Olympic 2024:

16 tuyển thủ Olympic được lấy mẫu kiểm tra doping đảm bảo trước khi tới Pháp

Tất cả tuyển thủ của thể thao Việt Nam dự Olympic Paris (Pháp) 2024 được lấy mẫu kiểm tra chất cấm (doping) đúng theo quy định.

Thể thao Việt Nam rất thận trọng với công tác kiểm tra doping VĐV Olympic để đảm bảo đúng quy định đề ra. Ảnh: CỤCTDTT
Thể thao Việt Nam rất thận trọng với công tác kiểm tra doping VĐV Olympic để đảm bảo đúng quy định đề ra. Ảnh: CỤCTDTT

Giám đốc Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam – ông Lê Minh Hà cho biết thể thao Việt Nam dự kiến có 16 VĐV dự Olympic Paris (Pháp) (trong đó có 2 VĐV nhận suất đặc cách, 14 VĐV chính thức) thì tất cả đều phải lấy mẫu kiểm tra doping tối thiểu 1 lần.

“Việc lấy mẫu kiểm tra doping là theo quy định đã được công bố. Có 2 cơ quan thực hiện lấy mẫu gồm của Việt Nam và của tổ chức phòng chống doping quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta chủ động thực hiện việc lấy mẫu cho các VĐV để sớm hoàn thành việc này. Với các VĐV Việt Nam mà tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 nhưng đang tập huấn tại nước ngoài thì sẽ được lấy mẫu kiểm tra doping theo hướng dẫn ở nơi tập huấn của mình”, ông Lê Minh Hà cho biết.

Một điều quan trọng trong lần tham dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là các VĐV phải hoàn thành bài kiểm tra kiến thức về doping theo chứng chỉ ADEL. Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã triển khai khóa học giáo dục phòng, chống doping cho VĐV, HLV dự định dự Olympic trên nền tảng giáo dục và học tập chống doping ADEL (anti doping education and learning platform). ADEL là nền tảng giáo dục và học tập chống doping đã được WADA thực hiện bắt đầu từ năm 2018. Chỉ khi có chứng chỉ trên, VĐV mới đủ điều kiện dự Olympic tại Pháp.

Tuyển thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung) là người gần nhất trong 14 VĐV được thông báo nhận suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024 và đã được lấy mẫu kiểm tra doping.

Chúng ta có 2 tuyển thủ nhận suất đặc cách dự Olympic Paris (Pháp) 2024 là Võ Thị Mỹ Tiên (bơi) và 1 tuyển thủ môn điền kinh (dự kiến là Trần Thị Nhi Yến) thì cả 2 người cũng phải thực hiện việc lấy chứng chỉ ADEL cũng như cho mẫu kiểm tra doping. Hiện tại, 2 VĐV này đang ở Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục