Ý kiến chỉ để tham khảo

1. Trong cuộc họp làm việc chiều 29-2, các bộ môn thuộc Tổng cục TDTT đưa ý kiến trước việc SEA Games 2017 bỏ nhiều nội dung thi đấu. Thông qua ý kiến, Tổng cục TDTT thống nhất để làm văn bản gửi tới chủ nhà Malaysia để đưa ý kiến của Việt Nam. Tất nhiên, ý kiến là sự tổng hợp ý kiến của các bộ môn để chúng ta có một thể thống nhất.

Tuy nhiên, như Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT  Trần Đức Phấn xác nhận, việc thay đổi rất khó. Từ trước tới nay, trong những kỳ SEA Games đã diễn ra, trước mỗi khi tổ chức thì các phiên họp đều được tổ chức. Chúng ta là một thành viên của hiệp hội thể thao Đông Nam Á chưa khi nào không có ý kiến về việc các môn thể thao quan trọng bị bỏ khỏi SEA Games. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ là ý kiến là một thành viên nên khó thay đổi quyết định của chủ nhà.

Trong các quyết định đưa ra, ý kiến được nhấn mạnh việc nhiều nội dung của môn thể thao thuộc Olympic như điền kinh, cử tạ, boxing bị cắt bỏ. Đó là điều không chấp nhận được với một Đại hội thể thao. Với các môn thể thao Olympic, tất cả đều mong đưa đầy đủ nội dung vào tranh tài chứ không cắt bỏ. Đằng này, với ưu thế của chủ nhà, ban tổ chức Malaysia lại cắt giảm bớt nội dung của nhiều môn Olympic do quốc gia tổ chức không mặn mà nội dung. Ông Phấn cho biết thêm, trên cơ sở ý kiến của từng lãnh đạo bộ môn thì chúng ta nắm được việc thể thao Việt Nam sẽ gặp khó khăn nhưng vì một nền thể thao phát triển chung thì ý kiến phải được đưa ra.

Từng có nhiều ý kiến khi chủ nhà Singapore bỏ cử tạ nhưng khi SEA Games tổ chức thì đâu lại hoàn đấy. Ảnh: T.L

2. Trung tuần tháng 7 tới đây phiên họp thứ 2 của SEA Games 2017 được tổ chức tại Malaysia. Lúc đó, phán quyết cuối cùng về số môn, nội dung đưa ra sẽ chốt cuối cùng. Trong chia sẻ mới đây, trưởng bộ môn cử tạ, ông Đỗ Đình Kháng cho biết, môn cử tạ đang suy tính vì có thể ở SEA Games 2017 tới các nội dung của nữ bị cắt bỏ. Đồng thời, nếu không có thể hình thì chỉ tiêu huy chương bị ảnh hưởng đáng kể. Năm 2015, chủ nhà Singapore bỏ một số môn thuộc Olympic là cử tạ, vật trong danh sách thi đấu. Nhiều nước đã phản ứng. Nhưng, khi SEA Games tổ chức, đâu lại hoàn đấy.

Lần này, khi SEA Games 2017 chưa diễn ra nhưng chắc chắn, tất cả khó thay đổi vì ý kiến quan trọng nhất của chủ nhà đã quyết. Thay vì chờ đợi thành tích ở SEA Games, chúng ta phải hướng tới mục tiêu cao hơn là Asian Games. Sau SEA Games 2017, thể thao sẽ phải chuẩn bị lực lượng thi đấu Asian Games 2018 tại Indonesia. Trong hai lần gần nhất, chúng ta chỉ đạt được 1 HCV tại Asian Games. Bỏ qua SEA Games để hướng về đấu trường lớn nhất trong khu vực, đó mới là sự phát triển phù hợp. Đáng tiếc, trong sự chờ đợi của khán giả, SEA Games vẫn là giải đấu tạo sức ảnh hưởng lớn nên thể thao Việt Nam phải đặt thành tích cao. Như môn bóng đá, chúng ta vẫn chỉ mong mỏi chiếc HCV ở SEA Games thay vì chỉ tiêu quan trọng thực tế là giành suất vào vòng chung kết vô địch châu Á. Thành tích ảnh hưởng trực tiếp tới vị trí của lãnh đạo, do thế, kết quả SEA Games vẫn được đề cao nhất.

Trung tuần tháng 7 này, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng đi Malaysia. Quyết định cuối cùng được đưa ra về SEA Games 2017 và chúng ta cùng các quốc gia trong khu vực đều phải chấp nhận.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất