Xung quanh việc Navibank Sài Gòn trả đội bóng cho TPHCM - Quá tầm giải cứu?

UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho Sở VH-TT-DL gặp trực tiếp lãnh đạo CLB Navibank Sài Gòn để tìm hiểu, nắm tình hình và giải quyết những vướng mắc hiện tại. Trong đó có cả những phương án mà lãnh đạo Sở VH-TT-DL đã trình lên UBND TPHCM. Tuy nhiên, đến hôm nay, 8-10, mọi chuyện vẫn chưa có hướng ra khi có tin chủ tịch CLB, ông Nguyễn Vĩnh Thọ đang đi công tác ở nước ngoài.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những khó khăn về kinh doanh, lý do khiến phía Navibank Sài Gòn muốn bàn giao đội bóng đó là… nản. Sau 3 năm đầu tư liên tục với con số ước tính gần 100 tỷ đồng, thành tích của Navibank Sài Gòn chỉ mới dừng lại ở danh hiệu vô địch quốc gia năm 2011, trong khi đó, thi đấu tại V-League thì thiếu ổn định, năm nào cũng phải cố gắng trụ hạng. Hiệu quả đầu tư là con số 0 trong khi nhu cầu quảng bá thương hiệu không còn nên phía Ngân hàng Nam Việt mất kiên nhẫn. Trong thư đề nghị chuyển giao, phía Navibank vẫn cho biết sẽ chi trả lương, thưởng tồn đọng đầy đủ nhưng không muốn làm bóng đá nữa.

Được biết, trong 2 phương án mà Sở VH-TT-DL trình lên lãnh đạo TPHCM có cả phương án tiếp nhận với mức dự trù ngân sách là 27 tỷ đồng. Được biết, lý do phát sinh phương án 2 xuất phát từ việc cách đây 3 năm, Navibank đã nhiệt tình hỗ trợ cho bóng đá Sài Gòn giữ được suất dự V-League sau khi CLB TPHCM rớt hạng bằng cách nhận chuyển giao từ đội Quân khu 4. Cũng vì thế mà họ mới “trả về” cho TPHCM.

Con số 27 tỷ đồng thật ra không lớn đối với một đội chuyên nghiệp (hiện ngân sách trung bình là 40 tỷ đồng/mùa), tuy nhiên, đây lại là con số không thực tế so với mặt bằng giá cả tại TPHCM. Nói cách khác, nếu cố gắng duy trì đội bóng trong hoàn cảnh gói ghém như vậy thì thà giải tán còn hơn bởi tương lai đội bóng vẫn mù mịt. Đấy là chưa nói, 27 tỷ đồng chỉ mới là dự trù và lệ thuộc lớn vào tiền tài trợ bên ngoài trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Cứ cho là phương án tiếp nhận đưa ra nhằm đáp lại “nghĩa vụ” trước đây của Navibank nhưng việc tiếp nhận ấy về cả khách quan lẫn chủ quan đều quá tầm với một đơn vị quản lý nhà nước.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.