Ý thức cầu thủ

Tết tới là nỗi lo của các HLV bởi vì cầu thủ rất dễ thả ga khiến bao nhiêu tháng ngày chăm chỉ tập luyện đổ sông đổ biển ngay trước ngày V-League khai cuộc. Chính vì thế, nhiều nhà cầm quân chỉ còn mong vào ý thức của cầu thủ với sự nghiệp của mình.

Có nhiều đội bóng tập luyện tới tận 29 tháng Chạp mới nghỉ. Chẳng phải vì kế hoạch tập luyện căng tới như vậy do các đội đã được nghỉ thi đấu suốt 5 tháng qua mà chủ yếu là… 3 ngày tết. Từ nhiều năm nay, các nhà cầm quân hết than thở với VFF tới VPF cần xếp lịch thi đấu V-League khoa học hơn. Bỏ công tập luyện từ giữa tháng 10-2015 tới nay, các cầu thủ chỉ cần ăn tết thả ga trong vài ngày là coi như đi tong. Thời gian để hồi phục không kịp do V-League 2016 khai mạc vào ngày 20-2 rồi, tức chưa đầy nửa tháng sau tết. Hầu hết, các HLV đều cho cầu thủ tập nhẹ vài ngày sau tết; thậm chí có nhà cầm quân lo sốt vó khi nhiều cầu thủ trở lại đội trong dáng vẻ mệt mỏi.

Nhiều HLV cũng tha thiết VPF tính toán xây dựng lịch thi đấu V-League hợp lý hơn, tránh xa ngày tết. Ảnh: Hoàng Hùng

Than riết với VFF rồi VPF về lịch thi đấu chẳng được gì nên nhiều HLV buộc phải tập duy trì tới ngày cùng tháng tận của năm Âm lịch với mục đích hạn chế tối đa nguy cơ cầu thủ mở van ăn tết sau nhiều tháng ngày xa quê hương. Một HLV dày dạn kinh nghiệm ở miền Trung tâm sự thiệt lòng: Khi còn là cầu thủ, ông cũng ăn tết tới bến nhưng thời điểm đó bóng đá Việt Nam không gặp cảnh éo le như bây giờ. Ý thức nghề nghiệp của cầu thủ hiện tại tốt hơn thời của ông nhưng thực tế là rất khó kiềm chế trong ngày tết, nhất là những cầu thủ xa nhà gặp lại bà con, bạn bè trong dịp xuân về.

Các HLV đều luôn nhắc nhở học trò cố gắng giữ gìn sức khỏe trong ngày tết để sau đó bắt nhịp trở lại nhanh hơn. Công tâm mà nói thì từng bước các cầu thủ ý thức nhiều hơn về chuyện nhậu nhẹt, thức khuya trong dịp tết bởi vì họ đuối sức ở những lượt trận đầu tiên sau tết. Từ đó, họ mất luôn suất đá chính. Tuy nhiên, số lượng cầu thủ ý thức chuyện ăn tết chừng mực lại không nhiều, không đủ đảm bảo ít nhất một đội hình ra sân đảm bảo về chuyên môn và cả thể lực. Chính vì thế, ý thức cầu thủ là điều tiên quyết cho sự khởi đầu suôn sẻ hay không của mỗi đội bóng ở đầu mùa giải 2016.

Ngoài ra, nhiều HLV cũng tha thiết VPF tính toán xây dựng lịch thi đấu V-League hợp lý hơn, tránh xa ngày tết. Lịch thi đấu V-League đầy bất cập nhưng trước mắt điều chỉnh lại những ngày sau tết. Chẳng hạn như có thể khai mạc sau tết một tháng nhưng sau 4-5 vòng đấu bắt đầu lịch thi đấu dày hơn theo kiểu 1 tuần 2 trận. Lịch thi đấu như thế sẽ giúp cho HLV cũng như cầu thủ nhẹ nhàng hơn trong dịp Tết Nguyên đán. Còn nhớ cách đây một vài năm V-League diễn ra những ngày cận tết, cầu thủ muốn đá cho xong để về nhà với gia đình, trong khi khán giả lại trống trơn vì mọi người bận việc nhà nên chẳng tới sân. Thậm chí, phần lớn các tờ báo cũng đã nghỉ tết. Có vẻ như ý thức cầu thủ là thứ mơ hồ vào lúc này thì lịch thi đấu được sắp xếp khoa học hơn là điều có thể thực hiện ngay lập tức.

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.