Xung quanh vụ bản quyền truyền hình: Không làm khó “nhà đài”

Hôm qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ VH-TT-DL chuyển tải chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan những vướng mắc về bản quyền truyền hình. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo để các “nhà đài” phát sóng trực tiếp mà không được gây khó dễ.

Phải vì nhân dân

Trong công văn gửi Bộ VH-TT-DL vào hôm qua (12-1), Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: thứ nhất, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo việc thanh tra hợp đồng bản quyền truyền hình về giải bóng đá VĐQG, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; thứ hai, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL chỉ đạo giải quyết các vướng mắc để giải VĐQG được các đài truyền hình trực tiếp, liên tục, rộng rãi cả nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Các đài truyền hình sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để phát sóng phục vụ khán giả hâm mộ bóng đá. Ảnh: Quang Minh 

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ khá đồng quan điểm của VPF về vấn đề bản quyền truyền hình, nhất là khi những rắc rối liên quan chưa được giải quyết triệt để. Trước đó, VPF cũng đã có công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ, trong đó VPF nêu ra những điểm không phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật xung quanh hợp đồng bán độc quyền 20 năm cho AVG của VFF. VPF nêu 2 lý do khiến họ quyết định kiến nghị xem xét lại hợp đồng giữa VFF và AVG:

Theo viện dẫn của VPF, chủ sở hữu bản quyền truyền hình thuộc về VFF và các CLB bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng với AVG, VFF chưa có sự đồng ý của người có thẩm quyền của các CLB về việc ủy quyền cho VFF đại diện các CLB đàm phán, ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền truyền hình. Mặt khác, thời điểm AVG ký hợp đồng mua độc quyền 20 năm với VFF, AVG chưa có giấy phép hoạt động truyền hình theo các quy định của pháp luật. Dựa vào những lý lẽ này, VPF kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo các bộ, ngành kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng mà VFF đã ký kết với AVG. Trong khi chờ đợi xem xét kết luận, VPF giữ quan điểm đề nghị cho các nhà đài được tự do truyền hình trực tiếp các trận đấu thuộc khuôn khổ giải đấu do VPF tổ chức.

AVG không gây khó dễ

Ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về vấn đề bản quyền truyền hình, AVG lập tức đưa ra quan điểm của đơn vị đang sở hữu bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp. Theo AVG, kể từ khi khi ký hợp đồng với VFF vào năm 2010, AVG chưa bao giờ ngăn cản các nhà đài phát sóng các trận đấu. Ngược lại, AVG cho rằng, họ đã bỏ ra rất nhiều công sức để quảng bá các giải đấu, tăng số lượng trận đấu được trực tiếp. Cụ thể, AVG đưa ra số liệu thống kê mùa bóng 2011: 345 trận được trực tiếp, tăng 133% so với năm 2010, trong đó riêng V-League (Super League) tăng 53% và hạng Nhất tăng 526%.

Theo AVG, họ trân trọng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo lợi ích, nhu cầu của nhân dân. Vì vậy, AVG khẳng định tuân thủ tuyệt đối và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, bởi đây cũng là mục tiêu của đơn vị này. Phía AVG cho biết không bình luận gì về văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của VPF, trong đó, phía VPF “tố” về những điểm VPF cho rằng không hợp quy định pháp luật khi AVG ký hợp đồng với VFF.

Không ai chạy làng

Nguồn tin từ VPF cho biết, sau cuộc đàm phán với các nhà tài trợ của 3 giải đấu chuyên nghiệp hiện nay, VPF khẳng định không có đối tác nào “chạy làng”. Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên cho biết, VPF đã làm việc với các đối tác và khẳng định, các đối tác tài trợ đều hợp tác với VPF trong việc ký hợp đồng tài trợ mùa 2012 lẫn các năm kế tiếp.

Hiện VPF đang tiến hành các bước đi cụ thể để tiến hành ký hợp đồng chính thức. Riêng hợp đồng bản quyền truyền hình, hiện VPF chưa nhận được hợp đồng mà VFF và AVG đã ký và cũng chưa có các văn bản mang tính pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước phê duyệt hợp đồng.

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.