Xuống tuyển

Hoàng Quý Phước (Đà Nẵng) đã trở thành tay bơi Việt Nam đầu tiên dự Olympic bằng cửa chính khi lập thành tích 53 giây 56 tại giải bơi Malaysia mở rộng vừa kết thúc ngày 16-5.

Đây là tin vui của thể thao Việt Nam khi trước nay những đường đua xanh luôn quá “xương xẩu” đối với Việt Nam ở các giải chính thức của khu vực, chứ chưa nói gì đến Olympic.

Thế nhưng, tận hưởng niềm vui này lại có hai luồng ý kiến khác nhau. Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam hứng khởi nhìn nhận điều này chứng tỏ tiềm năng dồi dào của thể thao Việt Nam, đồng thời khẳng định sự đúng đắn của chủ trương khuyến khích các địa phương dồn sức đầu tư cho vận động viên của mình. Trong khi đó, lãnh đạo thể thao Đà Nẵng cũng vui mừng trước thành tích này nhưng tiết lộ rằng do mục tiêu của đội tuyển và địa phương không thống nhất nhau nên buộc lòng địa phương phải có những tính toán riêng! Điều này có thể hiểu, thành tích trên nói chính xác là nhờ địa phương năng động và có kế hoạch dài hơi, nếu không thì…

Một thành tích, hai cách nhìn, lẽ ra cũng không có gì đáng nói. Nhưng nhìn thực tế mới thấy có điều gì đó chưa khớp nhau giữa ngành và địa phương. Ít ai biết lần này Đà Nẵng cũng tự bỏ tiền ra để Quý Phước đi dự giải, còn ngành thì “bận” chi cho các vận động viên khác. Chỉ riêng chuyện tập huấn, không chỉ Đà Nẵng mà nhiều địa phương khác đã tự lo và đưa vận động viên đi nước ngoài chứ nhất quyết không để tập trung lên tuyển, bởi ai cũng thừa hiểu nơi nào chất lượng hơn và hiệu quả hơn. Gần đây nhất, tay bơi Nguyễn Hữu Việt cũng đã lên tiếng muốn về địa phương chứ không tập trung đội tuyển vì lo ngại cho thành tích của mình bị mài mòn đi. Và cái việc tập trung giờ đã trở thành… xuống tuyển mà ai cũng ngại.

Vậy, hiểu theo cách khuyến khích địa phương tự đầu tư mà quên đi chiến lược quốc gia thì e rằng không công bằng. Và hậu quả cho tương lai thì không khó đoán được.

Hai Sài Gòn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CFC Fly, Đội Bay Cao ở Hà Nội Chelsea Fans League 2022

Hà Nội Chelsea Fans League 2022: CFC Fly - bay cao như tên gọi trên đỉnh BXH, hướng đến Giải Fan Chelsea toàn quốc ở Huế

Với 5 trận thắng tuyệt đối/5 vòng đấu tại Hà Nội Chelsea Fans League 2022, Giải đấu dành cho các đội - nhóm Fan Chelsea đang sinh hoạt tại Thủ đô Hà Nội, đội bóng mới chỉ có tuổi đời gần 2 năm tuổi, CFC Fly vẫn tiếp tục chơi thăng hoa - bay cao với ước mơ lần đầu tiên được tham dự Giải Fan Chelsea toàn quốc, sự kiện Việt Nam Chelsea Fans Cup 2022 - vốn sẽ diễn ra ở “Huế mộng, Huế mơ” vào tháng 8 này…

Bóng đá trong nước

Long An vẫn ở cuối bảng sau trận thua 0-2 trên sân Nha Trang

Vòng 4 giải hạng Nhất - LS 2022: BR-VT và Khánh Hoà thẳng tiến

Ba trận đấu sớm của vòng 4 giải hạng Nhất quốc gia - LS 2022 diễn ra vào chiều 25-6. Các thứ hạng ở tốp đầu không đổi khi BR-VT, Khánh Hoà cùng giành 3 điểm. Trong khi đó, Long An vẫn ở vị trí cuối bảng khi thua 0-2 trên sân Nha Trang. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lý Hoàng Nam tham dự trận đấu biểu diễn trước giải

Dàn sao quần vợt Việt Nam tranh tài ở giải Quảng Nam mở rộng có số tiền thưởng “hậu hĩnh”

Gần như tất cả các tay vợt hàng đầu Việt Nam hiện nay như Huy chương vàng SEA Games Lý Hoàng Nam, “vua lưới” Lê Quốc Khánh, Trịnh Linh Giang, Phạm Minh Tuấn, Nguyễn Văn Phương đều hội tụ về đất Quảng Nam để tham dự giải quần vợt Vô địch tỉnh Quảng Nam mở rộng năm 2022 – Cúp OB-LD có tổng tiền thưởng gần 1 tỷ đồng.

Các môn khác