Xuống tuyển

Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng) đã trở thành tay bơi Việt Nam đầu tiên dự Olympic bằng cửa chính khi lập thành tích 53 giây 56 tại giải bơi Malaysia mở rộng vừa kết thúc ngày 16-5.

Đây là tin vui của thể thao Việt Nam khi trước nay những đường đua xanh luôn quá “xương xẩu” đối với Việt Nam ở các giải chính thức của khu vực, chứ chưa nói gì đến Olympic.

Thế nhưng, tận hưởng niềm vui này lại có hai luồng ý kiến khác nhau. Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam hứng khởi nhìn nhận điều này chứng tỏ tiềm năng dồi dào của thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định sự đúng đắn của chủ trương khuyến khích các địa phương dồn sức đầu tư cho vận động viên của mình. Trong khi đó, lãnh đạo thể thao Đà Nẵng cũng vui mừng trước thành tích này nhưng tiết lộ rằng do mục tiêu của đội tuyển và địa phương không thống nhất nhau nên buộc lòng địa phương phải có những tính toán riêng! Điều này có thể hiểu, thành tích trên nói chính xác là nhờ địa phương năng động và có kế hoạch dài hơi, nếu không thì…

Một thành tích, hai cách nhìn, lẽ ra cũng không có gì đáng nói. Nhưng nhìn thực tế mới thấy có điều gì đó chưa khớp nhau giữa ngành và địa phương. Ít ai biết lần này Đà Nẵng cũng tự bỏ tiền ra để Quý Phước đi dự giải, còn ngành thì “bận” chi cho các vận động viên khác. Chỉ riêng chuyện tập huấn, không chỉ Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác đã tự lo và đưa vận động viên đi nước ngoài chứ nhất quyết không để tập trung lên tuyển, bởi ai cũng thừa hiểu nơi nào chất lượng hơn và hiệu quả hơn. Gần đây nhất, tay bơi Nguyễn Hữu Việt cũng đã lên tiếng muốn về địa phương chứ không tập trung đội tuyển vì lo ngại cho thành tích của mình bị mài mòn đi. Và cái việc tập trung giờ đã trở thành… xuống tuyển mà ai cũng ngại.

Vậy, hiểu theo cách khuyến khích địa phương tự đầu tư mà quên đi chiến lược quốc gia thì e rằng không công bằng. Và hậu quả cho tương lai thì không khó đoán được.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lối chơi như "ru ngủ" của Than QN đã khắc chế được CLB Sài Gòn ở giai đoạn 1

CLB Sài Gòn - Than Quảng Ninh (19g15, ngày 29-10): Chia điểm?

Với việc thi đấu không thành công trong các trận từ đầu giai đoạn 2, CLB Sài Gòn đã đánh mất lợi thế ở cuộc đua vô địch. Lúc này, bản lĩnh trận mạc cùng chiều sâu về lực lượng sẽ đóng vai trò quan trọng mà thầy trò đội bóng này dần lộ những hạn chế so với nhóm 3 đội khu vực phía Bắc trong tốp đầu bảng.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Djokovic đang tiến rất sát kỷ lục của Sampras

Vienna Open: Djokovic tiến gần kỷ lục của Sampras, Courier nói là nhờ chơi bên cạnh Nadal và Federer

Với chiến thắng 7-6 (13-11), 6-3 trước “người bạn thân” Borna Coric, Novak Djokovic giành quyền lọt vào vòng tứ kết của Vienna Open 2020. Nhờ kết quả này, anh đang tiến lại rất gần với kỷ lục mà “huyền thoại quần vợt Mỹ” Pete Sampras nắm giữ - 6 lần hoàn tất mùa giải với ngôi số 1 thế giới. Hiện tại, cả Djokovic, Roger Federer lẫn Rafael Nadal đều đang có 5 lần hoàn tất một mùa giải với ngôi số 1 trên bảng điểm ATP.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận đại chiến 2 làng quyền Anh - Ukraine

Oleksandr Usyk vs Dereck Chisora: Võ sĩ Anh thừa biết sẽ phải “trải nghiệm đau đớn” khi đấu với “Miêu hiệp”

“Trận đại chiến của 2 làng quyền Anh - Ukraine” giữa Dereck Chisora “cái tát tai” và “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk tại sàn đài The SSE Arena (London) vào cuối tuần này là cơ hội để cho Usyk thử nghiệm xem, năng lực của anh so với các võ sĩ nặng cân nhất thế giới là đến đâu, kể từ khi anh quyết định “phi thăng hạng nặng”. Tuy vậy, Chisora cũng quyết không sắm vai “nhân vật phụ”.