Xuống tuyển

Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng) đã trở thành tay bơi Việt Nam đầu tiên dự Olympic bằng cửa chính khi lập thành tích 53 giây 56 tại giải bơi Malaysia mở rộng vừa kết thúc ngày 16-5.

Đây là tin vui của thể thao Việt Nam khi trước nay những đường đua xanh luôn quá “xương xẩu” đối với Việt Nam ở các giải chính thức của khu vực, chứ chưa nói gì đến Olympic.

Thế nhưng, tận hưởng niềm vui này lại có hai luồng ý kiến khác nhau. Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam hứng khởi nhìn nhận điều này chứng tỏ tiềm năng dồi dào của thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định sự đúng đắn của chủ trương khuyến khích các địa phương dồn sức đầu tư cho vận động viên của mình. Trong khi đó, lãnh đạo thể thao Đà Nẵng cũng vui mừng trước thành tích này nhưng tiết lộ rằng do mục tiêu của đội tuyển và địa phương không thống nhất nhau nên buộc lòng địa phương phải có những tính toán riêng! Điều này có thể hiểu, thành tích trên nói chính xác là nhờ địa phương năng động và có kế hoạch dài hơi, nếu không thì…

Một thành tích, hai cách nhìn, lẽ ra cũng không có gì đáng nói. Nhưng nhìn thực tế mới thấy có điều gì đó chưa khớp nhau giữa ngành và địa phương. Ít ai biết lần này Đà Nẵng cũng tự bỏ tiền ra để Quý Phước đi dự giải, còn ngành thì “bận” chi cho các vận động viên khác. Chỉ riêng chuyện tập huấn, không chỉ Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác đã tự lo và đưa vận động viên đi nước ngoài chứ nhất quyết không để tập trung lên tuyển, bởi ai cũng thừa hiểu nơi nào chất lượng hơn và hiệu quả hơn. Gần đây nhất, tay bơi Nguyễn Hữu Việt cũng đã lên tiếng muốn về địa phương chứ không tập trung đội tuyển vì lo ngại cho thành tích của mình bị mài mòn đi. Và cái việc tập trung giờ đã trở thành… xuống tuyển mà ai cũng ngại.

Vậy, hiểu theo cách khuyến khích địa phương tự đầu tư mà quên đi chiến lược quốc gia thì e rằng không công bằng. Và hậu quả cho tương lai thì không khó đoán được.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Chị em nhà Shevchenko và nhân vật chính của sự kiện UFC 255 - Figueiredo

Gia đình Shevchenko lên đỉnh: Mẹ vô địch Muay Thái biểu diễn, 2 chị em hạ gục đối thủ ở UFC 255

Gia đình Shevchenko (không phải huyền thoại bóng đá Andriy Shevchenko hiện đang làm HLV trưởng tuyển bóng đá Ukraine), gồm mẹ - bà Elena Shevchenko, và 2 chị em - Valentina Shevchenko cùng với Antonina Shevchenko đang là những nhân vật nổi bật nhất ở trong làng võ thuật Muay Thái - MMA (UFC) trên toàn thế giới.