Yêu nước đâu chỉ là...xuống đường

Sẽ là rất thừa, nếu như hỏi rằng bạn có yêu Tổ quốc của mình không, bởi thật ra, ai cũng sẽ có chung một câu trả lời. Một câu hỏi nữa, rằng: Bạn yêu theo cách nào? Lại e có nhiều lời đáp khác nhau, nhưng tựu trung đó tình yêu đó, trái tim ấy cũng lại hướng về đất Mẹ. Nếu có thể, chiều tối hôm nay bạn hãy tới sân Thống Nhất cùng hướng về đôi chân của các cô gái Việt tiến lên phía trước, bước vào World Cup… và đó cũng là một cách bày tỏ tình yêu với Tổ quốc của mình.

 

VFF hỗ trợ hội CĐV Việt Nam trước trận play-off. Ở khách sạn Grand, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đã trao số tiền 20 triệu đồng ủng hộ hội cổ động viên Việt Nam trước trận play-off giữa Việt Nam gặp Thái Lan. Trước đó, HFF cũng tặng hội CĐV này 20 triệu đồng trong công tác tổ chức cổ động tại giải Futsal châu Á vừa qua.

 

Chẳng phải to tát để nói rằng như thế, bởi yêu Tổ quốc không chỉ là đứng canh giữ biên giới hải đảo, bởi yêu đất Mẹ không chỉ là một công dân tốt hay một doanh nhân giỏi. Yêu Tổ quốc, như đã nói có rất nhiều cách thể hiện và ở trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thể thao cũng thế, mang vinh quang về cho đất nước, đó cũng là một cách để thể hiện tình yêu với Tổ quốc. Và cũng chẳng phải đơn giản để bày tỏ tình yêu ấy ở thể thao đỉnh cao. Cũng đổ máu, cũng đổ mồ hôi trên “thao trường” là sân tập vinh quang mới tới.

Hẳn chẳng người yêu bóng đá nào cũng phải nhớ cái đầu đẫm máu của Kim Chi trong trận chung kết SEA Games ngày nào. Và cũng chẳng thể quên, cũng ở trận tranh HCV SEA Games tại Myanmar năm trước, Thanh Hương cũng đã phải nhờ tới sự chăm sóc của các bác sĩ, sau khi nhận nguyên một cú kungfu của đội bạn vào thẳng mặt.

Lực lượng CĐV là cầu thủ thứ 12 không thể thiếu giúp những cô gái vàng hiện thực giấc mơ World Cup 2015. Ảnh: Nhật Anh

Máu đã đổ, nhưng các cô gái vẫn đứng lên và bước vào chiến đấu tiếp. Tất cả những điều đó chẳng là gì nếu không phải rằng vì Tổ quốc, vì màu cờ sắc áo?

Chuyện xa, chuyện cũ để nói hiện tại. Vào lúc này, giấc mơ đến với một kỳ bóng đá lớn nhất hành tinh của môn thể thao vua nước nhà đã đến rất gần. Giấc mơ ấy sẽ hóa thành hiện thực, chỉ sau 90 phút hoặc hơn đôi chút nữa ở trận đấu tới đây với người Thái.

Nói rất gần, bởi vào lúc này ngoài sự đoàn kết, ngoài chuyên môn đang có quá nhiều bước chuyển mình dài, các cô gái Việt Nam còn được đá trên sân nhà, nơi mà chắc chắn sức mạnh sẽ được nhân lên gấp bội khi sau lưng là hàng triệu người dõi theo từng bước chạy của mình.

Giấc mơ đã rất gần, nhưng để gần hơn, để khao khát ấy thành hiện thực ngoài sự vững tin, ngoài những nỗ lực của các cô gái Việt Nam, có lẽ rất cần điểm tựa tinh thần cho họ trên các khán đài. Bởi thế, hãy tới sân vào chiều tối hôm nay để cổ vũ cho những cô gái vàng của bóng đá nước nhà.

Một chiến thắng chẳng đơn thuần là tới với World Cup mà còn tiếp thêm sức mạnh cho hải đảo, biên giới, cho những ngày biển Đông đang dậy sóng. Đó là cách thể hiện tình yêu với Tổ quốc của các cô gái, còn chúng ta tiếc gì mà không đến sân để cổ vũ cho họ. Đó cũng lại là một cách thể hiện tình yêu, trách nhiệm với Tổ quốc vào lúc này.

Hà Mây

 

100 năm có 1 lần

1. Thái Lan chắc chắn không phải là đối thủ xa lạ nếu không nói, giữa họ và các cô gái Việt Nam, có lẽ đã hiểu nhau đến mức chẳng cần phải chuẩn bị đấu pháp đặc biệt gì cho trận đấu. “Cuộc chiến” giữa Việt Nam và Thái Lan phần thắng sẽ thuộc về đội bóng nào chơi thứ bóng đá của mình tốt nhất.

Thế nhưng, trận play-off hôm nay khác hẳn mọi cuộc đụng độ giữa Việt Nam và Thái Lan trước và cả sau này. Thậm chí, trận chung kết SEA Games vừa qua cũng phải ‘nép mình”. Đơn giản là bởi sẽ còn nhiều trận chung kết khác giữa ta và họ nhưng trận đấu như hôm nay, lại mang ý nghĩa hoàn toàn khác.

Nhìn thực lực của cả 2 nền bóng đá hiện nay, sẽ còn rất lâu mới có thể tái diễn một trận play-off như thế này. Nói không ngoa, đây là trận cầu “100 năm mới có 1 lần”. Chúng tôi tin, thầy trò ông Trần Vân Phát lẫn Thái Lan đều sẵn sàng đánh đổi trận chung kết cách đây tròn 5 tháng để lấy chiến thắng vào tối nay. Nó có ý nghĩa với lịch sử của 2 nền bóng đá chứ không đơn thuần chỉ là 90 phút cuối cùng.

2. Và vì vậy, đến tận thời điểm này, chúng ta chưa có bất kỳ điều gì trong tay. Giấc mơ World Cup rất gần nhưng cũng sẽ xa vời vợi. Đành rằng Việt Nam đang có lợi thế sân nhà, có 1 ngày nghỉ ngơi nhiều hơn đối thủ, có sự tiến bộ vượt bậc sau 3 trận vòng bảng, có khát khao của một đội bóng muốn “đòi nợ”. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn chưa có… cái gì cả.

Người Thái chắc chắn biết điều đó. Họ gặp nhiều bất lợi nhưng vẫn còn nguyên cơ hội như Việt Nam. Họ biết chúng ta sẽ tận dụng mọi ưu thế để giành lấy chiến thắng nên họ cũng sẽ không lãng phí bất kỳ điều gì đang có trong tay, dù ít ỏi. Chiến thắng trước Myanmar dù chỉ cần một kết quả hòa cho thấy Thái Lan cực kỳ nguy hiểm.

Sự thực dụng trong lối chơi của họ chắc chắn sẽ là vũ khí đáng ngại nhất để đối phó với các cô gái Việt Nam. Vị trí của một đội bị đánh giá thấp hơn  cho phép Thái Lan làm tất cả để đưa trận đấu vào thế giằng co để chờ đợi sai lầm của Việt Nam mà trừng phạt. Nói như vậy để thấy, trong một chừng mực nào đó, Thái Lan đã chiếm “tiên cơ” trước khi bóng lăn trên sân Thống Nhất.

Vì lẽ đó, đây là trận đấu mà các học trò ông Trần Vân Phát phải thi đấu với trái tim nóng nhưng  đầu phải lạnh. Khát khao của người Thái không kém chúng ta thế nên, chính sự tỉnh táo và bản lĩnh thi đấu mới đóng vai trò quan trọng. HLV Trần  Vân Phát chắc chắn đã có đấu pháp để chiến thắng nhưng thực hiện được điều đó hay không, còn tùy thuộc vào các cầu thủ.

Chúng ta đã có 5 tháng kể từ sau trận chung kết đầy tiếc nuối tại SEA Games để thực hiện giấc mơ của mình và phía sau lưng họ, là hàng triệu, hàng triệu người hâm mộ đặt trọn niềm tin ở cơ hội 100 năm có 1 này.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất