Xung quanh việc Trung tâm Thành Long chuyển chủ - Liệu có thành công?

Nhắc đến Trung tâm Thành Long là nói đến cơ sở phục vụ thể thao tư nhân lớn nhất nước, thậm chí đây là mô hình thể thao khép kín đầu tiên và duy nhất cho đến nay. Việc bầu Hưng đồng ý chuyển đổi chủ sở hữu cho thấy ông dường như đã kiệt sức trong nỗ lực duy trì hoạt động của trung tâm.

  • Không tự nuôi sống mình

Ra đời năm 2002, ở thời kỳ đầu tiên của trung tâm, bầu Hưng từng tiết lộ là ông cứ vừa làm vừa… lỗ đều đều hàng tháng. Tháng lỗ thấp nhất là 500 triệu đồng, nhiều thì vài tỷ đồng. Dù chẳng thiếu bất kỳ điều kiện phục vụ nào nhưng trung tâm chỉ đông khách vào dịp cuối tuần, khi người dân chủ yếu chơi thể thao xong rồi lại về. 3 khách sạn tại trung tâm chỉ có khách thuê thường xuyên chính là những CLB bóng đá đến tập huấn nhưng thường các khách hàng này đều được giảm giá tối đa vì bầu Hưng nổi tiếng là “chịu chơi” trong lĩnh vực bóng đá.

Trung tâm thể thao Thành Long luôn thu hút các đội bóng đến tập luyện, nhất là đội tuyển quốc gia trong những lần vào TPHCM tập huấn. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Có thời gian, Trung tâm Thành Long nỗ lực rất nhiều để thu hút các CLB đến tập luyện. Họ chủ động tạo ra các giải giao hữu, sẵn sàng đăng cai các giải bóng đá quốc tế từ châu Á đến khu vực nhưng bấy nhiêu đó cũng không đủ trang trải chi phí hoạt động. Gần đây, ít thấy bầu Hưng than thở về tình hình kinh doanh, nhưng ai cũng biết nếu không lỗ là do tăng doanh thu từ dịch vụ tiệc cưới, giải trí… Nghĩa là những thứ ngoài thể thao.

Vì vậy mới nói, việc chuyển nhượng đa số cổ phần cho người khác, dù là ở hình thức nào cũng xem như đã chia cắt bầu Hưng với bóng đá. Với cá nhân ông, chắc chắn ngày chuyển giao là ngày buồn nhất.

  • Hướng đi nào cho mô hình thể thao tư nhân?

Từ sau sự xuất hiện của Thành Long, trên cả nước đã có nhiều dự án tương tự nhưng đến thời điểm này hầu như không được biết đến. Thay vào đó, các sân cỏ nhân tạo mọc lên nhiều hơn, các trung tâm thể dục thể thao, nhất là ở TPHCM, mở cửa làm dịch vụ thu tiền nhiều hơn nhưng cũng chẳng đi đến đâu, hầu như chỉ hoạt động cầm chừng theo kiểu thu tiền lẻ. Chính vì vậy, việc bầu Hưng từ bỏ Thành Long càng khiến khả năng đầu tư vào thể thao tư nhân càng thêm kém về quy mô lẫn số nhà đầu tư có tâm huyết.

Thể thao được xã hội hóa mạnh mẽ và Thành Long chính là ngọn cờ đầu của chủ trương đúng đắn ấy. Tuy nhiên, cũng qua sự kiện này, có lẽ các nhà quản lý phải xem lại quá trình xã hội hóa thể thao. Nhìn rộng ra, ngay ở các môn đang xã hội hóa mạnh như bóng đá, bóng chuyền cũng đang có những bất cập nhất định.

Các doanh nghiệp đầu tư cho bóng đá, ngoài một số ông bầu có tâm huyết, số còn lại đều có xu thế ngắn hạn, làm thương hiệu là chính, thiếu căn cơ. Hiệu quả đầu tư thể thao quá thấp, sự phát triển chuyên nghiệp không đồng bộ, thiếu chiến lược từ các cơ quan quản lý nhà nước lẫn liên đoàn xã hội. Điều đó dẫn đến việc tiền đầu tư nhiều nhưng hiệu quả không cao, buộc các nhà kinh doanh phải tính toán ngắn hạn, phục vụ mục tiêu trước mắt.

Những gì đang xảy ra trong quá trình xã hội hóa thể thao có thể khẳng định là xu hướng tất yếu, được xã hội đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, nếu đầu tư nhanh nhưng thiếu sự hỗ trợ từ các cơ quan làm chiến lược, định hướng thì trước sức ép kinh doanh, trước sau gì cũng phải bỏ ngang.

Vì thế, dù chủ nhân mới của Thành Long cam kết sẽ duy trì và phát triển tiếp mô hình hiện tại của trung tâm, cũng chưa lấy gì bảo đảm sẽ thành công. 

VIỆT QUANG

- Thông tin liên quan:

>> Trung tâm thể thao Thành Long chuyển giao quyền quản lý: Vẫn duy trì mô hình cũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng