Xung quanh việc thành lập VPF - Nhiều thay đổi so với ý tưởng

Cuối tuần này, hồ sơ thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp (VPF) sẽ được hoàn thiện để trình lên Bộ VH-TT-DL thẩm định tính pháp lý. Mô hình hoạt động của nó sẽ gần giống như giải J-League (Nhật Bản) hơn là những đề xuất của các ông bầu hồi cuối tháng 9. Theo đó, VPF chỉ là một phần của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và tổ chức này vừa quản lý, vừa được chia lợi tức từ hoạt động.

Nếu không có gì thay đổi, VPF chẳng qua là ban tổ chức của V-League trước đây nhưng vận hành theo mô hình của một công ty và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Điểm khác biệt cơ bản nhất là phần nhân sự điều hành sẽ được bầu thông qua đại hội cổ đông, bao gồm cả các CLB của giải hạng nhất. Các bộ phận trọng tài, giám sát hay khen thưởng – kỷ luật vẫn do VFF điều phối.

Có thể nói, một số kỳ vọng vào VPF đã không đạt được và công ty này đang gần giống như một kiểu công ty tổ chức sự kiện hơn là một “công ty mẹ” với các “công ty con” là CLB. Những ý tưởng về các chế tài liên quan đến chuyển nhượng, tiền thưởng hay “thỏa ước bóng đá sạch” có thể không nằm trong tầm quyết định của VPF.

Thậm chí cũng chưa biết công ty này có khai phá được hoạt động kinh doanh liên quan đến thương quyền của V-League hay không bởi hiện nay VFF cũng như các ông bầu vẫn đang mới chỉ tập trung vào một việc, đó là ra đời VPF càng nhanh càng tốt.

Hóa ra, mọi thứ tốt nhất mà VPF có thể mang lại cũng cứ phải chờ sau khi nó chính thức thành hình. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Nguyễn Đức Anh Chiến nhận thất bại vào giờ chót

Đương kim vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến thua ngược đau đớn

Dù dẫn khá xa đối thủ đến từ Bình Định với điểm số 35/18 và chỉ còn 5 điểm nữa kết thúc trận đấu, nhưng cơ thủ vừa đoạt chức vô địch quốc gia Nguyễn Đức Anh Chiến (TPHCM) lại bị Huỳnh Xuân Châu làm cuộc lội ngược dòng ngoạn mục đánh bại một cách đau đớn.