Từ câu chuyện bên lề cuộc họp Ban chấp hành AFF

Ý tưởng "Quả bóng vàng Đông Nam Á": Good Idea!

Quang cảnh hội nghị, ông Dương Vũ Lâm ngồi bìa bên trái.

Trò chuyện với Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á Dương Vũ Lâm ngay khi ông đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) được biết: "Gợi ý về giải thưởng Quả bóng Vàng Đông Nam Á của Việt Nam được nhiều quan chức bóng đá khen là "good idea" (ý tưởng hay)".

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Đây mới chỉ là gợi ý trong những cuộc trò chuyện bên lề hội nghị, chứ chưa có gì chính thức cả, nên việc thông tin cần chừng mực, chính xác". Các ông Dato Yap, Tổng Thư ký AFF, ông Worawi Makudi, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thái Lan tỏ ra rất thích ý tưởng này, nhưng hội nghị đã lên chương trình từ lâu, với hai nội dung chính là phân nhiệm cụ thể các thành viên mới trong Ban chấp hành, trong đó có các vị giữ các trọng trách cao và xác định lần cuối lịch trình tổ chức các giải đấu trong năm.

Hội nghị diễn ra trọn hai buổi sáng, chiều trong ngày 16-6 tại khách sạn Radisson (Bangkok). Đây là cuộc họp đầu tiên của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) trong nhiệm kỳ 2007 - 2011. Theo phân nhiệm, Chủ tịch AFF Tengku Tan Sri Dato’ Seri Ahmad Rithaudeen sẽ là "tổng chỉ huy" tất cả các tiểu ban, trong đó trực tiếp là "sếp" hai tiểu ban "Tình huống khẩn cấp" và "Tài chính". Bốn vị Phó chủ tịch là Ravy Khek (Campuchia), Juan Miguel Romualdez (Philippines), Pengiran Matusin Matasan (Brunei) và Dương Vũ Lâm (Việt Nam) lần lượt là Trưởng các tiểu ban Thi đấu (Competitions Committee), Phát triển (Development Committee), Trọng tài (Referee’s Committee) và Bóng đá nữ (Women’s Committee).

Hội nghị cũng chia kế hoạch hành động thành nhiều cụm (module) và sẽ tổ chức hội thảo theo từng chủ đề ở từng quốc gia đăng cai như "Quản trị tài chính - Kế hoạch - Nghiên cứu" sẽ tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia), "Tiếp thị - Truyền thông" sẽ diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), "Quản lý thi đấu - Tổ chức sự kiện" tổ chức tại Yangoon, Myanmar. Ngoài ra, các lớp tập huấn trọng tài, huấn luyện viên, điều phối viên thi đấu, huấn luyện bóng đá nữ và báo chí sẽ diễn ra vào cuối năm 2007, mà địa điểm sẽ xác định sau.

Về việc tổ chức AFF Cup 2009 vẫn theo thể thức của năm 2007, nhưng địa điểm tổ chức hai bảng đấu ở vòng chung kết vẫn còn đang "cân đong" giữa 6 ứng viên thuộc nhóm mạnh của khu vực là Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia và Myanmar.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Lâm thì Singapore và Thái Lan đã đăng cai vòng bảng ở AFF Cup 2007, còn Myanmar so với 3 quốc gia còn lại rất khó chen chân. Vì vậy, nhiều khả năng, cuộc tranh chấp 2 "vé đăng cai" hai bảng đấu chỉ còn lại 3 ứng viên là Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Lịch thi đấu các giải còn lại trong năm 2007 xác định như sau:

- Giải U20 Đông Nam Á (U20 Youth Championship) tại TPHCM, từ 31-7 đến 13-8, dự kiến trên sân Thành Long.

- Giải U17 Đông Nam Á (U 17 Youth Championship) tại Campuchia, từ 19-8 đến 1-9.

- Giải vô địch Bóng đá nữ Đông Nam Á (Women’s Championship), tại Yangoon, Myanmar, từ 6 đến 15-9.

Quay trở lại cuộc trò chuyện bên lề hội nghị, lộ trình để biến ý tưởng của Việt Nam về việc tổ chức giải thưởng "Quả bóng Vàng Đông Nam Á" (Asean Golden Ball Award) như sau: Đơn vị chủ giải sẽ làm tờ trình gửi Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Nếu được VFF đồng ý hỗ trợ thì tổ chức này sẽ làm công văn chính thức gửi AFF. Trường hợp mọi chuyện thuận lợi đúng theo lộ trình đã vạch ra thì nhiều khả năng đề nghị được đánh giá là "good idea" này của Việt Nam sẽ chính thức đặt lên bàn nghị sự tại cuộc họp Ban chấp hành AFF tổ chức vào tháng 8-2007, nhân dịp Việt Nam đăng cai Giải U20 Đông Nam Á.


KIM PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Thầy trò đội tuyển đã bước sang ngày tập luyện thứ 3. Ảnh: Đoàn Nhật

Đỗ Duy Mạnh: “Các đối thủ sắp tới đều không dễ đá”

Như thông lệ trước mỗi buổi tập của đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã cử 1 đại diện cầu thủ tham dự trao đổi thông tin cùng giới truyền thông. Đỗ Duy Mạnh là cầu thủ được chọn ở ngày tập luyện thứ 3 của đội tuyển.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Zverev vô địch ở Madrid lần thứ 2

Mutua Madrid Open: Ngược dòng đầy “ma thuật”, Zverev lần thứ 2 lên ngôi tại La Caja Magica

Trận chung kết đơn nam của Mutua Madrid Open - Madrid Masters 2021 chứa đựng rất nhiều khoảnh khắc đầy kịch tính và “ma thuật”. Đã có lúc, người ta tưởng Alexander Zverev sẽ chiếm quyền kiểm soát ván đấu đầu tiên thì… anh lại để thua. Và khi Matteo Berrettini thắng ván mở màn và chỉ còn cách ngôi vô địch Masters 1.000 đầu tiên đúng 1 ván thắng, Zverev đã lội ngược dòng đầy “ma thuật”.

Các môn khác