Ý thức nghề nghiệp

Lê Tấn Tài – Quả bóng Đồng và là cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm 2005 của bóng đá Việt Nam không có tên trong danh sách đội tuyển cho Cúp mùa Xuân với lý do bị kỷ luật tại Câu lạc bộ Khatoco Khánh Hòa. Chắc chắn đây là một tin không vui cho người hâm mộ bóng đá khi cầu thủ này vừa nhận được các danh hiệu cao quý trên cách đây chưa lâu. Nhưng, đó là một quyết định hợp lý của CLB Khatoco Khánh Hòa và có lẽ cũng được sự đồng tình của người hâm mộ cho dù rất yêu quý tài năng này.

Lê Tấn Tài với giải thưởng Quả bóng Đồng và Cầu thủ trẻ xuất sắc năm 2005.

Khoảng cách giữa tính vô kỷ luật và tiêu cực là rất gần. Cần phải ngăn chặn ngay! Cái gương xấu của 7 cầu thủ dính líu đến tiêu cực tại SEA Games 23 vẫn còn sờ sờ ra đó, họ dính đến tiêu cực chính từ tính vô kỷ luật trong tập luyện và thi đấu, từ sự dễ dãi và quá xem trọng tài năng của những người lớn. Cứ nghĩ mình là sao thì phải làm sao cho khác người, có một chút danh tiếng và tiền bạc lại tập tành ăn chơi, cờ bạc, từ đó mới phát sinh những tiêu cực để phục vụ cho những trò chơi vô bổ đó.

Trong bóng đá, thể lực là yếu tố rất quan trọng, những phẩm chất kỹ thuật thiên phú của các tài năng sẽ không bao giờ hoàn hảo nếu yếu tố thể lực không cho phép, cái đầu có thể thấy được những đường chuyền tinh tế nhưng cái chân không đủ mạnh thì làm sao thực hiện theo đúng ý đồ chỉ bảo của cái đầu?

Một Lampard lập được kỷ lục thi đấu 165 trận liên tục cho CLB Chelsea ngoài những lý do may mắn không bị chấn thương và dính thẻ thì yêu cầu đầu tiên là phải có được một sự tích lũy hoàn hảo về thể lực. Yếu tố này cầu thủ nào khi theo nghiệp đều thừa biết, chắc có lẽ đã là sao nên họ lại cố quên?

Bóng đá là một nghề nghiệp như bao ngành nghề khác, muốn thành danh cần phải có ý thức về nghề nghiệp mình đang theo đuổi, từ đó mới tránh được những xa hoa cám dỗ đời thường. Không những có lợi cho sự nghiệp hiện tại mà còn có lợi cho cả tương lai. Một Trần Công Minh chưa phải là một HLV tài năng, nhưng những đức độ và tài năng thời còn là cầu thủ đã bảo đảm cho anh một tương lai hậu đá bóng thật vững chắc.

Cúp bóng đá mùa Xuân tới, người hâm mộ sẽ không còn được xem những pha đi bóng, những động tác kỹ thuật nhanh đẹp của Tấn Tài. Nhưng, với hình thức kỷ luật kịp thời và đúng đắn của CLB Khatoco Khánh Hòa, sẽ tạo cho một Lê Tấn Tài hoàn thiện hơn trong những lần ra mắt sau.

ANH TÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các cầu thủ Việt Nam tập trên sân thi đấu Dushanbe

Đội tuyển nữ Việt Nam và mục tiêu thắng đậm Maldives

Vòng loại Asian Cup nữ 2022 sẽ chính thức khởi tranh vào tối 23-9 tại Dushanbe (Tajikistan). Đối thủ trong trận ra quân của đội tuyển Việt Nam là Maldives, được xem là khá nhẹ nhàng với mục tiêu giành chiến thắng của các nhà ĐKVĐ Đông Nam Á.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác