Ý kiến: Chạy đua… chi tiền

Tại cuộc họp báo gần đây, bầu Đức của Hoàng Anh Gia Lai bức xúc lên tiếng về việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chấp nhận tài trợ độc quyền của Ngân hàng Eximbank trong 3 năm. Với bản hợp đồng của Eximbank, coi như nguồn thu nhập của các CLB bị ảnh hưởng trầm trọng trong thời gian tới. Biết rằng, mức tài trợ ngực áo, nối tên ở các đội hạng nhất giá thấp nhất cũng là 100.000USD/mùa; trong khi ở V-League, con số lên đến hơn 10 tỷ đồng như Maritime Bank đến với B.Bình Dương, VPbank đến với Hoàng Anh Gia Lai xấp xỉ 15 tỷ đồng/mùa. Những con số đó chiếm đến 1/3 mức chi tiêu trong 1 mùa của CLB có tham vọng đua tốp đầu.

Thông qua việc này mới thấy sự hạn chế của hoạt động kinh tế bóng đá. Nguồn tiền đầu tư ngày một tăng mà nguồn thu lại cứ co hẹp dần. Trong vòng 10 năm tới, doanh thu từ bản quyền truyền hình chẳng đáng là bao. Sự chênh lệch thu - chi lớn như vậy liệu có đảm bảo để các doanh nghiệp tiếp tục làm bóng đá hay không?

Đó là lý do mà chỉ trong vòng 10 năm qua, có đến 7 đội bóng lên ngôi vô địch tùy vào mức độ đầu tư “phần mềm” cho mỗi mùa. Nó chứng tỏ sự thiếu ổn định của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cũng như phô bày mục đích thực sự của các doanh nghiệp khi đầu tư cho bóng đá là chỉ để làm thương hiệu trong một thời gian ngắn. Không thể trách các ông bầu, không thể yêu cầu thêm ở các CLB bởi nếu không có chiến lược vĩ mô từ cơ quan điều hành là Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, quá trình phát triển bóng đá ở Việt Nam chỉ là sự chạy nối đuôi nhau về mức độ chi tiền mà thôi.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bóng đá trong nước

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Maria Sakkari

Wimbledon: Maria Sakkari muốn tạo “cuộc cách mạng Hy Lạp”, đến All England Club để đăng quang

Trở thành 1 trong 5 tay vợt nữ mạnh nhất thế giới, cô gái 26 tuổi người Hy Lạp - Maria Sakkari - đang tràn đầy khát khao và tham vọng khi đến với Wimbledon 2022. Dù cô chơi không quá nổi bật trên mặt sân cỏ suốt mấy tuần qua, nhưng Sakkari vẫn muốn đăng quang tại Grand Slam ở All England Club. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là “cuộc cách mạng Hy Lạp” thật sự.

Các môn khác