Ý kiến: Chạy đua… chi tiền

Tại cuộc họp báo gần đây, bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai bức xúc lên tiếng về việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chấp nhận tài trợ độc quyền của Ngân hàng Eximbank trong 3 năm. Với bản hợp đồng của Eximbank, coi như nguồn thu nhập của các CLB bị ảnh hưởng trầm trọng trong thời gian tới. Biết rằng, mức tài trợ ngực áo, nối tên ở các đội hạng nhất giá thấp nhất cũng là 100.000USD/mùa; trong khi ở V-League, con số lên đến hơn 10 tỷ đồng như Maritime Bank đến với B.Bình Dương, VPbank đến với Hoàng Anh Gia Lai xấp xỉ 15 tỷ đồng/mùa. Những con số đó chiếm đến 1/3 mức chi tiêu trong 1 mùa của CLB có tham vọng đua tốp đầu.

Thông qua việc này mới thấy sự hạn chế của hoạt động kinh tế bóng đá. Nguồn tiền đầu tư ngày một tăng mà nguồn thu lại cứ co hẹp dần. Trong vòng 10 năm tới, doanh thu từ bản quyền truyền hình chẳng đáng là bao. Sự chênh lệch thu - chi lớn như vậy liệu có đảm bảo để các doanh nghiệp tiếp tục làm bóng đá hay không?

Đó là lý do mà chỉ trong vòng 10 năm qua, có đến 7 đội bóng lên ngôi vô địch tùy vào mức độ đầu tư “phần mềm” cho mỗi mùa. Nó chứng tỏ sự thiếu ổn định của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cũng như phô bày mục đích thực sự của các doanh nghiệp khi đầu tư cho bóng đá là chỉ để làm thương hiệu trong một thời gian ngắn. Không thể trách các ông bầu, không thể yêu cầu thêm ở các CLB bởi nếu không có chiến lược vĩ mô từ cơ quan điều hành là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, quá trình phát triển bóng đá ở Việt Nam chỉ là sự chạy nối đuôi nhau về mức độ chi tiền mà thôi.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Long An đang bắt đầu vào chuỗi trận không khác gì "chung kết" ở phía trước

Vòng 5 giải hạng Nhất – LS 2022: Nhóm đầu bứt tốp?

Sau 4 vòng đấu, cục diện trên bảng xếp hạng đánh dấu sự bứt nhóm của BR-VT ở ngôi đầu khi đang tạo khoảng cách 3 điểm với các đội theo sau. Ở chiều ngược lại, Long An vẫn chưa thoát khỏi vị trí cuối bảng mà với phong độ hiện nay, khả năng đội cựu vô địch V-League này bị bỏ lại phía sau rất dễ xảy ra ở những vòng đấu tới.

Bóng đá quốc tế

FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan.

FIFA đã nhận gần 300 triệu USD thu về từ tham nhũng

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết hôm thứ năm, cơ quan quản lý bóng đá thế giới là FIFA sẽ nhận được thêm 92 triệu USD tiền bồi thường cho những tổn thất liên quan đến các âm mưu tham nhũng bóng đá trên toàn cầu.

Quần vợt

Tay vợt Andy Murray

Wimbledon: Hai biểu tượng của quần vợt Anh quốc - Andy Murray và Emma Raducanu đồng loạt bị loại

Wimbledon 2022, hay còn gọi là “Grand Slam 0 điểm”, mới bước sang ngày thi đấu thứ 3, nước chủ nhà Anh quốc phải mất đi “2 biểu tượng”. Trong một đêm buồn tại London, lần lượt Andy Murray và cả Emma Raducanu rơi đài. Người Anh đã cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự Wimbledon vì “sợ rằng” thành viên Hoàng gia Anh phải trao cúp vô địch cho đối thủ nào đó đến từ… nước Nga thù nghịch, nhưng trước tiên, khả năng họ sẽ không thể trao cúp cho người nhà.

Các môn khác