Xuống hạng là chuyện hệ trọng

Xuống hạng, dù như thế nào cũng là chuyện không ai muốn xảy đến với đội bóng của mình, địa phương mình. Thế nhưng, chẳng phải lúc nào người ta cũng có thể xem chuyện xuống hạng là một cái gì đó bình thường, cho dù năng lực chuyên môn không xứng đáng được trụ hạng.

Bóng đá Việt Nam có thể được xếp vào một thể loại đặc biệt. Thời bao cấp, chuyện xuống hạng của đội bóng có thể làm mất ghế của một Giám đốc Sở TDTT vì tụt hạng thi đua của ngành. Thời “nghiệp dư hưởng lương cao”, xuống hạng còn mất nhiều hơn thế khi bóng đá chuyên nghiệp ở nước ta hiện chỉ mới phục vụ cho chữ danh của các doanh nghiệp, chưa đem lại lợi lộc gì.

Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An Võ Quốc Thắng và GĐĐH Phạm Phú Hòa cùng nỗi lo xuống hạng. Ảnh: Dũng Phương

Xuống hạng là một việc rất hệ trọng

Một đội bóng xuống hạng có thể làm cho “điểm tín nhiệm” của doanh nghiệp nào đó bị đánh tụt hạng. Nếu người ta đầu tư cho bóng đá để có một vài miếng đất đẹp thì đội xuống hạng cũng có thể làm trì trệ chuyện kinh doanh. Không phải ai cũng nghĩ chuyện “chơi bóng đá” như kiểu bầu Kiên của Hà Nội ACB (dù chắc chắn là ngay cả ông này cũng chẳng muốn đội mình rớt hạng). Nghĩ mà xem, những ông chủ của đội Hòa Phát đều là người giàu có nhất, nhì sàn chứng khoán, đội của họ rớt hạng thì cách nhìn về họ cũng khác. Lâu nay, người ta xếp các ông bầu bóng đá vào hàng “đại gia”. Nếu xuống chơi ở hạng Nhất, tên tuổi cũng mai một ít nhiều.

Chuyện bóng bánh tưởng là chơi nhưng nhiều khi lại thật. Đang thời buổi làm ăn khó khăn, đội bóng còn xuống hạng, thì không cần tính toán cũng thấy… xui xẻo thêm rồi.

***

Vì là chuyện hệ trọng như vậy nên mới bằng mọi giá, không được xuống hạng. Như ở Hải Phòng, bầu Thành đang làm Phó Chủ tịch thành phố phải thân chinh đi làm công tác ủy lạo cầu thủ, đồng thời có một khoảng gần 10 tỷ đồng để sẵn nhằm thưởng cho chiến dịch trụ hạng. Chẳng biết tiền đó từ nguồn nào nhưng rõ ràng, cái giá của việc rớt hạng phải gấp 5, gấp 10 khoản ấy nên mới phải quyết liệt như vậy. Tại ĐT.Long An, bầu Thắng vẫn giữ quan điểm là có xuống hạng Nhất cũng sẽ làm lại nhưng lại có người cho rằng, nếu cựu vô địch này không giữ nổi hạng thì tương lai của đội sẽ vô cùng bấp bênh bởi nền tảng của ĐT.Long An hiện đang rất yếu, không dễ mà quay trở lại V-League ngay được.

Trong dàn 7 đội bóng vẫn còn nguy cơ rớt hạng, đội nào cũng có vấn đề lớn nếu sẩy chân. Tổng công ty Khánh Việt đang quá mệt mỏi với việc nuôi đội bóng nên nếu Khánh Hòa xuống hạng, có khả năng là họ bỏ. Hải Phòng là chuyện danh dự của cả địa phương. Ninh Bình, Hòa Phát, ĐT.Long An là danh tiếng của cả doanh nghiệp. Còn Hà Nội ACB, bầu Kiên khó có thể chịu cảnh phải mất 1-2 năm nữa để lên hạng khi vừa mới từ hạng Nhất trở lại. Trong tình thế nguy hiểm hiện nay, không loại trừ khả năng, chính các ông bầu cũng phải thay đổi quan điểm để tìm cách trụ hạng bằng nhiều… giá.

***

Câu chuyện lùm xùm ở trận Hải Phòng - Hòa Phát đã có thấy mặt trái của nỗi lo xuống hạng. Phản ứng dữ dội của Hòa Phát xuất phát từ chuyện họ tin rằng, trọng tài đã bị đội chủ nhà tác động. Nói cách khác, họ không tin Hải Phòng đứng ngoài chuyện này. Đây không phải là lần đầu tiên trong mùa này, Hòa Phát bị trọng tài ép, nên “tức nước thì vỡ bờ”, họ dọa nghỉ chơi.

Ngay chính Chủ tịch Hội đồng trọng tài cũng thừa nhận chuyện các đội bóng sẵn sàng làm nhiều cách để trụ hạng là có. Ông cũng lo lắng cho đội ngũ của mình, nhất là những người trẻ. Lo thì lo chứ cũng khó mà ngăn ngừa khi thời buổi bây giờ không như trước, khó mà tìm ra bằng chứng trọng tài bị “bắn” như thế nào.

Nói nôm na: Phải có người “bắn” thì trọng tài mới “thủng” chứ khó có chuyện trọng tài đi đặt vấn đề với chính các CLB. Khổ nỗi, khi chuyện xuống hạng trở thành hệ trọng thì đội nào cũng trang bị “súng ống, đạn dược” đến tận răng. “Bắn” kiểu ấy, cũng không phải ai cũng dễ trụ vững.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.