Xung quanh việc tìm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam: Lại bị “tuýt còi”

Chiếc ghế quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam tưởng chừng đã được giao phó cho HLV Hoàng Văn Phúc khi VFF tỏ rõ sự mặn mà với nhà cầm quân vừa rất thành công với U22 Việt Nam. Nhưng phương án, ưu tiên số 1 của VFF lập tức bị Tổng cục TDTT tuýt còi…

Tổng cục không thông qua

Nguyên nhân khiến Tổng cục TDTT không bằng lòng, tuýt còi VFF chính là việc VFF đã “chấm” HLV Hoàng Văn Phúc mà chưa có sự thống nhất với Tổng cục lẫn Hội đồng HLV quốc gia. Nói thẳng ra, VFF đã lờ đi quyền tư vấn của Hội đồng HLV quốc gia, trong khi lại vượt mặt Tổng cục TDTT. Điều đó làm Tổng cục… mất vui, trong khi VFF phải… chữa ngượng bằng cách tuyên bố, HLV Hoàng Văn Phúc cũng chỉ là một trong nhiều ứng cử viên nặng ký.

Vị trí thuyền trưởng cho đội tuyển trẻ vẫn chưa ngã ngũ. Ảnh: Dũng Phương

Thật ra, việc Tổng cục có ý phê bình VFF chưa làm đúng quy trình cũng là cách nhắc nhở, buộc VFF phải cẩn trọng trong mọi đường đi nước bước. Nghịch lý ở chỗ, VFF là bộ phận chuyên môn đặc thù và nơi ấy, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cũng là Phó Chủ tịch VFF. Ai cũng hiểu, sau khi VFF bổ sung ông Tuấn ngồi vào ghế Phó Chủ tịch VFF trong phiên đại hội thường niên VFF tại TPHCM, nhân vật đến từ Tổng cục này gánh vác thay cho ông Phạm Ngọc Viễn vai trò chuyên môn ở VFF.

Có một điều chắc chắn, ông Phạm Văn Tuấn chẳng hề lạ lẫm với phương án mời HLV Hoàng Văn Phúc vào vị trí quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam của VFF. Cho nên, việc VFF chưa thống nhất với Tổng cục, có thể chỉ là yếu tố mang tính chất hành chính. Và việc xin chỉ đạo ấy lại chỉ ra chuyện vô cùng tréo ngoe: ông Nguyễn Trọng Hỷ - Chủ tịch VFF, sẽ phải xin chỉ đạo từ ông Phạm Văn Tuấn - người phụ trách mảng bóng đá tại Tổng cục TDTT, nhưng lại là cấp phó của ông Hỷ ở VFF.

Có chung con thuyền?

Sự kiện ồn ào xung quanh việc tìm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam khiến người ta nghi ngờ: Tổng cục hay VFF - những người đang nắm quyền điều hành, quản lý bóng đá Việt Nam - dường như không ngồi chung trên con thuyền? Bởi lẽ, không chỉ chuyện chọn hay không chọn HLV Hoàng Văn Phúc, còn có hàng loạt những cú “đá chân” nhau kín đáo. Như chuyện VFF có ý ngắm HLV ngoại thay thế vị trí của HLV Phan Thanh Hùng, trong khi Tổng cục lại tuyên bố, lúc này chưa phải thời điểm dùng đến thầy ngoại.

Mâu thuẫn về quan điểm giữa những người tưởng chừng đang ngồi chung trên con thuyền làm cho bóng đá Việt Nam nháo nhào. Tất nhiên, việc nhìn về… tứ phương ấy xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, trong đó có cả lý do VFF đang ngắm nghía, chuẩn bị nhân sự cho VFF khóa VII.

Tuýt còi vì chưa đúng quy trình hay vì một lý do đặc biệt của thời thế?

TTK VFF Ngô Lê Bằng: “Vff luôn có sẵn các phương án”

Ngay trong tháng 1 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại. Tuy nhiên đến thời điểm này, VFF vẫn chưa thể công bố ngay cả HLV tạm quyền. Dù vậy, ông Ngô Lê Bằng khẳng định, VFF đã có nhiều phương án, trong đó có những phương án có thể sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Dù chưa có quyết định chính thức, nhưng VFF đã không hề giấu giếm ý định mời HLV Hoàng Văn Phúc dẫn dắt ĐTVN tạm quyền trong 2 trận vòng loại Asian Cup tới đây?

Ông Ngô Lê Bằng. Ảnh: Nguyễn Nhân

Tôi không phủ nhận VFF đã nhắm đến HLV Hoàng Văn Phúc cho chiếc ghế HLV tạm quyền dẫn dắt đội tuyển với nòng cốt là đội tuyển U22 tại vòng loại Asian Cup vào tháng 2 tới. Tại Hội nghị BCH vừa qua, VFF cũng đánh giá rất cao khả năng của HLV Hoàng Văn Phúc. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng VFF có nhiều phương án tìm kiếm HLV và việc nhắm HLV Hoàng Văn Phúc chỉ là một trong những phương án đó.

- Nhưng trước đó, chính VFF và HLV Hoàng Văn Phúc đều khẳng định đã có những cuộc tiếp xúc qua điện thoại?

Đó chỉ là những câu chuyện để chúng tôi hiểu nhau hơn. Chứ muốn mời chính thức phải có hợp đồng cụ thể về tiền lương, nhiệm vụ... Qua trao đổi, chúng tôi biết rằng HLV Hoàng Văn Phúc vẫn sẽ dẫn dắt CLB trẻ Hà Nội T&T mùa tới. Bản thân HLV này cho biết mình không phải là người quyết định mà phải chờ ý kiến của lãnh đạo CLB.

- Dù chỉ là kế hoạch chọn HLV tạm quyền, nhưng VFF đã bị Tổng cục TDTT “tuýt còi” vì cho rằng VFF chưa có sự thống nhất với Hội đồng HLV và báo cáo lên Tổng cục về trường hợp của HLV Hoàng Văn Phúc. Điều đó cho thấy, VFF có thể có phương án nhưng thực hiện được hay không lại không hề dễ dàng?

Đó cũng là chuyện dễ hiểu bởi quan điểm của Tổng cục là phải tìm HLV nội và chuyên trách. Chúng tôi luôn có nhiều phương án khác nhau và chỉ có thể tiết lộ đến khi đã chính thức.

- Vậy là VFF đã khoanh vùng danh sách HLV để lựa chọn?

Tôi không thể tiết lộ về danh sách này, nhưng có một phương án là nhiều khả năng VFF sẽ chọn HLV chính thức luôn chứ không tạm quyền như trước. Tất nhiên, mọi quyết định cần phải được bàn bạc kỹ và có sự thống nhất của cấp trên.

- Còn về chuyện Phước Vĩnh nói rằng VFF chưa có hỗ trợ nào trong khoản kinh phí 400 triệu đồng đi phẫu thuật chấn thương đầu gối, VFF giải thích thế nào?

Tôi xin khẳng định là những thông tin VFF “bỏ rơi” Phước Vĩnh sau khi trung vệ này bị chấn thương trong quá trình tập trung đội tuyển quốc gia là không chính xác. Chiều qua, đích thân tôi đã ký công văn gửi CLB Đà Nẵng sẽ hỗ trợ tối đa kinh phí để Phước Vĩnh phẫu thuật chấn thương. Từ trước tới nay, VFF luôn chịu trách nhiệm lớn nhất trước các chấn thương của cầu thủ khi đang làm nhiệm vụ quốc gia.

Hữu Tú thực hiện

Tiên Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng