Xung quanh việc Xuân Thành Hà Tĩnh gia nhập làng bóng TPHCM: Đông, vui nhưng… lo

TPHCM tiếp tục là miền đất hứa của nhiều đội bóng phía Bắc. Sau khi lần lượt Hải An United rồi Quân khu 4 chuyển “hộ khẩu” vào đây, những ngày qua LĐBĐ TPHCM (HFF) đã nhận đơn xin chuyển của Xuân Thành Hà Tĩnh. Như vậy, mùa bóng 2011, bóng đá TPHCM có đến 3 đại diện tham dự mà 2 trong số đó được đầu tư lớn là Navibank Sài Gòn ở V-League và Xuân Thành Sài Gòn ở giải hạng nhất…

Mùa bóng 2010, Xuân Thành Hà Tĩnh không giành được vé thăng hạng nhưng sau đó đã kịp mua suất hạng nhất của Hòa Phát V&V (vừa thăng hạng mùa này) với số tiền gần 10 tỷ đồng. Giai đoạn chuẩn bị của Xuân Thành Hà Tĩnh có nét tương đồng với V.Ninh Bình trong năm đầu thi đấu ở giải hạng nhất. Đó là việc tung nhiều tiền để gom quân bù đắp cho nền tảng đào tạo là con số 0.

Đến thời điểm hiện nay, họ đã có dàn cầu thủ hùng hậu, thậm chí còn mạnh ngang với các đội V-League: Hàng phòng ngự với Minh Đức, Phước Tứ, Đình Luật; hàng công có Huỳnh Kesley, gương mặt mà ai cũng biết, để chấp nhận xuống chơi ở giải hạng nhất, số tiền thu về của chân sút đến từ Brazil này mỗi năm sẽ không dưới 6 tỷ đồng.

Một lãnh đạo HFF cho biết, mọi chuyện đã được bàn thảo từ cả tháng trước và đến nay chỉ còn chờ một vài thủ tục trong đó có việc lãnh đạo Công ty Xuân Thành giải trình các phương án chuyển đổi. HFF vui vẻ mở cửa chào đón người mới: Xuân Thành Sài Gòn. Bởi đơn giản, HFF cũng chẳng mất mát gì trong chuyện này, thậm chí khán giả sẽ đến sân đông hơn và ít ra thì bóng đá đỉnh cao của TP sẽ không còn cảnh đìu hiu như bao năm qua.

Để là thành viên của HFF, Xuân Thành chỉ cần đạt 3 điều kiện không quá khó là có giấy phép hoạt động của doanh nghiệp tại TPHCM, sự đồng ý của HFF và sự chấp thuận đăng ký sân nhà của Sở VH-TT và DL TPHCM.

Như vậy, mùa bóng tới, người hâm mộ bóng đá TPHCM sẽ có thêm sự lựa chọn vào cuối tuần mà những gì Xuân Thành Sài Gòn chuẩn bị trong thời gian qua dĩ nhiên hơn hẳn so với Sài Gòn United cách đây 2 năm (đội này xuống hạng rồi… biến mất chỉ sau 1 năm gia nhập vào TPHCM). Thậm chí nhiều đội bóng phía Nam tỏ ý kiêng dè Xuân Thành bởi không có đội nào liều đến mức chọn địa phương xa cả ngàn km so với cái gốc của mình để làm sân nhà. Chỉ có tham vọng lớn cùng thực lực tài chính đảm bảo mới mạnh dạn tính toán điều đó.

Liệu là đội bóng thuộc TPHCM nhưng Xuân Thành Sài Gòn có nhận được sự chào đón của người hâm mộ bóng đá TPHCM? Sau cái thời Cảng Sài Gòn chuyển đổi tên gọi, lượng khán giả đến sân Thống Nhất đã vơi đi rất nhiều. Đến khi bóng đá TPHCM sa sút thành tích càng làm cho người ta thêm nản.

Một trong những tiêu chí để lựa chọn TPHCM làm điểm đến từ mùa bóng tới của lãnh đạo Công ty Xuân Thành là để khuếch trương thương hiệu khi bắt đầu triển khai các dự án ở phía Nam. Với mục tiêu đó, hy vọng đội bóng sẽ được đầu tư đến nơi đến chốn. Thế nhưng, theo những diễn biến trong 2-3 năm qua, bóng đá TPHCM chưa có chuyển biến khả quan nào từ giải bóng đá trẻ, dù đó mới là cái nền vững chắc để xây dựng tương lai cho bóng đá TP.

Bởi vậy, nhiều đội bóng nhưng hạ tầng không vững chãi thì cũng khó bền chắc. 

QUỐC CƯỜNG

Thông tin liên quan:

>> Xuân Thành Hà Tĩnh xin gia nhập HFF

Tin cùng chuyên mục