Ý thức chuyên nghiệp ở đâu?

Lý do để 2 cầu thủ Chí Công và Đình Đức quyết định kiện CLB Bình Dương là vì “công bằng”, vì “bóng đá chuyên nghiệp đâu ra đó”. Nghe thì thật là hay nhưng lại chưa đúng!

Mới đây, danh thủ Kaka tuyên bố không nhận lương trong thời gian chữa trị chấn thương chỉ vì vừa được AC Milan “cứu” từ băng ghế dự bị của Real Madrid nhưng chưa cống hiến được gì. Ngoài chuyện tình nghĩa với CLB đã đưa anh thành siêu sao, Kaka còn cho thấy ý thức cao nhất của một cầu thủ chuyên nghiệp: Chỉ nhận những gì mình xứng đáng có.

Trong khi đó, theo CLB Bình Dương tiết lộ thì số tiền lương cũng như phí lót tay mà Đình Đức và Chí Công nhận đều “ngất ngưởng”. Trong mùa giải trước, dù chẳng thi đấu nhiều nhưng 2 cầu thủ này đều không bị giảm tiền. Cứ cho là Bình Dương đã quá “nuông chiều” cầu thủ, lại là “đại gia” nên đã chi tiền không đúng, nhưng nếu nhìn ngược lại, rõ ràng chính các cầu thủ cũng có lỗi.

Về trình độ, 2 cầu thủ nói trên khó kiếm được thu nhập ấy ở bất kỳ CLB nào, chưa nói ngay ở thời điểm này, tìm chỗ để được đá bóng tại V-League cũng chẳng dễ. Họ đã im lặng nhận tiền “khủng” đều đều suốt nhiều năm qua, bất chấp việc không cống hiến nhiều cho CLB. Thế mà đến khi bị ngưng hợp đồng, lại vội vã cho rằng mình đấu tranh vì tính chuyên nghiệp, cho dù phía Bình Dương không đòi bồi thường, chỉ trả ít vì cho rằng cầu thủ không xứng đáng nhận đủ.

Vụ việc có khả năng phải “đáo tụng đình” khi 2 cầu thủ quyết định làm căng theo kiểu “chỉ nói lý, không nói tình”. Dù kết quả thế nào thì cũng thấy 2 chữ “chuyên nghiệp” thật sự không tồn tại trong bóng đá Việt Nam. Rõ ràng, đây là hệ quả của một giai đoạn phát triển quá nóng của bóng đá Việt Nam mà ở đó, các CLB thì chi tiền vô tội vạ còn cầu thủ thì chỉ ý thức chuyên nghiệp theo số tiền mà họ được nhận vốn không hề tương xứng với giá trị cống hiến.

VIỆT QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?