500 hooligan người Serbia dự kiến “​​nhắm” mục tiêu ở trận đấu đầu tiên của tuyển Anh

Tin độc quyền từ Guardian cho biết cảnh sát Đức hy vọng có thể chặn được nhóm côn đồ khoảng 500 tên trước khi chúng có thể đụng độ với VĐV Anh ở Gelsenkirchen. Cảnh sát tin rằng nhóm này đến trận đấu với mục tiêu là kích động bạo lực.

500 hooligan người Serbia dự kiến “​​nhắm” mục tiêu ở trận đấu đầu tiên của tuyển Anh

Peter Both, cảnh sát trưởng ở Gelsenkirchen, cho biết họ sẽ tìm mọi cách chặn đứng nguy cơ dù không tiết lộ biện pháp tiến hành. Anh đấu với Serbia vào Chủ nhật lúc 9 giờ tối giờ địa phương tại sân Veltins Arena, sân nhà của Schalke 04. Ước tính có khoảng 40.000 người hâm mộ Anh dự kiến ​​​​sẽ đến xem trận đấu cùng với 5.000 - 8.000 CĐV Serbia. Đây là trận đấu được UEFA đánh dấu “rủi ro cao” sau khi tham khảo ý kiến ​​​​của cảnh sát ở Đức, Serbia và Anh.

Nguồn tin cho biết cảnh sát Đức không có “thông tin tình báo cụ thể” nhưng vẫn dự báo “có tới 400 hoặc 500 côn đồ người Serbia tìm kiếm bạo lực sẽ đến Đức, nhưng chúng tôi không biết chính xác và đó là vấn đề của chúng tôi vào lúc này”. Một quan chức cảnh sát nói: “Tôi đoán thách thức lớn nhất đối với chúng tôi sẽ là xác định các nhóm bạo lực, gây rối ở giai đoạn đầu, tách họ ra khỏi những người hâm mộ ôn hòa và tuân thủ luật pháp”.

Hơn 1.000 cảnh sát sở tại sẽ làm nhiệm vụ ở trận đấu, chưa bao gồm nhóm tình báo chuyên theo dõi các tình nghi gây hấn và một đơn vị chống bạo động. Thông tin ban đầu cho biết chưa có kế hoạch triển khai súng bắn nước chống bạo động.

Tính đến nay, hơn 1.600 công dân Anh đang chịu lệnh cấm bóng đá đã buộc phải giao hộ chiếu cho cảnh sát từ ngày 4-6 cho đến trận chung kết vào ngày 14-7 để đảm bảo họ không cố gắng để có mặt ở Đức. Nguồn tin cho biết cảnh sát Đức đã có sự hợp tác “tuyệt vời” với chính quyền Anh và nhiều côn đồ nổi tiếng từ Anh sẽ bị cấm đi lại, nhưng họ “phải đoán trước rằng một vài người trong số họ sẽ có mặt ở Đức”.

Cảnh sát Đức sẽ bắt đầu kiểm tra tạm thời dọc biên giới nước này từ thứ Sáu. Người hâm mộ đội tuyển Anh sẽ được phép uống rượu bên ngoài sân Veltins Arena mặc dù không được đem lên khán đài và sẽ bị giới hạn mua hai đồ uống cùng một lúc. Những người không vào sân được khuyến khích lên xe buýt đưa đón miễn phí đến khu vực dành cho người hâm mộ ở trường đua ngựa Trabrennbahn thay vì tụ tập đông người ở trung tâm thành phố, nơi mà giới chức đánh giá là quá nhỏ so với số lượng dự kiến.

Cảnh sát Đức cũng cho biết họ không cấm các CĐV hát các bài hát có từ thời chiến tranh thế giới thứ II. Nhưng Ban tổ chức Euro 2024 lo ngại nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố hoặc nỗ lực kích động bạo lực xuất phát từ cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay. Sẽ có lệnh cấm sử dụng máy bay không người lái trên khắp Gelsenkirchen vào ngày thi đấu và cảnh sát có một hệ thống có thể bắn hạ bất kỳ máy bay không người lái nào. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng nào sẽ xảy ra khủng bố tại Euro 2024.

Tin cùng chuyên mục