Xung quanh việc tìm HLV trưởng tuyển Việt Nam: SOS- VFF cần “bình cứu hỏa”

Cuối cùng không có HLV nào được Thường trực VFF chọn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau cuộc họp chiều qua (8-1). Việc tìm người tiếp quản chiếc ghế của HLV Phan Thanh Hùng đã trở về lại vạch xuất phát, trong khi VFF rơi vào tình trạng khẩn cấp: tìm gấp “bình cứu hỏa” cho chiếc ghế nóng.

Về lại vạch xuất phát

Như SGGP Thể thao đã thông tin, ngay trước cuộc họp Thường trực VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nói lời từ chối làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Tình huống bất đắc dĩ này đẩy VFF về vạch xuất phát trong cuộc tìm kiếm HLV trưởng, thậm chí ngay trước khi cuộc họp của Thường trực VFF bắt đầu, VFF đã xác định rõ không thể tìm ra người dẫn dắt tuyển Việt Nam đá 2 trận mở màn vòng loại Asian Cup 2015 gặp UAE và Hongkong.

Phía VFF cho hay, thực tế việc đàm phán giữa VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng phút chót, ông Tuấn lại đổi ý, từ chối cầm quân ở đội tuyển. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung nói: “HLV Hoàng Anh Tuấn xin rút lui, VFF phải tôn trọng, nhất là khi VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn chưa có ràng buộc về tính pháp lý. Hơn thế nữa, việc các HLV nội thiếu mặn mà với chiếc ghế tuyển Việt Nam có thể là soi từ tấm gương HLV Phan Thanh Hùng. Ông Hùng thất bại nên những người đều e ngại, từ chối. Mặt khác, VFF cũng phải rút kinh nghiệm trong cách ứng xử, điều hòa các quan hệ, vì không làm tốt từ đầu nên dư luận đã tạo ra áp lực, khoảng cách giữa thầy nội và chiếc ghế HLV trưởng”.

Đội tuyển đang rất cần một vị thuyền trưởng để định hướng cho chiến dịch vòng loại Asian Cup sắp tới. Ảnh: Quang Minh

Trước thế khó, VFF đành xuống nước chọn giải pháp chữa cháy: Trước tiên, VFF tìm một thầy nội, làm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam trong 2 trận gặp UAE và Hongkong. Tuy nhiên, thay vì đòi hỏi chuyên trách, VFF chấp nhận phương án cho HLV kiêm nhiệm. Ông Nguyễn Lân Trung nói khéo là VFF “mời” HLV dẫn dắt tuyển Việt Nam, như cách HLV Phan Thanh Hùng trước đây dẫn dắt tuyển Việt Nam đá giao hữu với Trung Quốc, Hongkong, Mozambique, nên không phạm vào yêu cầu chuyên trách mà Tổng cục TDTT lẫn VFF xác định.

Ai xung phong chữa cháy?

Theo VFF, trong vòng 3-4 ngày nữa, VFF buộc phải tìm ra quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam. Nhưng Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng thừa nhận, khó khăn nhất của VFF chính là việc tiếp xúc các ứng cử viên. Ông Bằng cho biết, VFF sẽ lọc lại danh sách ứng cử viên, sau đó đẩy tối đa tốc độ để chọn ra quyền HLV trưởng.

Ai xung phong làm bình cứu hỏa, chữa cháy cho VFF? Việc lờ đi tiêu chí “chuyên trách” trong 2 trận đấu đã cởi được nút thắt căng thẳng nhất cho các ứng cử viên. Chỉ có điều, VFF đã… đổ xăng vào chiếc ghế nóng, vì vậy, trong khoảng thời gian gói gọn 3-4 ngày, không dễ để VFF thuyết phục được một HLV nội sẵn sàng ôm bình cứu hỏa chữa cháy cho chiếc ghế nóng. Đấy là vấn đề mà VFF thừa hiểu, dù rằng họ đã xuống nước tối đa.

Trên thực tế, HLV Lê Huỳnh Đức - 1 trong 10 cái tên mà VFF có trong tay - từng tuyên bố sẵn sàng lên làm HLV trưởng tuyển Việt Nam trong điều kiện được kiêm nhiệm. Lê Huỳnh Đức cũng được Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ủng hộ, thậm chí từng trực tiếp đưa ra lời mời làm HLV trưởng. Nhưng khó ở chỗ, Huỳnh Đức hay bất cứ ứng cử viên nào khác như Hữu Thắng, Hoàng Văn Phúc… chỉ cầm quân vỏn vẹn 2 trận rồi… thôi, xem chừng ít người tỏ ra mặn mà, chấp nhận bỏ việc ở CLB để lên tuyển chữa cháy cho VFF. Đó chưa kể, giá trị của HLV có thể xuống giá, trở thành bia công kích nếu tuyển Việt Nam thua vỡ mặt trước UAE và Hongkong.

Một bài toán khó đang bày ra trước VFF!

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Trái cây - dâu tây là thức ăn khoái khẩu của "tiểu mỹ nhân" Kostyuk trong quá trình cách ly

“Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk: Khóc ròng vì luật cách ly khắc nghiệt ở Australian Open

Là 1 trong 72 tay vợt đang chịu cảnh cách ly nghiêm ngặt vì bay đến Melbounre trên cùng chuyến bay với những hành khách dương tính với Covid-19, “Tiểu mỹ nhân Ukraine” Marta Kostyuk đang đối diện với thảm cảnh “mặt đối mặt với 4 bức tường khách sạn” trong suốt 2 tuần lễ liên tục. Với một tay vợt năng động thích bay nhảy tập luyện như cô, đây là cực hình…

Các môn khác

Ngô Đình Nại mất cơ hội vào bán kết.

Ngô Đình Nại đánh rơi chiến thắng trước “thiên tài” Caudron ở giải Billiards PBA Tour

Với thể thức thi đấu trong trận tứ kết 5 ván thắng 3, cơ thủ Ngô Đình Nại có khởi đầu thuận lợi khi thắng 2 ván đầu, thậm chí còn dẫn trước trong ván thứ 3 và 4 nhưng lại để cho người được mệnh danh là “thiên tài” Frederic Caudron làm cuộc lội ngược dòng, đánh mất cơ hội lọt vào bán kết Billiards CrownHaitai Championship, chinh phục ngôi vô địch nhận 2 tỷ đồng tiền thưởng.