“Khi chúng tôi có chạy và dự hội khỏe Phù Đổng ở địa phương thì sau đó được các thầy thấy có khả năng và trao đổi về những câu chuyện tập điền kinh thành tích cao, chuyên nghiệp ở môi trường quân đội rất phù hợp. Chính thế, khi gia đình cho chúng tôi đi thi tuyển năng khiếu ở đoàn thể thao Biên Phòng, chúng tôi rất tự tin tham dự. Đó là khoảng năm 2017”, VĐV Đào Minh Thiện nhớ lại. Có một chút thú vị, anh trai Đào Minh Thiện không trúng đợt tuyển lần đầu và tập muộn sau em trai Đào Minh Chí một năm tại môn điền kinh của thể thao Biên Phòng. Tuy nhiên, sự động viên của bố mẹ là điều khích lệ tới Thiện và Chí để quyết tâm không phụ lòng sự tin tưởng ấy.

“Tôi đã chứng kiến bố mẹ của Thiện, Chí thường xuyên đi xe từ nhà tại Gia Lâm (Hà Nội) lên đơn vị để động viên con cũng như yêu cầu các con phải có một tính kỷ luật cao nhất trong tập luyện, thi đấu thành tài. Nhiều lúc anh em trong đơn vị còn lầm tưởng bố mẹ mê điền kinh hơn cả 2 cậu con trai song sinh của mình”, HLV Nguyễn Tuấn Viết của đội điền kinh Biên Phòng từng trao đổi.

Bây giờ Đào Minh Chí đã được là thành viên đội tuyển điền kinh trẻ quốc gia trong khi Đào Minh Thiện còn tập tại Biên Phòng nhưng mục tiêu cao nhất cả 2 cùng hướng tới là được cơ hội khoác áo đội tuyển điền kinh quốc gia.

Chính anh em Thiện – Chí đã bộ bạch, tất cả phải được phản ánh bằng chuyên môn bằng thành tích để giành những kết quả tốt nhất cho đơn vị Biên Phòng của mình và xa hơn có thể trong màu áo quốc gia. Vì lẽ đó, họ được tạo điều kiện tốt nhất tham dự các nội dung chạy dài, bán marathon rồi marathon ở các giải trong nước khoảng 3 năm trở lại đây. Minh Chí nhớ như in, kỷ niệm thành tích mình sẽ nhớ mãi trong những lần đầu đời thi đấu chạy là lúc về nhất, ôm tấm băng vạch đích và vỡ òa sung sướng ở cự ly 5km thiếu niên năm 2018 tại giải vô địch chạy dài và marathon báo Tiền Phong và vô địch 10km nam trẻ giải đấu này ở năm 2021 còn anh trai Minh Thiện có HCV đồng đội nam trẻ 10km giải báo Tiền Phong năm 2020.

Anh em Minh Thiện, Minh Chí chạy dài ảnh 1

Đào Minh Thiện đã có mặt trên sân cổ vũ đàn anh Tiến Trọng sau khi có kết quả HCV SEA Games 31. Ảnh: MINH CHIẾN

“Bây giờ chúng tôi đang tập trung hết sức cho giải vô địch trẻ toàn quốc 2022, trên hết khi đã ra thi đấu thì cả 2 anh em không muốn thua kém bất cứ đối thủ nào vì mình quyết tâm vì màu cờ sắc áo”, cả Minh Trí và Minh Thiện cùng bày tỏ. Lần này tại giải vô địch trẻ toàn quốc 2022, cặp anh em song sinh của điền kinh Biên Phòng sẽ thi đấu nội dung 5.000m và 10.000m. Xa hơn, họ đặt mục tiêu có kết quả tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 (tháng 12).

SEA Games 31 vừa qua, không phải thành viên đội tuyển quốc gia, tuy thế, Chí và Thiện gần như góp mặt đủ thời gian tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Hai chàng trai trẻ lên sân cổ vũ các đàn anh thi đấu nhưng quan trọng hơn, họ xác nhận mình phải học hỏi kinh nghiệm qua xem trực tiếp VĐV của khu vực thi đấu và chỉ như thế chuyên môn tích lũy tốt cho bản thân.

Không hẳn cứ ra chạy là Thiện, Chí đều về nhất cự ly góp mặt, nên cả 2 rất khiêm tốn “sau mỗi thất bại, chúng tôi đã tìm rất kỹ nguyên nhân vì sao để hoàn thiện hơn”. HLV Nguyễn Tuấn Viết đã phân tích, Thiện và Chí có khả năng chạy dài nhưng chúng tôi hướng các nội dung quan trọng cho từng em để phát huy tốt nhất khả năng khi trưởng thành. “Đánh vào nội dung mục tiêu trọng tâm để đạt kết quả cao nhất chứ không dàn trải quá nhiều”, ông Viết chia sẻ.

Năm 2020, Đào Minh Thiện đã được đoàn thể thao Biên Phòng tuyên dương người tốt việc tốt khi trên đường trở về đơn vị nhặt được một túi da trong đó có 50 triệu đồng, sau đó đã trả lại cho người bị mất.

Giải điền kinh vô địch trẻ toàn quốc 2022 thi đấu tất cả các nội dung tại sân vận động Quận 8 – TPHCM kéo dài từ 24 tới 28-8. Dành cho nam có 23 bộ huy chương và nữ có 23 bộ huy chương. Nội dung hỗn hợp có 2 bộ huy chương. Toàn giải thu hút 414 VĐV của 51 đơn vị trong cả nước góp mặt.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá trong nước

Quần vợt

Australian Open 2023: Djokovic đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic và Stefanos Tsitsipas là 2 tay vợt có phong độ tốt nhất và trạng thái ổn định nhất ở giải đơn nam của Australian Open 2023. Đó là lý do cả 2 người này đều đã loại bỏ “6 trở ngại” trước đó, để giành quyền vào chơi trận chung kết đình đám. Đây sẽ là lần thứ 13, cựu số 1 thế giới người Serbia đấu với tay vợt hạng 4 thế giới người Hy Lạp.

Tốc độ