Xung quanh việc Lê Công Vinh về Hà Nội ACB - Thất bại của niềm tin

Lê Công Vinh sẽ trở thành cầu thủ tự do khi hết hợp đồng với Hà Nội T&T trong tháng 10 tới. Như vậy là đội bóng cũ của anh sẽ không được lợi gì khi Công Vinh đến đội bóng mới của bầu Kiên với mức chi phí lót tay có thể gọi là kỷ lục Việt Nam.

Không biết Công Vinh có còn phải chia lại với ai số tiền mà anh có được khi đặt bút ký hợp đồng mới hay không nhưng chắc chắn tài khoản cá nhân của anh này sẽ tăng lên một con số chóng mặt trong vài ngày tới. Phí lót tay là một trong những đặc thù của thị trường chuyển nhượng Việt Nam và chính điều này đã khiến cho giá cầu thủ được đẩy cao vô tội vạ mà không ai kiểm soát được.

Lê Công Vinh (phải) biết cách “thổi” giá cho mình

Theo cách hiểu chung, nếu Công Vinh là cầu thủ tự do, đội bóng muốn có anh chỉ phải trả lương chứ không phát phí chuyển nhượng. Nhưng ở Việt Nam, muốn Công Vinh ở lại, “bầu” Hiển của Hà Nội T&T phải mất chừng 7 tỷ đồng còn “bầu” Kiên muốn có anh con số được cho là 15 tỷ đồng. Những con số khủng khiếp ấy ở đâu ra nếu không phải từ cách tính toán và chấp nhận của các ông bầu?

Tất nhiên, “bầu” Kiên có lý do để trả số tiền đó như chính ông thừa nhận cách đây vài ngày: “Giá của Công Vinh 15 tỷ trong 3 năm là đúng!”. “Bầu” Kiên đang tiếp nhận đội Hòa Phát và sáp nhập cùng Hà Nội ACB để đổi tên thành CLB Hà Nội đá tại V-League mùa sau. Có Công Vinh, “bầu” Kiên hoàn thành lời hứa với CĐV Hà Nội về việc quyết tâm làm lại tất cả. Có tiền đạo số 1 này, “bầu” Kiên cũng sẽ có một cục nam châm lôi kéo nhiều tên tuổi khác của làng bóng hòng gia tăng sức mạnh ở mùa giải năm sau. Về mặt lý thuyết, mua được Công Vinh là thành công của “bầu” Kiên. Mỗi ông bầu có một cách tính toán và chắc chắn là phải có lợi thì họ mới làm. Tuy nhiên, những thiệt hại đằng sau sự thay đổi quyết định của Công Vinh là khó mà thống kê nổi.

Đầu tiên là niềm tin về “cuộc chiến chống phá giá” của các ông bầu đang có nguy cơ rạn nứt khi một trong những người khởi xướng lại đi ngược quy tắc của mình. Thứ hai, như đã nói, số tiền ấy đa phần chạy thẳng vào tài khoản của Công Vinh, không phù hợp với cách chuyển nhượng thông thường của bóng đá chuyên nghiệp. “Phí lót tay” trở thành phần chính của một bản hợp đồng chuyển nhượng và điều đó sẽ làm thiệt hại lớn cho các CLB đào tạo và sở hữu cầu thủ khi không được bồi hoàn xứng đáng. Đồng thời, nó sẽ thúc đẩy quá trình “đi đêm” để thỏa thuận giữa các CLB (thông qua đội ngũ “cò”) và cầu thủ nhiều hơn mà tuân thủ theo quy định chuyển nhượng công khai giữa các CLB với nhau.

Và cuối cùng, thiệt hại lớn nhất vẫn là người hâm mộ. Giá trị cầu thủ được đẩy lên cao không đồng nghĩa với trách nhiệm cống hiến của cầu thủ sẽ tăng lên. Một cầu thủ có giá cao nhờ tiền lót tay khác hẳn một người xác định giá trị của mình bằng khả năng cống hiến trên sân để thu hút thêm người hâm mộ. Nói cách khác, có hay không có khán giả thì tài khoản ngân hàng của cầu thủ vẫn tăng lên nếu như biết cách “thổi” giá cho mình.

VIỆT QUANG

“Bầu” Kiên đã thay đổi?

Những người có kinh nghiệm lâu năm ở nghề môi giới cầu thủ cũng bật cười trước con số chóng mặt trên bởi lẽ, khó có chuyện “bầu” Kiên chịu chi đậm đến mức 5 tỷ đồng/năm cho tiền đạo nội. Con số có thể dư sức tìm được vài chân sút thượng thặng từ nước ngoài về đầu quân cho đội mình. Giới thạo tin cho hay, việc “bầu” Kiên “mở két” là động thái thách thức phần còn lại của V-League. Trước hết, hành động trên đã làm “bầu” Hiển và Hà Nội T&T phải thua trong “cuộc chiến danh tiếng” vì nhắc đến Hà Nội T&T người ta thường nghĩ ngay đến “bầu” Hiển và Công Vinh.

Có thể phi vụ Công Vinh chỉ là bước khởi đầu cho giai đoạn mang tính bước ngoặt của ông bầu có tiếng “lạnh” trên thị trường chuyển nhượng này. Không chừng đó sẽ là dấu hiệu của cuộc chiến mới mà “bầu” Kiên bắt đầu khởi động cho mùa sau. Bên cạnh việc đăng đàn chỉ trích Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Hội đồng trọng tài và đề nghị cải cách, ông thừa hiểu, nếu tiếp tục cuộc chơi bóng đá mà không trang bị lực lượng mạnh thì chuyện gì sẽ đến với đội mình ở mùa bóng tới.

Q.CƯỜNG

Các tin, bài viết khác