Xung quanh việc chuyển giao Navibank Sài Gòn: Thách đố VFF, VPF

Cuối cùng thì người mua lại đội Navibank Sài Gòn cũng đã lộ diện. Chủ tịch công ty này (Công ty Xuân Thủy) là em ruột của bầu Thụy, chủ đội Sài Gòn Xuân Thành. Thương vụ này được cho là một cú “áp phe” có lợi cho nhiều bên. Sài Gòn Xuân Thành sẽ có 5 - 6 cầu thủ ngôi sao từ Navibank Sài Gòn mà không mất phí chuyển nhượng, đồng thời giải quyết được các vấn đề liên quan đến những hợp đồng mà Navibank Sài Gòn ký với các cầu thủ. Công ty Xuân Thủy sau khi mua lại có thể “sang tay” cho đội Hải Phòng với “giá gốc”.

Nếu như cú “áp phe” này đúng kế hoạch thì chẳng nói làm gì, nhưng một khi Hải Phòng không mua lại suất (hiện chỉ mới là tin đồn) thì ở mùa giải 2013 sẽ có đội bóng mới mang tên Xuân Thủy. Như vậy, ngoài vấn đề thiếu nền tảng cho một CLB chuyên nghiệp mà Báo SGGP đã đề cập ở số báo trước, còn phát sinh thêm vấn đề trầm trọng hơn đó là mối quan hệ giữa đội Sài Gòn Xuân Thành và Xuân Thủy.

Về lý thuyết thì không liên quan đến nhau nhưng thực tế lại đích thực “người một nhà” còn khắng khít hơn cả trường hợp của HN T&T và SHB Đà Nẵng. Nghĩa là, nếu điều này xảy ra, đã có hẳn một sự thách đố cho các nhà quản lý ở VFF và VPF khi họ hoàn toàn không thể chứng minh 2 đội bóng này ở tình trạng “1 bầu, 2 đội”.

Theo nhiều chuyên gia bóng đá, không thể nào chấm dứt tình trạng “1 bầu, 2 đội” trong hoàn cảnh bóng đá Việt Nam được. Như trường hợp của bầu Hiển, không thể tìm ra bất kỳ chứng cớ pháp lý nào cho thấy ông này liên quan đến 2 đội HN T&T và SHB Đà Nẵng. Vậy nên, phải nghĩ ra một cách thức quản lý khác hoặc chỉ còn kêu gọi tinh thần tự giác và sự tử tế trong cách làm bóng đá của các doanh nghiệp mà thôi.

Trên thực tế, bóng đá Việt Nam đã tồn tại điều này từ rất lâu, ngay từ khi chưa có doanh nghiệp tham gia. Thời “bóng đá bao cấp”, một vài đội bóng thành lập liên minh để “đá banh bàn” với nhau mà chúng ta hay biết đến kiểu “3 điểm đi, 3 điểm về”. Nghĩa là dù chẳng liên quan gì đến nhau, thậm chí còn là đối thủ nhưng khi người ta liên minh thì chẳng khác gì “người một nhà”.

Tóm lại, đây có thể được xem là phạm trù “chống tiêu cực trong bóng đá” và trên cơ sở đó, thay vì tìm bằng chứng “1 bầu, 2 đội” phải nên xem xét cách thức giám sát khác như kiểu một rào cản kỹ thuật mới hy vọng ngăn chặn các mối quan hệ ấy. VPF từng đề xuất lập “Ban đạo đức” để thực hiện công tác này nhưng đến nay, cơ sở pháp lý cho ban này hoạt động vẫn chưa hoàn thiện.

Thế nên, nếu có chuyện Sài Gòn Xuân Thành và Xuân Thủy đá V-League 2013 thì có lẽ chỉ còn hy vọng 2 anh em bầu Thụy nghĩ đến “màu cờ sắc áo” mà đá thẳng chân với nhau mà thôi.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng