Xung quanh việc đăng cai Asiad 2019 đã đúng thời điểm?

Mặc dù thông tin từ Ủy ban Olympic quốc gia (nơi thực hiện đề án) thì Việt Nam sẽ xin đăng cai Đại hội thể thao châu Á (Asiad) 2019 trên tinh thần tiết kiệm nhất với chỉ khoảng 150 triệu USD. Tuy nhiên, có quá nhiều ý kiến quan ngại về thời điểm đưa ra đề xuất này.

Tính khả thi của đề án này rất cao khi hiện Việt Nam chỉ có 3 đối thủ chính trong cuộc đua đăng cai Asiad 2019 là lãnh thổ Đài Loan, Indonesia, các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất. Hiện các bộ ngành, UBND TP Hà Nội ủng hộ, chỉ có Bộ Tài chính băn khoăn về vấn đề tài chính. Theo đề án thì sẽ phải tốn chừng 150 triệu USD và được cho là tiết kiệm nhất trong các quốc gia đang xin đăng cai.

Về cơ bản, Việt Nam sẽ không xây dựng mới nhiều mà chủ yếu sẽ nâng cấp các cơ sở vật chất cũ đã được xây dựng từ khi tổ chức SEA Games 2003 và Asiad trong nhà 2009. Xét ở quy mô thì rõ ràng, mức đầu tư 150 triệu USD là không lớn bởi những lợi nhuận vô hình về quảng bá hình ảnh đất nước hay kinh doanh du lịch là không thể đong đếm. Hơn nữa, nước đăng cai còn có nguồn thu được Ủy ban Olympic châu Á chia lại khoảng 1/3 tổng kinh phí bỏ ra.

Như thế, tiền không phải là khó khăn lớn nhất nhưng vấn đề đáng suy nghĩ nhất cũng lại là… tiền. Trong 150 triệu USD bỏ ra thì hết phân nửa là xây mới một nhà thi đấu có sức chứa lên đến hơn 10.000 người cũng như một số địa điểm thi đấu các môn không phát triển tại Việt Nam như. Đây chính là số tiền có khả năng bị lãng phí sau khi đại hội kết thúc.

Năm 2009, Việt Nam đã phải xây dựng một cung thi đấu trong nhà hiện đại để đăng cai Asian Indoor Games nhưng hiện chỉ cho thuê để… tổ chức sự kiện. Sân vận động quốc gia Mỹ Đình có sức chứa 4 vạn người mỗi năm chỉ hoạt động được vài lần phục vụ cho các trận đấu của đội tuyển bóng đá quốc gia. Đa số thời gian để thuê tập golf. Họa hoằn có vài sự kiện lớn về âm nhạc được tổ chức, hoàn toàn không phụ vục đúng công năng.

Có thể thấy, những cơ sở được xây dựng cho Asiad 2019 cũng sẽ có chung một số phận.

Xét về yếu tố thời điểm, việc xin đăng cai Asiad 2019 cho thấy nhiều điều bất hợp lý. Khả năng phục hồi kinh tế thế giới nói chung lẫn Việt Nam không thể nhanh trong thời gian ngắn. Nếu nhận quyền đăng cai, công việc xây dựng phải bắt đầu ngay nhưng ở thời điểm khủng khoảng kinh tế này, liệu có nên bỏ ra một khối tiền lớn như thế hay không khi chưa thể nắm chắc khả năng thu hồi vốn trong tương lai khá gần.

Tổ chức một kỳ đại hội lớn như vậy đương nhiên là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước nhưng đồng thời cũng đi kèm rủi ro nếu chúng ta không tổ chức tốt do những khó khăn về tài chính. Đấy là chưa nói, từ nay đến khi đăng cai chỉ còn 7 năm, liệu thể thao Việt Nam có đủ thời gian để xây dựng một thế hệ vận động viên đủ sức tranh đua thành tích châu lục khi hiện nay, chúng ta đang có chiều hướng chậm lại và thụt lùi khi thế hệ vàng (từ năm 2005) đang ở chuổi chu kỳ sự nghiệp.

Thúy Oanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Đội trẻ Đà Nẵng trong trận đấu tập tại Đà Sơn. Ảnh: TỊNH ĐẾ

Đội trẻ Đà Nẵng suýt trở thành F1

Các thành viên của CLB Đà Nẵng một phen giật mình khi thông báo mới đây của nhà chức trách Đà Nẵng trong việc truy vết khi đã có 1 trường hợp F0 xuất hiện tại đại bản doanh của đội bóng sông Hàn.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…