Yếu thì phải “chết”

Đấy là tâm trạng của HLV Nhan Thiện Nhân (HV An Giang) sau trận thua tức tưởi trên sânVinh. Ông Nhân cho rằng, những đội bóng yếu nhiều mặt như ông, kiểu gì cũng bị “bắt thua”, “bắt phải xuống hạng”. Tất nhiên ông Nhân không phải là không có căn cứ.

Ông Nhân nhắm thẳng đến trọng tài và cho rằng, đấy chính là người quyết định đem về chiến thắng cho SLNA. Chúng ta rất hiểu cảm giác của HLV họ Nhan bởi đây là trận đấu mà HV An Giang đã chơi rất tốt trong khi SLNA thì ngược lại. Có một trận đấu “ngẩng cao đầu” nhưng vẫn phải thua vì tiếng còi trọng tài, đấy là điều không thể chấp nhận.

Một lần nữa, câu chuyện trọng tài lại gây nhức nhối. Sau những vòng đấu đầu tương đối yên ả, trọng tài trở lại làm chủ đề chính. Đây là điều không bất ngờ bởi lực lượng trọng tài lẫn những người quản lý trọng tài, có gì khác trước đâu?

SLNA đã chơi một trận đấu dưới sức mình chứ chưa hẳn là HVAG (phải) thi đấu hay, nếu thật sự hay thì họ đã có bàn thắng. Ảnh: Quang Minh

Nói cách khác, từ mùa trước đến mùa này, không có bất kỳ điều gì cho thấy chất lượng trọng tài sẽ được cải thiện. Ngay cả khâu tài chính nhằm để bảo đảm trọng tài không bị “bắn” cũng đang gặp khó khăn. Đợt tập huấn đầu mùa thì chính quyền Chủ tịch VFF còn xem đó là thất bại. Không có tiến bộ, tình hình có vẻ còn kém hơn, thế mà người ta vẫn để cho mùa giải tiến hành thì chuyện trọng tài bị các CLB “tố” cũng là chuyện đương nhiên.

Và trong bối cảnh đó, những đội bóng còn non nớt với sân chơi V-League như HV An Giang đương nhiên sẽ bị thiệt thòi. Họ đâu có đủ mối quan hệ với các trọng tài để có thể “điều chỉnh” các kết quả thi đấu của mình?

Nhưng nói đi, cũng phải nói lại: “Yếu thì phải chết” thì có gì sai?! Đây là bóng đá chứ không phải chuyện của “tấm gương vượt khó” nào đó. Một đội bóng không có đủ năng lực đầu tư thì “chết” là đương nhiên. Đá tưng bừng được 1 mùa rồi cũng chẳng đi đến đâu như Kiên Giang là một bài học.

Nói như vậy để thấy, trước khi trách người thì tốt nhất HLV Nhan Thiện Nhân và đội HV An Giang cũng nên trách mình. Bóng đá chuyên nghiệp ở đâu cũng gặp những vấn đề tương tự, nhiều hay ít cũng sẽ gặp. Vì thế, một đội bóng tân binh như HV An Giang nếu thật sự quyết tâm trụ vững tại sân chơi cao nhất, họ phải có đủ lực để đầu tư chứ không thể ngồi đó chờ đợi sự công bằng rồi sau đó mới quyết định có chơi nữa hay không?

Công bằng mà nói, trận vừa rồi SLNA yếu hơn chính họ chứ không phải là HV An Giang đã chơi tốt hơn. Việc trọng tài thiên vị đội chủ nhà,  khi đấy là SLNA, thì cũng chưa phải là chuyện gì đó quá bất nhẫn. Nếu HV An Giang có được bàn thắng trong một trận đấu mà họ chơi tốt, biết đâu mọi chuyện sẽ khác và HLV Nhan Thiện Nhân đã không phải ôm đầu.

Hãy xem Than Quảng Ninh thì biết, đá như họ thì trọng tài có muốn ép, cũng phải chùn tay… Cũng xin nhớ, Than Quảng Ninh cũng chẳng giàu có gì, nhưng họ ra sân với tư tưởng không biết sợ, với tinh thần “đá đi rồi chết” chứ không ngồi đó mà than thở và giải bày “vì mình yếu…”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo dặn dò Quang Hải trước buổi tập ngày 26-9

Quang Hải: ‘Tôi sẽ cố gắng để phù hợp với lối chơi của Pau FC'

Trước thềm cuộc so tài với đội tuyển Ấn Độ ở Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh Cup 2022, tiền vệ Quang Hải đã chia sẻ cùng giới truyền thông về những chuẩn bị nếu có cơ hội ra sân ở trận đấu này, cũng như tại AFF Cup 2022 và cả những gì anh đang đối diện ở Pau FC.

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.