89 HLV và VĐV hưởng chế độ đặc biệt hướng đến Olympic Paris 2024

Thể thao Việt Nam tập trung tối đa nhiệm vụ chuyên môn thể thao thành tích cao là vòng loại và thi đấu đấu trường Olympic Paris 2024.

Cua-rơ Nguyễn Thị Thật là 1 trong 89 gương mặt có tên ở danh sách đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam đối với Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN
Cua-rơ Nguyễn Thị Thật là 1 trong 89 gương mặt có tên ở danh sách đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam đối với Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: ĐOÀN TTVN

> Nguồn lực cho thể thao: Bài toán giải không dễ

Con người trọng điểm

Thể thao Việt Nam chính thức có danh sách trọng điểm với chế độ đặc thù dành cho 89 nhân sự quan trọng hướng tới mục tiêu Olympic Paris (Pháp) 2024, gồm các HLV, VĐV của nhiều đội thể thao quốc gia mà Việt Nam chuẩn bị cho các lượt vòng loại Olympic, thi đấu chính thức Olympic Paris (Pháp) 2024.

Cục trưởng Cục TDTT – ông Đặng Hà Việt đã cho biết: “Mục tiêu của thể thao Việt Nam là hướng tới giành từ 12 tới 15 suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024”. Đồng thời, ông Đặng Hà Việt cũng bày tỏ “hiện tại, thể thao Việt Nam có khoảng 30 VĐV quan trọng có khả năng tranh chấp các suất chính thức Olympic. Đây là những tuyển thủ được dự báo chuyên môn dựa trên khả năng thực tế và dựa trên các nội dung của môn thể thao mà chúng ta kỳ vọng có suất tới Pháp tranh tài”.

30 gương mặt như lãnh đạo ngành cho biết là những người được dự báo có khả năng tiệm cận gần nhất tranh được những tấm vé chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Tuy nhiên, các ban huấn luyện của từng đội tuyển thể thao quốc gia hiểu rằng, để tạo được động lực chung cho tất cả thì sự đầu tư toàn lực không chỉ vào con số 30 VĐV mà còn là sự lâu dài với các HLV, VĐV khác có những khả năng được dự báo có thể thành công.

89 con người trọng điểm trên là thuộc các đội tuyển thể thao quốc gia gồm bơi, xe đạp, bắn súng, cầu lông, cử tạ, canoeing, rowing, taekwondo, judo, bắn cung, điền kinh, TDDC, boxing (quyền Anh), bóng bàn. Qua tìm hiểu, đây là những môn có đặt chỉ tiêu nỗ lực giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 và họ đang trong quá trình chuẩn bị chuyên môn với nguồn lực mà thể thao Việt Nam được đầu tư lúc này.

Chế độ trọng điểm

Lãnh đạo Cục TDTT từng chia sẻ, hiện lúc này VĐV trọng điểm làm nhiệm vụ Olympic đã và đang được giám sát và đầu tư tập trung tại các Trung tâm HLTTQG, Đại học TDTT Bắc Ninh để được điều kiện tốt nhất trong tập luyện, chế độ dinh dưỡng, phục hồi sau tập luyện. Bài toán đặt ra vẫn phải là phải có bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng theo sát tuyển thủ và đang được các Trung tâm HLTTQG, Đại học TDTT Bắc Ninh tính toán kỹ lưỡng, phù hợp. Cục TDTT nhấn mạnh các chương trình tập trung đầu tư cho nhóm đội tuyển làm nhiệm vụ dự vòng loại Olympic để tranh thêm suất chính thức cho thể thao Việt Nam.

Ở lần tập trung đầu tư này từng con người trong nhóm trọng điểm (gồm HLV, VĐV) được hưởng chế độ dinh dưỡng đặc thù 640.000 đồng/người/ngày. Tuy nhiên, từng HLV, VĐV của môn thể thao được ở danh sách 89 người trọng điểm sẽ nhận chế độ theo thời gian dựa trên thực tế thi đấu giải vòng loại hoặc đã đạt được suất Olympic Paris (Pháp) 2024.

nguyen-huy-hoang-uae-2559.jpg
Nguyễn Huy Hoàng là gương mặt trọng điểm của bơi Việt Nam sẽ thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024. Ảnh: HUY HOÀNG

Trong đó, những cá nhân được hưởng chế độ đặc thù trên kéo dài đến hết thi đấu Olympic Paris (Pháp) 2024 gồm HLV Nguyễn Hoàng Vũ (bơi), Nguyễn Văn Chánh (xe đạp), Trần Quốc Cường, Nguyễn Duy Hoàng (bắn súng) và VĐV Nguyễn Huy Hoàng, Trịnh Thu Vinh, Lê Thị Mộng Tuyền, Nguyễn Thị Thật. Thể thao Việt Nam đang tạm có 4 suất Olympic Paris (Pháp) gồm bắn súng (2 suất), bơi (1 suất), xe đạp (1 suất).

Trong tất cả các lần chuẩn bị cho những đấu trường thể thao quan trọng gồm SEA Games, ASIAD, Olympic, thể thao Việt Nam luôn thực hiện chế độ đặc thù cho HLV, VĐV trọng điểm ở thời gian chuẩn bị và thi đấu. Do thế, sự đầu tư trọng điểm (qua việc nâng chế độ dinh dưỡng) cho HLV, VĐV chuẩn bị Olympic Paris (Pháp) 2024 là không phải mới. Chỉ có điều, thể thao Việt Nam vẫn đang cần đội ngũ dinh dưỡng, y tế thật đầy đủ để có những tính toán khoa học từ đó giúp các HLV, VĐV đạt được sức khỏe tốt nhất dựa trên chế độ tiền ăn mà họ được hưởng.

Bộ VH-TT-DL đã ban hành quyết định về việc thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV các đội tuyển thể thao quốc gia chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic Paris (Pháp) 2024 từ ngày 7-2. Những người có tên trong danh sách được hưởng chế độ dinh dưỡng từ ngày 1-2.

Tin cùng chuyên mục