Yếu thì phải “chết”

Đấy là tâm trạng của HLV Nhan Thiện Nhân (HV An Giang) sau trận thua tức tưởi trên sânVinh. Ông Nhân cho rằng, những đội bóng yếu nhiều mặt như ông, kiểu gì cũng bị “bắt thua”, “bắt phải xuống hạng”. Tất nhiên ông Nhân không phải là không có căn cứ.

Ông Nhân nhắm thẳng đến trọng tài và cho rằng, đấy chính là người quyết định đem về chiến thắng cho SLNA. Chúng ta rất hiểu cảm giác của HLV họ Nhan bởi đây là trận đấu mà HV An Giang đã chơi rất tốt trong khi SLNA thì ngược lại. Có một trận đấu “ngẩng cao đầu” nhưng vẫn phải thua vì tiếng còi trọng tài, đấy là điều không thể chấp nhận.

Một lần nữa, câu chuyện trọng tài lại gây nhức nhối. Sau những vòng đấu đầu tương đối yên ả, trọng tài trở lại làm chủ đề chính. Đây là điều không bất ngờ bởi lực lượng trọng tài lẫn những người quản lý trọng tài, có gì khác trước đâu?

SLNA đã chơi một trận đấu dưới sức mình chứ chưa hẳn là HVAG (phải) thi đấu hay, nếu thật sự hay thì họ đã có bàn thắng. Ảnh: Quang Minh

Nói cách khác, từ mùa trước đến mùa này, không có bất kỳ điều gì cho thấy chất lượng trọng tài sẽ được cải thiện. Ngay cả khâu tài chính nhằm để bảo đảm trọng tài không bị “bắn” cũng đang gặp khó khăn. Đợt tập huấn đầu mùa thì chính quyền Chủ tịch VFF còn xem đó là thất bại. Không có tiến bộ, tình hình có vẻ còn kém hơn, thế mà người ta vẫn để cho mùa giải tiến hành thì chuyện trọng tài bị các CLB “tố” cũng là chuyện đương nhiên.

Và trong bối cảnh đó, những đội bóng còn non nớt với sân chơi V-League như HV An Giang đương nhiên sẽ bị thiệt thòi. Họ đâu có đủ mối quan hệ với các trọng tài để có thể “điều chỉnh” các kết quả thi đấu của mình?

Nhưng nói đi, cũng phải nói lại: “Yếu thì phải chết” thì có gì sai?! Đây là bóng đá chứ không phải chuyện của “tấm gương vượt khó” nào đó. Một đội bóng không có đủ năng lực đầu tư thì “chết” là đương nhiên. Đá tưng bừng được 1 mùa rồi cũng chẳng đi đến đâu như Kiên Giang là một bài học.

Nói như vậy để thấy, trước khi trách người thì tốt nhất HLV Nhan Thiện Nhân và đội HV An Giang cũng nên trách mình. Bóng đá chuyên nghiệp ở đâu cũng gặp những vấn đề tương tự, nhiều hay ít cũng sẽ gặp. Vì thế, một đội bóng tân binh như HV An Giang nếu thật sự quyết tâm trụ vững tại sân chơi cao nhất, họ phải có đủ lực để đầu tư chứ không thể ngồi đó chờ đợi sự công bằng rồi sau đó mới quyết định có chơi nữa hay không?

Công bằng mà nói, trận vừa rồi SLNA yếu hơn chính họ chứ không phải là HV An Giang đã chơi tốt hơn. Việc trọng tài thiên vị đội chủ nhà,  khi đấy là SLNA, thì cũng chưa phải là chuyện gì đó quá bất nhẫn. Nếu HV An Giang có được bàn thắng trong một trận đấu mà họ chơi tốt, biết đâu mọi chuyện sẽ khác và HLV Nhan Thiện Nhân đã không phải ôm đầu.

Hãy xem Than Quảng Ninh thì biết, đá như họ thì trọng tài có muốn ép, cũng phải chùn tay… Cũng xin nhớ, Than Quảng Ninh cũng chẳng giàu có gì, nhưng họ ra sân với tư tưởng không biết sợ, với tinh thần “đá đi rồi chết” chứ không ngồi đó mà than thở và giải bày “vì mình yếu…”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng