Xung quanh việc chọn người kế nhiệm ông Calisto : Nghệ thuật tuyển tướng

Nếu đúng hẹn, gần 10 ngày nữa (15-4), VFF chính thức công bố danh tính nhà cầm quân thay thế HLV Calisto đảm đương ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Có những thông tin mập mờ về người kế nhiệm vị trí của HLV người Bồ. Nhưng suốt thời gian qua, tại sao VFF lại luôn giữ thế lập lờ, hai mặt trong cuộc tìm kiếm?

  • ĐỘNG TÁC GIẢ

Đến giờ, có thể khẳng định 90% người kế nhiệm ông Calisto cầm quân ở đội tuyển Việt Nam là thầy ngoại. Người ta chỉ còn đợi đến cái hẹn 15-4 tới để VFF chính thức công bố danh tính của nhà cầm quân này. Có nhiều cái tên được xướng lên, nhưng có thông tin nói, ứng viên người Đức Falko Goetz, cựu HLV trưởng CLB Hertha Berlin, đang là ứng viên triển vọng nhất.

Việc chọn ai, thuê ai, VFF là người quyết định và chịu trách nhiệm với lựa chọn của họ. Nhưng điều kỳ lạ, trong thời gian thương thảo với các ứng viên ngoại, VFF thường xuyên tỏ thái độ nước đôi với các ông thầy nội. VFF sàng lọc, nêu tên 3 ứng viên nội gồm Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Mai Đức Chung như là ứng viên sáng giá nhất.

Thậm chí Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ còn tiết lộ, VFF sẵn sàng trả lương thầy nội lên đến 10.000 USD/ tháng.

Ông Falko Goetz được cho là ứng viên sáng giá nhất cho ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam.

Sự thật là những lời có cánh dành cho thầy nội hình như chỉ là động tác giả. Tận bây giờ, 3 ông thầy nội chưa hề nhận được lời mời chính thức nào từ phía VFF. Có thể hiểu, cánh cửa lên đội tuyển đã khép chặt từ vòng “gửi xe”. Điều đó khác hẳn với những lời có cánh của VFF dành cho họ.

Bởi thực tế, 2 trong 3 ứng viên nội mới đây đã tuyên bố rất rõ ràng: họ sẵn sàng lên tuyển, nếu VFF thật sự tin tưởng. HLV Mai Đức Chung bảo rằng, ông sẵn sàng cầm quân ở đội tuyển, thậm chí ông Chung còn được Chủ tịch CLB Navibank Sài Gòn Nguyễn Vĩnh Thọ ủng hộ tối đa.

Còn HLV Phan Thanh Hùng thì lựa chọn đội Olympic Việt Nam, một khi VFF chấp nhận phương án cho ông được xê dịch, làm việc sau thời gian dẫn dắt HN.T&T.

  • NGHỆ THUẬT RUNG CÂY

Mấu chốt của những cú “động tác giả” là việc VFF không có ý định dùng thầy nội ngay khi HLV Calisto rời khỏi vị trí thuyền trưởng. VFF chỉ nêu ra phương án thầy nội giống như giải pháp để xoa dịu dư luận, thậm chí làm êm đi để họ dư dả thời gian để tìm kiếm thầy ngoại phù hợp, kế nhiệm vị trí của ông thầy người Bồ.

Thật ra thì không thể trách cứ VFF cho việc họ xoay đủ hướng, ngả nghiêng trước thầy nội và thầy ngoại. Nếu giải pháp thầy ngoại là hợp lý, có lợi nhất cho bóng đá Việt Nam, đương nhiên không có điều gì phải chê trách.

Người ta chỉ thấy hài hước cho VFF là họ đã không dám đối mặt với sự thật, bảo vệ quan điểm lựa chọn trước một quyết định mang tính “sống còn” đối với bóng đá nước nhà. Nó càng thể hiện cái truyền thống thích thực hiện mọi việc theo dư luận, dựa trên những cú “câu- nhử”, thăm dò để lèo lái.

Nghệ thuật tìm tướng cần có sự biến hóa, khôn khéo để đạt mục đích cao nhất. Như cái cách Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ từng tự chọn lựa HLV Calisto vào ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cách đây 3 năm. Quyết định rất quyết đoán ấy giúp bóng đá Việt Nam leo lên đỉnh Đông Nam Á, nhất là chọn ra vị tướng được xem là chất lượng nhất từ trước đến nay trên băng ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Tuy vậy, lần này thì VFF lại không có được sự quyết đoán, thẳng thắn như cuộc tuyển lựa cách đây 3 năm, và điều ấy khiến người ta hoài nghi về chiến lược, sự tin tưởng trong cách duy trì con đường phát triển của đội tuyển Việt Nam.

VFF bảo rằng, điều quan trọng nhất khi tuyển thầy mới chính là chọn định hướng, chiến lược phát triển chứ không phải đòi hỏi một tấm HCV theo kiểu đốt cháy giai đoạn. Nhưng chính VFF còn tỏ rõ sự thiếu nhất quán, đung đưa giữa ngã ba đường thì liệu ông thầy lạ nước, lạ cái có đủ sức thuyết phục VFF tạo ra định hướng chiến lược đủ tầm cho đội tuyển Việt Nam?

Thanh Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe chấn thương  bàn chân buộc phải rời sân sớm

Thất vọng với bộ ba Messi – Neymar – Mbappe

Lần đầu tiên bộ ba tấn công Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe cùng có mặt ở đội hình xuất phát nhưng đã làm mọi người thất vọng ở trận hò 1-1 với Brugge ở Champions League.

Quần vợt

Medvedev bên cạnh HLV Cervara và vợ của anh

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (II): HLV giúp tập trung chuyên nghiệp, hết… động kinh và người vợ hiền ủng hộ phía sau

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Các môn khác