Ý kiến người trong cuộc về phương án dùng trọng tài ngoại

Thời gian gần đây, những ta thán về công tác trọng tài điều hành các giải đấu hạng Nhất và V-League ngày càng dày đặc. Vì thế, ý kiến “nên chăng thuê trọng tài ngoại về điều hành ở các giải đấu tại Việt Nam?” đã được nghĩ tới. Chúng tôi đã ghi nhận ý kiến của một số đội bóng góp mặt tại V-League 2010.

* HLV Vũ Trường Giang (LS Thanh Hóa): “Tôi không muốn đánh giá về công tác trọng tài thời gian qua, nhưng việc đưa trọng tài nước ngoài vào điều hành cũng là cơ hội để trọng tài trong nước nâng cao nghiệp vụ. Mùa giải 2010 đang đến giai đoạn cuối, lúc này thay đổi cũng chẳng mang lại hiệu quả. Nếu sử dụng phương án ngoại, nên triển khai xen kẽ ngay từ đầu mùa, như vậy mới giúp cho trọng tài trong nước có sự so sánh chính xác”.

* HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát HN): “Thuê trọng tài nước khác tham gia điều hành 1 giải VĐQG là điều ít xảy ra, nhưng tôi nghĩ đây là một phương án có thể giúp nâng cao chất lượng V-League. Trọng tài mắc sai sót là điều khó tránh, nhưng quan trọng là sai sót đó xuất phát từ đâu? Nếu mời được các trọng tài trong khu vực tham gia điều hành, tôi nghĩ các đội bóng sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Hiện nay, mỗi khi trọng tài mắc sai lầm, thường có một loạt lý do khách quan được đưa ra như: không theo sát diễn biến trận đấu, sức ép… nhưng tất cả đều chưa phản ánh đúng bản chất. Muốn nâng cao công tác trọng tài, chúng ta cần xử lý mạnh, giống như cách FIFA vẫn làm với các trọng tài mắc sai lầm ở World Cup 2010 là treo còi, và tất cả phải được xử lý công khai”.

Bức xúc với cách điều hành của các trọng tài, những khán giả Bình Dương phải “tế sống” họ từ trên khán đài.

* Ông Nguyễn Hưng Thái (Chủ tịch M. Nam Định): “Thời gian qua đã có một số sự cố đáng tiếc liên quan đến công tác điều hành của trọng tài, nhưng chúng ta cũng cần có cái nhìn khách quan và thông cảm, bởi trọng tài thì không thể tránh được sai sót. Tôi cho rằng chất lượng trọng tài V-League vẫn chấp nhận được, giải pháp thuê người ngoài cầm còi là không nên, vì như thế rất khó giám sát được tình hình. Muốn nâng cao chất lượng trọng tài, việc tăng cường giám sát là quan trọng nhất để tất cả trọng tài đều giữ một khoảng cách với các đội bóng. Nếu xảy ra vi phạm, tất cả đều cần được xử lý nghiêm minh và công khai để rút kinh nghiệm”.

- HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng): “Đã từ lâu công tác trọng tài nổi lên như là một trong những hạn chế chưa thể khắc phục. Theo tôi, chất lượng trọng tài làm nhiệm vụ ở giải V-League có vấn đề. Những quyết định sai lầm của trọng tài liên tục xuất hiện, khiến nhiều đội bóng phải gánh chịu hậu quả. Muốn hạn chế tối đa sai lầm có thể tác động đến kết quả trận đấu, thuê trọng tài ngoại là phương án phù hợp nhất. Giải pháp này sẽ giúp cho tất cả đều yên tâm hơn”.

- HLV Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T): “Theo đánh giá của tôi, trình độ của lực lượng trọng tài đang làm nhiệm vụ ở V-League đang có nhiều tiến bộ. Nếu thống kê qua từng vòng đấu, những trận đấu mà trọng tài mắc sai sót chiếm tỷ lệ không cao, nên phương án thuê trọng tài ngoại là không cần thiết. Giải pháp hiệu quả nhất vẫn là tăng cường công tác giám sát, xử lý nghiêm những cá nhân mắc sai lầm”.

- Trưởng đoàn Phạm Văn Lệ (V.Ninh Bình): “Với tình hình như hiện nay, theo tôi, thuê trọng tài ngoại sẽ là cách đảm bảo tốt hơn yếu tố công tâm trong công tác điều hành các trận đấu, đặc biệt là những trận đấu được dự đoán căng thẳng và quyết liệt. Thời gian qua có nhiều sai lầm của trọng tài, khiến rất nhiều đội bóng bức xúc”.

- Ông Nguyễn Minh Sơn (Chủ tịch CLB B.Bình Dương): “Dù trọng tài trong nước hay nước ngoài, điều quan trọng vẫn là cái tâm của mình thôi. Tôi nghĩ không nhất thiết phải mời trọng tài nước ngoài, bởi lực lượng trọng tài Việt Nam hiện nay dư sức để điều hành, nhưng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa là cái tâm và sự trong sạch trong điều hành. Nếu có được hai yếu tố đó thì không cần phải suy nghĩ”.

- Ông Nguyễn Tấn Anh (Trưởng đoàn CLB Hoàng Anh Gia Lai): “Bóng đá chuyên nghiệp đòi hỏi cầu thủ phải chuyên nghiệp, CLB phải đạt chuẩn chuyên nghiệp như yêu cầu của VFF, thì ngay cả trọng tài cũng cần phải chuyên nghiệp. Không riêng gì Hoàng Anh Gia Lai, tôi nghĩ nhiều đội khác cũng rất mong mỏi tính trung thực và công bằng của trọng tài. Theo tôi được biết, HĐTT Thái Lan và Malaysia có đề nghị HĐTT Việt Nam về việc trao đổi trọng tài để điều hành các giải VĐQG. Tôi cho rằng đó là điều rất hay, vừa là dịp để các trọng tài học hỏi, nâng cao kinh nghiệm và cũng tạo được tính công bằng trên sân cỏ hơn”.

- Ông Phạm Phú Hòa (GĐĐH CLB Đồng Tâm Long An): “Tôi nghĩ không cần mời trọng tài mà nên mời giám sát trọng tài để họ ghi lại sự thật diễn ra trên sân, nhằm xây dựng trọng tài tốt hơn. Chứ hiện tại, giám sát trọng tài Việt Nam toàn ghi điểm 10 cho chất lượng không à. Mặt khác, trọng tài Việt Nam năm nay chất lượng kém hơn trước, không biết nguyên nhân vì sao, chứ những mùa trước dù còn thiếu trọng tài giỏi, nhưng năng lực điều hành trận đấu vẫn tốt hơn nhiều”.

- HLV Phạm Công Lộc (CS Đồng Tháp): “Không riêng gì giải V-League, ở hạng Nhất thời gian gần đây nhiều đội bóng cũng ta thán về năng lực của trọng tài quá. Tôi cho rằng việc mời trọng tài ngoại cùng tham gia điều hành là ý kiến hay và ít ra sẽ tạo được sự công bằng hơn. Mặt khác, trọng tài Việt Nam cũng có cơ hội để trau dồi kinh nghiệm và học hỏi. Rất nên thử nghiệm để xem sao”.

MINH HIẾU - NGUYỄN HOÀNG (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trọng tài Nguyễn Đình Thái

Trọng tài Nguyễn Đình Thái đoạt danh hiệu Còi vàng mùa bóng 2022

Theo thông lệ hàng năm, vào cuối mỗi mùa bóng, Ban trọng tài LĐBĐ Việt Nam phối hợp cùng công ty VPF tiến hành họp và bầu chọn các danh hiệu cao quý nhất dành cho giới trọng tài. Đó là danh hiệu Còi vàng, bạc, đồng dành cho trọng tài và Cờ vàng, bạc, đồng dành cho trợ lý trọng tài.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam đã có một năm thi đấu thành công

Không vào tứ kết giải Nhật Bản ATP 80, Lý Hoàng Nam vất vả cho chiếc vé dự giải quần vợt danh giá Australia Open

Với việc thất bại trước tay vợt nước chủ nhà Sho Shimabukuro trong trận đấu vòng 2 giải quần vợt nhà nghề Yokkaichi ATP Challenger 80 đang diễn ra tại Nhật Bản, tay vợt số 1 Việt Nam Lý Hoàng Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy suất dự vòng loại giải quần vợt Grand Slam danh giá Australia Open vào đầu năm.

Các môn khác