Xung quanh vụ Ngọc Hải - Anh Khoa: Kỳ quặc và nghiệp dư

1. Tin cho biết, Quế Ngọc Hải đã có đủ tiền để trả cho chi phí điều trị của Anh Khoa, khoảng 830 triệu đồng. Phân nửa số này đến từ bầu Đức, phần còn lại là của SLNA và sự đóng góp của các CĐV xứ Nghệ. Như vậy, về lý thuyết thì Ngọc Hải chưa bỏ tiền cá nhân ra mặc dù ai cũng biết, kiểu gì thì Ngọc Hải cũng phải “trả nợ” không bằng cách này thì cách khác. Sự kỳ quặc từ đó mà ra.

Người đang cần tài trợ phải chính là Anh Khoa, sẽ hợp tình hợp lý hơn so với tài trợ cho Ngọc Hải Ảnh: T.L

Chúng ta quay lại với án phạt của VFF đối với Quế Ngọc Hải. Ngoài điều khoản về chuyên môn (treo giò 6 tháng) đã được thể hiện, thì không ai xác định được mục đích của điều khoản liên quan đến tiền bạc. Nếu là để giảm bớt gánh nặng chi phí cho Anh Khoa, thì tại sao lại có chuyện tài trợ tiền cho Quế Ngọc Hải mà không đưa thẳng cho Anh Khoa. Còn nếu nhắm vào cầu thủ gây ra chấn thương (tức Quế Ngọc Hải) thì lại càng không nên tài trợ như kiểu bầu Đức hoặc đóng góp như các CĐV. Bởi làm như vậy thì khác nào “vẽ đường cho hươu chạy”, mất đi ý nghĩa của án phạt.

2. Việc mọi người chung tay để Anh Khoa có tiền chữa trị là điều đúng đắn, nhân văn nhưng chuyện nào phải ra chuyện đó.

Nếu chúng ta công nhận cái quyết định của VFF là đúng luật, thì phải để Quế Ngọc Hải tự chịu toàn bộ trách nhiệm kiếm ra tiền đưa Anh Khoa. Có như thế thì án phạt vừa công tâm và đủ sức răn đe. Địa chỉ cần đến của việc tài trợ, giúp đỡ là Anh Khoa thay vì Quế Ngọc Hải. Một khi đã xem Ngọc Hải sai mà giúp đỡ anh ta thì chẳng khác nào biến Anh Khoa trở thành “kẻ gây ra chuyện” ư? Tại sao không đưa thẳng tiền cho Anh Khoa và cầu thủ này có thể “gia giảm” phần bồi thường cho Ngọc Hải, như vậy mới đúng ý nghĩa.

Trong khi đó, trên thực tế, cái quyết định kỷ luật của VFF hiện gây khá nhiều tranh cãi, thậm chí về mặt luật là sai. Thế nên, giúp cho Anh Khoa thì cứ giúp nhưng cần phải làm rõ cái án phạt kia một cách sòng phẳng để tránh những hệ lụy về sau. Số tiền Ngọc Hải phải trả cho Anh Khoa là bao nhiêu? Hiện nay là 830 triệu nhưng có thể sau 3-4 đợt chữa trị nữa còn tăng lên và cũng không ai biết đâu là điểm kết thúc của câu chuyện nếu như Anh Khoa không thể trở lại sân thi đấu.

3. Ngoài sự kỳ quặc của câu chuyện, tính nghiệp dư cũng là điều đáng bàn. Đây là vấn đề cá nhân của 2 cầu thủ hay là chuyện của 2 CLB? Rõ ràng người ta thấy cả SLNA và SHB Đà Nẵng đều đã ứng tiền cho cầu thủ của mình, vậy tiền đó là tiền gì? Có liên quan đến hợp đồng thi đấu hay không? Là “cho mượn” hay là hỗ trợ hay là phần trách nhiệm của CLB đối với cầu thủ do mình sở hữu? Chẳng thấy làm rõ và nhất là không hề thấy bóng dáng VFF trong sự việc mà chính họ đang tạo ra một tiền lệ rất phức tạp về mặt pháp lý sau này.

Tính nghiệp dư của bóng đá Việt Nam nằm hết trong vụ việc Ngọc Hải – Anh Khoa, từ cách người ta ra một quyết định cho đến những hành xử để “đối phó” với quyết định ấy.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất