Xung quanh việc chọn HLV trưởng tuyển Việt Nam - Mua dây trói mình

Nỗ lực tìm kiếm người thế chỗ HLV Falko Goetz cầm lái đội tuyển Việt Nam của VFF đang rối như canh hẹ. Những cuộc tiếp xúc, đàm phán với các ứng viên liên tục được VFF thực hiện, nhưng…

  • Nói trước, bước không qua

Cả 3 ứng viên lọt vào chung kết (Phan Thanh Hùng, Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức) đều đã được VFF tiếp xúc, đàm phán mời vào ghế nóng. Tuy nhiên, cái hẹn vào đầu tháng 5 sẽ có tân HLV trưởng, thế chỗ HLV Falko Goetz cầm lái đội tuyển Việt Nam, có lẽ phải sai hẹn. Tất cả ứng viên vào “chung kết” đều chưa bật tín hiệu, xác định sẽ gật hay lắc trước đề nghị từ phía VFF.

Thật ra, vấn đề hóc búa nhất nằm ở chính VFF chứ không phải các ứng cử viên được chọn lựa. Lương bổng, trách nhiệm khi lên cầm quân ở tuyển Việt Nam không còn là vấn đề phải suy nghĩ đối với 3 ứng viên vào chung kết. Vấn đề nằm ở chỗ, VFF có dám quyết liệt đi theo lựa chọn mà họ đã từng công bố.

HLV Lê Huỳnh Đức - HLV Phan Thanh Hùng - HLV Nguyễn Hữu Thắng.

Cách nay vài tháng, VFF công bố những tiêu chí để quyết chọn ra một thầy nội cầm quân ở tuyển Việt Nam. Lương bổng vượt khung, nhưng quan trọng nhất chính là cơ chế không chuyên trách để “câu” các HLV nội. Rắc rối là ý tưởng chấp nhận cho HLV trưởng đội tuyển Việt Nam được làm bán chuyên trách lại bị Tổng cục TDTT tuýt còi. Điều đó mới khiến VFF rơi vào tình thế khó xử, và việc đàm phán, thương thảo với các ứng viên cho ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam giậm chân tại chỗ nằm ở vướng mắc này.

Ba ứng cử viên mà VFF nhắm đến đều có vị trí bất khả xâm phạm ở các CLB họ chèo lái. Chẳng phải những ứng viên này “tham lam”, ngược lại, yếu tố cốt lõi nằm ở trách nhiệm đối với đội bóng đã gây dựng tên tuổi cho 3 ông thầy này. Thế nên, những sợi dây vô hình ấy đã “trói chặt” những ứng viên nặng ký của VFF. Mặt khác, việc VFF công bố một đằng, thực tế một nẻo đặt ra câu hỏi lớn cho các ứng viên: Nếu bỏ CLB lên cầm quân ở tuyển Việt Nam, VFF có chống lưng chắc chắn cho những ông thầy này làm việc?

  • Không đánh bạc

Nếu VFF bị đặt vào thế “ba phải” trong quyết định chuyên trách hay không chuyên trách do bị Tổng cục TDTT tuýt còi thì việc gật đầu bố trí tuyển Việt Nam đá 2 trận giao hữu với Trung Quốc, Hồng Kông (8 và 10-6) thật sự là làm khó những ứng viên tương lai. Về lý thuyết, đồng ý đá 2 trận giao hữu với Trung Quốc, Hồng Kông giúp tuyển Việt Nam không bị “trắng lịch” suốt nửa mùa bóng 2012. Nhưng có lẽ, trong quyết định này, mới chỉ có VFF ghi điểm vì nỗ lực cải thiện cơ hội thi đấu của tuyển Việt Nam chứ về tính chất chuyên môn, ít người kỳ vọng vào 2 trận đấu trên.

Trên thực tế, 2 trận giao hữu gặp Trung Quốc, Hồng Kông, tuyển Việt Nam chỉ có thể hội quân vào ngày 5-6 sau khi vòng 20 V-League 2012 khép lại. Một đội bóng có sự chuẩn bị hạn hẹp thời gian, con người, thậm chí còn đang mông lung chưa biết chọn ai làm thuyền trưởng, rõ ràng khó kỳ vọng về mặt chuyên môn. Điều đó đặt HLV trưởng tương lai vào thế, phải đánh cược uy tín và khả năng chuyên môn vào một canh bạc mà cửa ra rất mù mịt. Bởi đặt giả thiết, một khi tuyển Việt Nam chơi tệ trong 2 trận giao hữu trên, nếu vị HLV trưởng tương lai không được sự che chắn vững vàng từ VFF, ai sẽ lo khi búa rìu dư luận ập xuống nếu tuyển Việt Nam chơi tệ?

VFF đã nỗ lực tìm kiếm người thay thế HLV Falko Goetz trên băng ghế HLV trưởng tuyển Việt Nam. Nhưng càng làm, càng lộ ra những sợi dây mà VFF buộc vào chiếc ghế nóng, không rối và khó tìm ra thuyền trưởng tương lai mới là chuyện… bất bình thường! 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.