Xung quanh việc Navibank Sài Gòn trả đội bóng cho TPHCM - Quá tầm giải cứu?

UBND TPHCM đã giao nhiệm vụ cho Sở VH-TT-DL gặp trực tiếp lãnh đạo CLB Navibank Sài Gòn để tìm hiểu, nắm tình hình và giải quyết những vướng mắc hiện tại. Trong đó có cả những phương án mà lãnh đạo Sở VH-TT-DL đã trình lên UBND TPHCM. Tuy nhiên, đến hôm nay, 8-10, mọi chuyện vẫn chưa có hướng ra khi có tin chủ tịch CLB, ông Nguyễn Vĩnh Thọ đang đi công tác ở nước ngoài.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài những khó khăn về kinh doanh, lý do khiến phía Navibank Sài Gòn muốn bàn giao đội bóng đó là… nản. Sau 3 năm đầu tư liên tục với con số ước tính gần 100 tỷ đồng, thành tích của Navibank Sài Gòn chỉ mới dừng lại ở danh hiệu vô địch quốc gia năm 2011, trong khi đó, thi đấu tại V-League thì thiếu ổn định, năm nào cũng phải cố gắng trụ hạng. Hiệu quả đầu tư là con số 0 trong khi nhu cầu quảng bá thương hiệu không còn nên phía Ngân hàng Nam Việt mất kiên nhẫn. Trong thư đề nghị chuyển giao, phía Navibank vẫn cho biết sẽ chi trả lương, thưởng tồn đọng đầy đủ nhưng không muốn làm bóng đá nữa.

Được biết, trong 2 phương án mà Sở VH-TT-DL trình lên lãnh đạo TPHCM có cả phương án tiếp nhận với mức dự trù ngân sách là 27 tỷ đồng. Được biết, lý do phát sinh phương án 2 xuất phát từ việc cách đây 3 năm, Navibank đã nhiệt tình hỗ trợ cho bóng đá Sài Gòn giữ được suất dự V-League sau khi CLB TPHCM rớt hạng bằng cách nhận chuyển giao từ đội Quân khu 4. Cũng vì thế mà họ mới “trả về” cho TPHCM.

Con số 27 tỷ đồng thật ra không lớn đối với một đội chuyên nghiệp (hiện ngân sách trung bình là 40 tỷ đồng/mùa), tuy nhiên, đây lại là con số không thực tế so với mặt bằng giá cả tại TPHCM. Nói cách khác, nếu cố gắng duy trì đội bóng trong hoàn cảnh gói ghém như vậy thì thà giải tán còn hơn bởi tương lai đội bóng vẫn mù mịt. Đấy là chưa nói, 27 tỷ đồng chỉ mới là dự trù và lệ thuộc lớn vào tiền tài trợ bên ngoài trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Cứ cho là phương án tiếp nhận đưa ra nhằm đáp lại “nghĩa vụ” trước đây của Navibank nhưng việc tiếp nhận ấy về cả khách quan lẫn chủ quan đều quá tầm với một đơn vị quản lý nhà nước.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ xuất quân và ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ của Sài Gòn FC (Ảnh: HT)

Sài Gòn FC có nguồn kinh phí khủng nhất V-League 2021, sẽ đá ban bật đẹp mắt

Nhận được nguồn tài trợ “khủng” lên đến hơn 100 tỷ đồng, từ SCB, Sony, Eneos, Japan Arilines, Novaland… Sài Gòn FC trở thành đội bóng có nguồn lực tài chính mạnh nhất ở V-League 2021, vượt qua cả những cái tên vốn đã trở thành thương hiệu trong làng bóng đá Việt Nam như là Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội FC. Dù Tân Chủ tịch Trần Hòa Bình nói: “Thành tích chỉ xếp thứ 5 ở trong các ưu tiên phát triển Sài Gòn FC”, nhưng HLV Vũ Tiến Thành tỏ ra tự tin rằng đội sẽ chơi ban bật đẹp mắt trong mùa giải mới.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng