Ý kiến từ các đồng nghiệp về Giải thưởng QBV Việt Nam 2016

Nhà báo Hà Huy Tường (Tổng biên tập Báo Thể thao TPHCM

Nhà báo Hà Huy Tường (Tổng biên tập Báo Thể thao TPHCM)

Ban tổ chức Quả bóng vàng (QBV) năm nay đã rất quyết tâm nâng tầm sân chơi đầy ý nghĩa này. Hội thảo ý kiến về QBV đã đuợc tổ chức lắng nghe ý kiến của mọi người là một trong những minh chứng cho sự nghiêm túc và trách nhiệm: nói đi đôi với làm. Ban tổ chức không ngần ngại xoay chuyển linh hoạt để QBV thực sự đuợc trao đúng chủ nhân một cách tâm phục khẩu phục.

Chắc chắn QBV sẽ có những bước tiến đột phá, để trở thành cột mốc quan trọng hàng năm của bóng đá Việt Nam.

  • Nhà báo Đức Đồng (vnexpress.net)

Danh sách ứng cử viên ban đầu không có tên Lương Xuân Trường là điều hoàn toàn đúng khi cầu thủ này không thi đấu ở giải trong nước như tiêu chí từ trước đến nay của giải thưởng. Song, sau khi được góp ý, Ban tổ chức đã ghi nhận và “phá bỏ mọi giới hạn” để đưa tiền vệ tài hoa này vào danh sách đề cử là điểm đáng hoan nghênh.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã kịp thời loại bỏ những cầu thủ như Quế Ngọc Hải, Văn Quyết vì đã từng bị kỷ luật ở mùa giải này. Điều này chứng tỏ, giải thưởng Quả bóng vàng không chỉ tôn vinh tài năng cầu thủ mà đạo đức, lối chơi đẹp cần phải song hành để họ trở thành một cầu thủ tài đức vẹn toàn, xứng đáng giương cao QBV.

Tôi hy vọng, với những thay đổi và bổ sung ở giải thưởng năm nay, Ban tổ chức sẽ kế thừa và phát huy ở những năm tới khi bóng đá Việt Nam đang ngày phát triển với lứa cầu thủ trẻ tài năng ở mọi cấp độ cả nam, nữ và futsal. 

  • Nhà báo Tấn Phước (Báo Pháp luật TPHCM)

Chúng ta thừa biết bóng đá Thụy Điển, bóng đá xứ Wales hàng năm bầu chọn Cầu thủ xuất sắc nhất nước thì họ chọn Ibrahimovic và Gareth Bale dù những cầu thủ này đã ra nước ngoài thi đấu rất lâu nhưng Ibra và Bale đều ẵm giải quốc gia... Đó là sự sòng phẳng tôn vinh những cầu thủ đá hay.

Xuân Trường cũng thế. Một nền bóng đá Việt Nam phát triển chậm và yếu ở cấp độ châu lục, nhưng Trường đến Incheon đá giải cao nhất của một nền bóng đá hàng đầu châu lục thì đáng được tôn vinh để làm tấm gương sáng cho các thế hệ tiếp theo. Bóng đá Việt Nam là nền bóng đá đang học hỏi để phát triển thì việc đề cử Xuân  Trường là hoàn toàn hợp lý và cầu tiến.

  • Nhà báo Duy Linh (VietNamNet)

Thực tế, khi cầm danh sách các ứng viên trên tay không chỉ tôi mà nhiều đồng nghiệp khác đã băn khoăn khi thiếu vắng Xuân Trường, nhưng lại có tên Văn Quyết và Quế Ngọc Hải.

Ai cũng hiểu trong bất cứ cuộc bầu chọn nào cũng vậy, có tiêu chí để làm nền tảng rồi chọn ra những người xứng đáng nhất là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cũng không cần thiết phải quá cứng nhắc khiến cuộc đua tới danh hiệu cao quý này có phần "gờn gợn". Và điều đáng mừng, Ban tổ chức giải thưởng đã rất cầu thị với những ý kiến đóng góp của các phóng viên chuyên mảng thể thao để chọn ra một danh sách tương đối chuẩn cho cuộc đua năm nay.

Điều này đã giúp Xuân Trường phá vỡ những tiêu chí truyền thống của giải thưởng để lọt vào danh sách cuối cùng, đó là điều đáng mừng khi Ban tổ chức giải thưởng đã rất cầu thị để cuộc đua chuẩn xác, gay cấn hơn.

Đáng tiếc cho trường hợp của Văn Quyết hay Quế Ngọc Hải, nhưng cũng đành bởi rốt cuộc mọi giải thưởng cao quý phải được dành cho người tài năng cũng như đạo đức. Cá nhân tôi hy vọng, với sự "trượt chân" đáng tiếc này Văn Quyết lẫn Quế Ngọc Hải lấy đó làm bài học để năm sau, họ sẽ là những ứng viên sáng nhất cho giải thưởng danh giá nhất của bóng đá Việt Nam.

  • Nhà báo Tường Thế (Báo Tiền Phong)

Giải thưởng QBV càng ngày được thể hiện chuyên nghiệp hơn, qua cách ban tổ chức theo kịp dòng thời sự. Việt Nam đá giải AFF Cup vừa xong là ban tổ chức họp báo công bố giải thưởng. Qua việc thận trọng cũng như trân trọng lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, nhà báo,  cách làm của Ban tổ chức rất công tâm, đúng lộ trình, đúng luật lệ, nhưng không cứng nhắc. Điều này thể hiện qua việc Ban tổ chức đã thêm QBV Futsal, lắng nghe trường hợp của Xuân Trường; lắng nghe và sẵn sàng gạt bỏ các trường hợp kỷ luật của Quế Ngọc Hải, Văn Quyết...  Hy vọng những nỗ lực của Ban tổ chức sẽ cho ra một mùa QBV kịp thời, đúng lúc gây áp phê cho người hâm mộ.

  • Nhà báo Quốc Việt (Thanh Niên Online)

Ban tổ chức đã điều chỉnh danh sách đề cử, "mở cửa" giúp Xuân Trường (đang chơi tại nước ngoài) được góp mặt. Đó là hành động dũng cảm của ban tổ chức.

Nắm bắt được xu thế hội nhập của bóng đá Việt Nam, giải thưởng năm 2016 đã điều chỉnh tiêu chí, từ chỗ chỉ gói gọn bình chọn cầu thủ thi đấu các giải trong nước, đã mở rộng đối với cầu thủ thi đấu ở giải nước ngoài.

Quốc Cường (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục