Yaya Toure tham gia chiến dịch tuyên truyền dịch bệnh Ebola

Cầu thủ ba lần đoạt danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất châu Phi, Yaya Toure cùng với diễn viên Idris Elba và các cầu thủ bóng đá quốc tế khác thực hiện chiến dịch nâng cao ý thức của người dân về Ebola để chặn dịch bệnh ở Tây Phi, đồng thời tôn vinh những nhân viên y tế đã dũng cảm làm việc với dịch bệnh chết người này.

Chiến dịch tuyên truyền được công bố tại  Guinea Xích Đạo, nơi đăng cai VCK bóng đá châu Phi 2015. Thông tin về dịch bệnh và cách phòng ngừa được dịch sang nhiều thứ tiếng: Pháp, Anh, Krio và các ngôn ngữ địa phương khác. Thông tin sẽ được tuyên truyền ở ba nước bị dịch bệnh Ebola hoành hành mạnh nhất là Guinea, Sierra Leone và Liberia (đã có hơn 6 nghìn người ở ba nước này chết vì dịch bệnh Ebola) thông qua truyền hình, phát thanh, quảng cáo và tin nhắn điện thoại.

Đó không phải là trận đấu bình thường, trận đấu “một mất một còn” với Ebola.

Đất nước Bờ Biển Ngà của Yaya Toure có chung đường biên giới với ba nước nói trên. Tiền vệ Manchester City nói: “Tôi không thể ngồi yên trước dịch bệnh Ebola. Chiến dịch cũng vinh danh những người anh hùng châu Phi ở trong các ngôi làng, thị trấn, thành phố đã sử dụng các kỹ năng, sự tháo vát và thông minh của mình để chống lại Ebola. Toure cùng với các đồng nghiệp như Carlton Cole, Andros Townsend, Kei Kamara, Patrick Vieira và Fabrice Muamba tỏ lòng tôn kính trước công việc nguy hiểm của các nhân viên y tế đương đầu với bệnh nhân Ebola.

Diễn viên Elba từng đóng vai cố Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela trong bộ phim tiểu sử về Mandela cho biết anh rất hứng thú với chiến dịch này. Anh có bố mẹ là người Sierra Leone và Ghana. “Những đất nước Tây Phi, nơi cha mẹ tôi lớn lên, đang bị Ebola tàn phá một cách ghê gớm”, Elba nói. Diễn viên này còn góp mặt trong một đoạn video tuyên truyền, theo đó ông làm HLV bóng đá. Ông đã nói về trận đấu “một mất một còn với Ebola, cách nhận biết dấu hiệu bệnh và phòng bệnh trong giờ giải lao giữa hai hiệp đấu.”

         HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất