Xuống tuyển

Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng) đã trở thành tay bơi Việt Nam đầu tiên dự Olympic bằng cửa chính khi lập thành tích 53 giây 56 tại giải bơi Malaysia mở rộng vừa kết thúc ngày 16-5.

Đây là tin vui của thể thao Việt Nam khi trước nay những đường đua xanh luôn quá “xương xẩu” đối với Việt Nam ở các giải chính thức của khu vực, chứ chưa nói gì đến Olympic.

Thế nhưng, tận hưởng niềm vui này lại có hai luồng ý kiến khác nhau. Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam hứng khởi nhìn nhận điều này chứng tỏ tiềm năng dồi dào của thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định sự đúng đắn của chủ trương khuyến khích các địa phương dồn sức đầu tư cho vận động viên của mình. Trong khi đó, lãnh đạo thể thao Đà Nẵng cũng vui mừng trước thành tích này nhưng tiết lộ rằng do mục tiêu của đội tuyển và địa phương không thống nhất nhau nên buộc lòng địa phương phải có những tính toán riêng! Điều này có thể hiểu, thành tích trên nói chính xác là nhờ địa phương năng động và có kế hoạch dài hơi, nếu không thì…

Một thành tích, hai cách nhìn, lẽ ra cũng không có gì đáng nói. Nhưng nhìn thực tế mới thấy có điều gì đó chưa khớp nhau giữa ngành và địa phương. Ít ai biết lần này Đà Nẵng cũng tự bỏ tiền ra để Quý Phước đi dự giải, còn ngành thì “bận” chi cho các vận động viên khác. Chỉ riêng chuyện tập huấn, không chỉ Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác đã tự lo và đưa vận động viên đi nước ngoài chứ nhất quyết không để tập trung lên tuyển, bởi ai cũng thừa hiểu nơi nào chất lượng hơn và hiệu quả hơn. Gần đây nhất, tay bơi Nguyễn Hữu Việt cũng đã lên tiếng muốn về địa phương chứ không tập trung đội tuyển vì lo ngại cho thành tích của mình bị mài mòn đi. Và cái việc tập trung giờ đã trở thành… xuống tuyển mà ai cũng ngại.

Vậy, hiểu theo cách khuyến khích địa phương tự đầu tư mà quên đi chiến lược quốc gia thì e rằng không công bằng. Và hậu quả cho tương lai thì không khó đoán được.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

HLV Park Hang-seo hiện đang thực hiện cách ly y tế tại khách sạn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

HLV Park Hang-seo kêu gọi các học trò cần tập trung cao độ

Xuất phát từ ý kiến của hậu vệ Bùi Tiến Dũng khi cho rằng đội tuyển Việt Nam có thể có điểm ở một trong hai trận so tài cùng Trung Quốc ở vòng loại cuối World Cup 2022 tới đây, HLV Park Hang-seo đã kêu gọi các học trò cần tỉnh táo, chuẩn bị thật kỹ nếu muốn giành được kết quả tốt.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Sẽ không có trận Canelo vs Caleb

Trận “nhất thống giang hồ” hạng siêu trung Canelo Avalez vs Caleb Plant đổ bể: “Diệu thủ tiên sinh” cáo buộc “Đệ nhất quyền thủ”

Trận “nhất thống giang hồ hạng siêu trung” giữa Canelo Alvarez (võ sĩ người Mexico đang sở hữu 3 đai vô địch WBA - Super, WBC và WBO) và Caleb Plant (quyền thủ người Mỹ đang là chủ nhân của chiếc đai IBF) đã sụp đổ trong sự tiếc nuối của giới mộ điệu môn đánh quyền chuyên nghiệp thế giới, sau rất nhiều kỳ vọng, đồn đoán. Thực hư chuyện này ra sao??