Ý tưởng hay, sao lại giấu?

Phải đến cuối mùa giải, người hâm mộ lẫn cả giới truyền thông mới biết một thông tin được Công ty VPF tiết lộ là ngoài các giải thưởng tiền mặt cho 3 vị trí có huy chương, còn có thêm số tiền thưởng tính trên thành tích thi đấu suốt giải. Qua đó, đội vô địch Hà Nội T&T không phải chỉ nhận được 4 tỷ đồng tiền thưởng mà tổng cộng gần 10 tỷ đồng, một số tiền rất lớn trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Vấn đề là tại sao chẳng ai biết về các quy định thưởng này, bởi lẽ ra nó phải được công bố như một sự kích thích có giá trị trong thi đấu.

Có thể hiểu rằng, số tiền phát sinh này nằm ngoài kế hoạch của VPF bởi nguồn thu của họ từ tài trợ không nhiều, nếu công bố cụ thể từ trước thì có thể vượt quá khả năng tài chính. Tuy nhiên, đây là một ý tưởng hay, rất cần được nghiên cứu áp dụng công khai để có thể giảm thiểu tiêu cực trong thi đấu.

Mô hình này vẫn được áp dụng tại các giải đấu hàng đầu thế giới và thậm chí tại Việt Nam, đội Đồng Tâm Long An cũng đã từng áp dụng. Thay vì những khoản thưởng lớn cụ thể, người ta sẽ đưa ra một cơ cấu giải thưởng tính trên thứ hạng chung cuộc của các CLB. Các trận thắng, hòa đều có tiền thưởng. Số tiền cuối cùng mà các đội nhận được nhiều hay ít, lại tùy thuộc vào thứ hạng trong giải.

Như vậy, hạng càng cao thì tiền thưởng cho từng trận đấu cũng cao hơn các đội có hạng thấp. Ai cũng được nhận tiền, nhưng muốn có nhiều tiền thì phải cố gắng đến tận vòng đấu cuối để cải thiện thứ hạng thay vì buông xuôi như các đội hoàn thành việc trụ hạng như hiện nay. Với cách tính này, thậm chí chính các đội đã trụ hạng sẽ còn phấn đấu nhiều hơn vì tâm lý thoải mái.

Cách tính này cũng không làm phát sinh quỹ thưởng của nhà tổ chức bởi số trận thắng, hòa trong mùa giải có thể tính được. Vì vậy, thay vì tăng số tiền thưởng cho chức vô địch (vốn đã có danh hiệu là động lực lớn nhất) thì nên tăng nguồn thu cho các CLB trong thi đấu. Bằng cách này, một đội “nhà nghèo” mà chơi tốt có thể gỡ gạc được không ít cho kinh phí mùa bóng và bớt đi tính tiêu cực, nâng cao chất lượng thi đấu khi trận đấu nào cũng có giá trị của nó.

Vấn đề là chẳng hiểu sao các ý tưởng không mới, đã được triển khai lại chẳng thấy công bố?

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.