Xung quanh việc tìm HLV trưởng tuyển Việt Nam: Lên tuyển, được gì?

Rất phũ phàng nhưng đấy là bài toán khó nhất mà VFF buộc phải có lời giải khi thuyết phục ứng cử viên đi “chữa cháy” cho chiếc ghế quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam. Bởi thầy nội lên tuyển cầm quân lúc này chẳng khác gì đánh bạc, đưa cả uy tín và danh dự vào cuộc chơi ngắn ngủi.

Sau khi rút lui vào phút chót, HLV Hoàng Anh Tuấn đã lý giải cho việc ông không hợp tác với VFF để đàm phán làm HLV trưởng tuyển Việt Nam. Ông Tuấn cho hay, cách làm của VFF không đồng nhất, trống đánh xuôi kèn thổi ngược, cụ thể là chính Thường trực VFF khi người chọn, người lại bác. “Tôi không xin ai. Một khi chưa có ràng buộc, tôi không đồng ý hợp tác chứ không phải tôi xin không làm cho đội tuyển nữa”, ông Tuấn giải thích.

Vướng bận lịch thi đấu dày đặc của SHB.Đà Nẵng, HLV Lê Huỳnh Đức khó góp mặt ở đội tuyển. Ảnh: Phi Hải

Cách HLV Hoàng Anh Tuấn lý giải đã hé lộ một phần sự thật, khiến VFF rơi vào ngõ cụt trong cuộc tìm kiếm HLV trưởng tuyển Việt Nam, thậm chí cả vị trí quyền HLV trưởng. Kỳ lạ ở chỗ, VFF lại phủ nhận họ không mâu thuẫn, ngược lại còn cho rằng đấy là một cách “phản biện”. Thậm chí, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung còn khẳng định, “phản biện” trong Thường trực VFF như vậy là tốt cho bóng đá nước nhà. Dù vậy, ông Trung đã không thể trả lời câu hỏi: “VFF đã không bảo vệ HLV nội nên các HLV nội đã làm ngơ với chiếc ghế nóng?”.

Việc bất ổn này đã làm VFF tự làm khó mình khi tìm quyền HLV trưởng, dù họ đã xuống nước, bỏ đi yêu cầu chuyên trách trong 2 trận đấu. Chính Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng thừa nhận, cái khó nhất trong lúc này là… tiếp xúc với ứng cử viên. Rất đơn giản, ông Bằng vốn là người đi mời, đàm phán với HLV Hoàng Anh Tuấn và đã đạt được thỏa thuận cơ bản, nhưng rốt cuộc lại bị “bể” vì nội bộ VFF tiền hậu bất nhất. Cho nên, chính ông Bằng cũng ngại ngần, vì không giữ được uy tín với chính các ứng cử viên.

Hai trận cầm quân (tính thêm trận gặp CLB Huyndai Ulsan là 3 trận), quyền HLV trưởng tuyển Việt Nam sẽ ra về không kèn không trống. Tất nhiên, chẳng phải VFF không muốn đôn ứng viên nội lên cầm quân dài hạn, cụ thể lúc này là trường hợp HLV Lê Huỳnh Đức. Ngặt một nỗi, Lê Huỳnh Đức chưa muốn bỏ SHB.Đà Nẵng trong thời điểm này để lên tuyển cầm quân.

Câu hỏi đặt ra lúc này: Nếu Lê Huỳnh Đức chấp nhận lên tuyển, chữa cháy cho VFF trong 2 trận đấu gặp UAE, Hongkong, nhà cầm quân này được gì? Có thể là phũ phàng, nhưng đấy là bài toán cần được VFF giải quyết sòng phẳng khi thuyết phục Lê Huỳnh Đức ra mặt chữa cháy. Trong khi đó, với điều kiện VFF chọn vòng loại Asian Cup 2015 làm nơi “thử nghiệm” cho lứa U23 Việt Nam, nguy cơ thất bại là hiển hiện. Điều này đồng nghĩa Lê Huỳnh Đức chấp nhận đánh bạc, đưa cả uy tín và danh dự vào cá cược trong cuộc chơi ngắn ngủi.

Thanh Chi

>> Xung quanh việc chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam - Chưa chạm đích, đã gãy gánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.