Xung quanh việc SEA Games 26 đối mặt nguy cơ trắng bóng đá: Ngổn ngang tơ vò

Phán quyết chính thức về việc SEA Games 26 có thể trắng bóng đá nam, futsal còn đợi đến giờ G. Nhưng sự ngổn ngang tơ vò là có thật, và tất cả đều phải thấp thỏm chờ đợi sau cái hạn 30-5 mà FIFA đặt ra cho bóng đá Indonesia.

Trấn an, nhưng...

Nguồn tin từ VFF hôm qua cho biết, LĐBĐ Indonesia vừa lên tiếng trấn an với các thành viên AFF rằng, kế hoạch tổ chức môn bóng đá tại SEA Games 26 không có xáo trộn. Mặt khác, Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang cũng cho rằng, rắc rối trong nội tại bóng đá Indonesia có thể chỉ khiến cho nền bóng đá xứ vạn đảo ảnh hưởng chứ không tác động đến kế hoạch tổ chức môn bóng đá SEA Games 26.

Ông Giang cho hay, bóng đá nam và futsal là 2 nội dung đã được Hội đồng thể thao Đông Nam Á thông qua và chủ nhà phải tôn trọng điều này.

Nếu SEA Games không có bóng đá, sẽ là cú sốc lớn đối với người hâm mộ các nước Đông Nam Á. Ảnh: Dũng Phương

Ông Giang nói: “Rắc rối của LĐBĐ Indonesia là chuyện riêng của họ. Nhưng nó không thể ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức môn bóng đá ở SEA Games 26. Đây là môn thi đấu đã được thông qua và nước chủ nhà phải tôn trong. Trong trường hợp Olympic Indonesia buộc phải làm khán giả vì bị FIFA kỷ luật, môn bóng đá nam vẫn được tổ chức. Nếu đưa vấn đề này ra cuộc họp của Hội đồng thể thao Đông Nam Á thì chắc chắn không chỉ riêng Việt Nam, tất cả các quốc gia còn lại cũng phản đối kịch liệt”.

Những khẳng định trên là một cách trấn an. Tuy vậy, nỗi thấp thỏm là chưa thể dập tắt ngay tức khắc, nhất là nguy cơ bóng đá Indonesia bị FIFA kỷ luật chắc chắn xảy ra như chính thừa nhận của quan chức LĐBĐ Indonesia. Thêm vào đó, với quyền lực của chủ nhà SEA Games, không có khả năng nào là an toàn 100%. Chính Indonesia đã dùng uy thế chủ nhà để loại bóng đá nữ, trong khi lại đưa vào chương trình thi đấu SEA Games 26 những môn thi đấu “có một không hai” như: dù lượn, đánh bài, patin, leo tường…

Sự nhốn nháo của bóng đá Indonesia thể hiện ngay việc, HLV trưởng đội tuyển Indonesia A.Riedl cũng thừa nhận, tương lai của ông ở xứ vạn đảo rất mơ hồ. Theo tiết lộ của A.Riedl, ngày 26-5, ông sẽ cùng quan chức LĐBĐ Indonesia chốt lại những vấn đề liên quan đến đội tuyển xứ vạn đảo.

Ông Riedl tiết lộ: “FIFA chưa phạt bóng đá Indonesia. Nhưng nếu án phạt trở thành hiện thực, tôi sẽ có rất nhiều rắc rối phải giải quyết. Tôi đang chuẩn bị tích cực cho 2 trận gặp Turkmenistan ở vòng loại World Cup 2014, nhưng nếu án phạt thành sự thật, mọi việc phải đình lại và có rất nhiều hệ quả tiêu cực”. Thậm chí, A.Riedl còn tính đến việc ra đi sớm khỏi Indonesia, một khi xảy ra án phạt làm đình trệ bóng đá Indonesia.

Falko Goetz không phải là “thánh”!

Dù thấp thỏm với tương lai của môn bóng đá ở SEA Games 26, nhưng VFF vẫn đang chuẩn bị kỹ càng cho giải đấu này. Hôm qua, báo cáo của VFF về việc thuê HLV F.Goetz làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam (Olympic Việt Nam) đã được Tổng cục TDTT duyệt. Điều đó đồng nghĩa, cuộc “hôn nhân” giữa VFF và Falko Goetz chỉ còn chờ hợp thức hóa bằng hợp đồng chính thức.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết, vấn đề chuyên môn được giao toàn quyền cho VFF quyết định, nhưng việc thuê HLV Falko Goetz được Tổng cục hoàn toàn nhất trí. Đồng thời, Tổng cục sẽ “đỡ” cho VFF một nửa số lương mà HLV người Đức này nhận được (22.000 USD/tháng”. Ông Vương Bích Thắng nói: “Tổng cục và VFF sẽ phối hợp chi trả, vì dù sao ĐTQG cũng thuộc trách nhiệm Tổng cục và phải làm nhiệm vụ quốc gia”.

Việc VFF và F.Goetz đã tiến thêm bước dài là một thuận lợi. Tuy vậy, từ Indonesia, HLV A.Riedl cho biết ông biết khá rõ F.Goetz, nhưng đó không phải là sự đảm bảo chắc chắn cho những thành công của bóng đá Việt Nam.

Ông Riedl nói: “Ông Goetz là HLV chuyên nghiệp, nhưng chắc chắn ông ta không thể đảm bảo thành công cho bóng đá Việt Nam. Vấn đề là bản chất của nền bóng đá chứ không phải tài năng một HLV. Nếu Việt Nam có cầu thủ tài năng, có lẽ một HLV nội cũng có thể giành được thành công ở đấu trường Đông Nam Á. Ở khu vực này, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Singapore đều có tiềm năng như nhau, nhưng vấn đề là ai biết tận dụng, phát huy tài năng mà thôi”.

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng