Xung quanh việc tìm HLV trưởng tuyển Việt Nam: SOS- VFF cần “bình cứu hỏa”

Cuối cùng không có HLV nào được Thường trực VFF chọn làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam sau cuộc họp chiều qua (8-1). Việc tìm người tiếp quản chiếc ghế của HLV Phan Thanh Hùng đã trở về lại vạch xuất phát, trong khi VFF rơi vào tình trạng khẩn cấp: tìm gấp “bình cứu hỏa” cho chiếc ghế nóng.

Về lại vạch xuất phát

Như SGGP Thể thao đã thông tin, ngay trước cuộc họp Thường trực VFF, HLV Hoàng Anh Tuấn đã nói lời từ chối làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Tình huống bất đắc dĩ này đẩy VFF về vạch xuất phát trong cuộc tìm kiếm HLV trưởng, thậm chí ngay trước khi cuộc họp của Thường trực VFF bắt đầu, VFF đã xác định rõ không thể tìm ra người dẫn dắt tuyển Việt Nam đá 2 trận mở màn vòng loại Asian Cup 2015 gặp UAE và Hongkong.

Phía VFF cho hay, thực tế việc đàm phán giữa VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng phút chót, ông Tuấn lại đổi ý, từ chối cầm quân ở đội tuyển. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung nói: “HLV Hoàng Anh Tuấn xin rút lui, VFF phải tôn trọng, nhất là khi VFF và HLV Hoàng Anh Tuấn chưa có ràng buộc về tính pháp lý. Hơn thế nữa, việc các HLV nội thiếu mặn mà với chiếc ghế tuyển Việt Nam có thể là soi từ tấm gương HLV Phan Thanh Hùng. Ông Hùng thất bại nên những người đều e ngại, từ chối. Mặt khác, VFF cũng phải rút kinh nghiệm trong cách ứng xử, điều hòa các quan hệ, vì không làm tốt từ đầu nên dư luận đã tạo ra áp lực, khoảng cách giữa thầy nội và chiếc ghế HLV trưởng”.

Đội tuyển đang rất cần một vị thuyền trưởng để định hướng cho chiến dịch vòng loại Asian Cup sắp tới. Ảnh: Quang Minh

Trước thế khó, VFF đành xuống nước chọn giải pháp chữa cháy: Trước tiên, VFF tìm một thầy nội, làm quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam trong 2 trận gặp UAE và Hongkong. Tuy nhiên, thay vì đòi hỏi chuyên trách, VFF chấp nhận phương án cho HLV kiêm nhiệm. Ông Nguyễn Lân Trung nói khéo là VFF “mời” HLV dẫn dắt tuyển Việt Nam, như cách HLV Phan Thanh Hùng trước đây dẫn dắt tuyển Việt Nam đá giao hữu với Trung Quốc, Hongkong, Mozambique, nên không phạm vào yêu cầu chuyên trách mà Tổng cục TDTT lẫn VFF xác định.

Ai xung phong chữa cháy?

Theo VFF, trong vòng 3-4 ngày nữa, VFF buộc phải tìm ra quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam. Nhưng Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng thừa nhận, khó khăn nhất của VFF chính là việc tiếp xúc các ứng cử viên. Ông Bằng cho biết, VFF sẽ lọc lại danh sách ứng cử viên, sau đó đẩy tối đa tốc độ để chọn ra quyền HLV trưởng.

Ai xung phong làm bình cứu hỏa, chữa cháy cho VFF? Việc lờ đi tiêu chí “chuyên trách” trong 2 trận đấu đã cởi được nút thắt căng thẳng nhất cho các ứng cử viên. Chỉ có điều, VFF đã… đổ xăng vào chiếc ghế nóng, vì vậy, trong khoảng thời gian gói gọn 3-4 ngày, không dễ để VFF thuyết phục được một HLV nội sẵn sàng ôm bình cứu hỏa chữa cháy cho chiếc ghế nóng. Đấy là vấn đề mà VFF thừa hiểu, dù rằng họ đã xuống nước tối đa.

Trên thực tế, HLV Lê Huỳnh Đức - 1 trong 10 cái tên mà VFF có trong tay - từng tuyên bố sẵn sàng lên làm HLV trưởng tuyển Việt Nam trong điều kiện được kiêm nhiệm. Lê Huỳnh Đức cũng được Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng ủng hộ, thậm chí từng trực tiếp đưa ra lời mời làm HLV trưởng. Nhưng khó ở chỗ, Huỳnh Đức hay bất cứ ứng cử viên nào khác như Hữu Thắng, Hoàng Văn Phúc… chỉ cầm quân vỏn vẹn 2 trận rồi… thôi, xem chừng ít người tỏ ra mặn mà, chấp nhận bỏ việc ở CLB để lên tuyển chữa cháy cho VFF. Đó chưa kể, giá trị của HLV có thể xuống giá, trở thành bia công kích nếu tuyển Việt Nam thua vỡ mặt trước UAE và Hongkong.

Một bài toán khó đang bày ra trước VFF!

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quang Hải được kỳ vọng chạm đến thành công ở làng bóng đá Pháp. Ảnh: P.NGUYỄN

Bước chân nhỏ, hành trình lớn

Gọi bản hợp đồng của Quang Hải là “bước chân nhỏ” theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Thể hình của Quang Hải nhỏ hơn đa số cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu khác. CLB của anh cũng nhỏ, với sân bóng có sức chứa còn kém xa các sân tại Việt Nam. 

Bóng đá quốc tế

Tottenham muốn có Richarlison và Anthony Gordon từ Everton. Ảnh: Getty Images

Tottenham “dốc túi” lấy 2 sao của Everton

HLV Antonio Conte chắc chắn sẽ rất vui khi chứng kiến bước đột phá khác trên thị trường chuyển nhượng. Theo tin mới nhất, Tottenham đã sẵn sàng ký hợp đồng với 2 ngôi sao tấn công của Everton là Richarlison và Anthony Gordon với tổng trị giá 100 triệu bảng.

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác