AFC lên tiếng về sự cố trận Iraq - Jordan: Bảo vệ trọng tài, phạt phóng viên có ý hành hung HLV

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) lên án mạnh mẽ cùng lập trường không khoan nhượng với những hành vi quấy rối, xúc phạm danh dự và hành hung đến các thành viên điều hành lẫn tham dự Asian Cup 2023.

Phóng viên Iraq có ý định hành hung HLV Jesus Casas ở buổi họp báo sau trận đấu Iraq - Jordan.
Phóng viên Iraq có ý định hành hung HLV Jesus Casas ở buổi họp báo sau trận đấu Iraq - Jordan.

AFC mở đầu thông báo được phát đi vào tối 30-1: “Chúng tôi tin vào việc thúc đẩy một môi trường mà các nhà báo có thể tham gia vào công việc quan trọng của họ là đưa tin về Asian Cup 2023 một cách chuyên nghiệp và tôn trọng lẫn nhau”.

AFC thể hiện sự thất vọng trước những hành động được chứng kiến trong cuộc họp báo sau trận đấu giữa Iraq và Jordan, khi một nhóm phóng viên được cho đến từ Iraq có ý định hành hung HLV Jesus Casas của Iraq. Từ cơ sở này, cơ quan quyền lực của bóng đá châu Á đưa ra quyết định cấm tác nghiệp các cá nhân có liên quan đến vụ ẩu đả, ý đồ muốn hành hung người khác ở Asian Cup 2023 lẫn các giải đấu khác do AFC tổ chức.

"Việc được cấp thẻ tác nghiệp tại giải đấu của AFC là một đặc quyền, nhưng kèm theo trách nhiệm phải tuân thủ các tiêu chuẩn về đạo đức. Những người vi phạm các tiêu chuẩn này sẽ phải đối mặt với hậu quả", AFC nhấn mạnh.

"Khi đối mặt với hành vi gây rối có thể gây rủi ro cho sự an toàn của mọi người tại các sự kiện của chúng tôi tổ chức, AFC sẽ hành động nhanh chóng để bảo vệ các bên liên quan cũng như danh tiếng và sự thiêng liêng của các giải đấu. Chúng tôi tin tưởng rằng, phản ứng từ AFC trong trường hợp này sẽ đóng vai trò răn đe, đồng thời cũng gửi thông điệp rõ ràng rằng hành vi đó sẽ không được dung thứ”, AFC khẳng định.

1-9217.jpg
Trọng tài Faghani bị đe dọa, đối diện với những lời miệt thị sau khi rút thẻ đỏ với cầu thủ Hussein.

Về quyết định rút thẻ vàng thứ 2 để truất quyền thi đấu của tiền đạo Aymen Hussein (Iraq) từ trọng tài Alireza Faghani, tình huống mà HLV Casas nhấn mạnh trở thành nguyên nhân trực tiếp dẫn đến thất bại 2-3 của Iraq trước Jordan, AFC cho biết không bình luận về hoạt động của trọng tài.

“Chúng tôi cực lực lên án mọi hình thức đe dọa, quấy rối hoặc tiết lộ thông tin cá nhân nhắm vào trọng tài, cầu thủ, quan chức và tất cả các bên liên quan. Hành vi như vậy đi ngược lại tinh thần công bằng và tôn trọng mà chúng tôi đề cao trong cộng đồng bóng đá châu Á”, đoạn cuối của thông báo.

Tin cùng chuyên mục