Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình: VPF tố VFF lật kèo, VTC phớt lờ AVG

Sau khi bị VFF quy là “cố tình không hiểu các quy định tối thiểu về luật…”, VPF lập tức đáp trả. Đáng chú ý, VPF đã “tố” VFF lật kèo, chơi không đẹp…
Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình: VPF tố VFF lật kèo, VTC phớt lờ AVG

Sau khi bị VFF quy là “cố tình không hiểu các quy định tối thiểu về luật…”, VPF lập tức đáp trả. Đáng chú ý, VPF đã “tố” VFF lật kèo, chơi không đẹp…

Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình: VPF tố VFF lật kèo, VTC phớt lờ AVG ảnh 1

Tranh chấp về bản quyền truyền hình, thiệt thòi đầu tiên là những người hâm mộ bóng đá. Ảnh: Phi Hải

VFF thiếu Fair-play?

Trong công văn do Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng ký, VPF đã có hàng loạt phản biện đối với VFF. Theo VPF, ngày 4-1, VPF đã làm việc với thường trực VFF và kết luận, VPF chủ động gửi văn bản đến các bộ chức năng để xem xét tính pháp lý của hợp đồng giữa VFF và AVG; kết luận của bộ chức năng sẽ là cơ sở có pháp lý cho VFF và VPF cùng thực hiện. Tuy nhiên, trong khi chờ kết luận của các bộ, VPF lại  nhận được công văn của VFF với nội dung trái ngược với những thỏa thuận trước đó với VPF. Cũng vì thế, trong khi chờ các bộ phân xử đúng sai, VPF đề nghị VFF: thứ nhất, VPF sẽ cho phép các nhà đài trung ương và địa phương được truyền phát sóng các trận đấu miễn phí; thứ hai, VFF sớm cung cấp cho VPF các văn bản chấp thuận hoặc phê chuẩn hợp đồng đã ký giữa VFF và AVG của các cơ quan quản lý có thẩm quyền, các văn bản chấp thuận của các CLB bóng đá chuyên nghiệp và giấy phép hoạt động truyền hình của AVG.

Cũng theo VPF, mặc dù VPF đã nhiều lần liên hệ, yêu cầu VFF hoàn tất thủ tục bàn giao trước mùa giải 2012. Tuy nhiên, cho đến giờ, VFF chưa có bất kỳ động thái nào thông báo cho VPF về việc bàn giao công tác tổ chức, quản lý điều hành các giải đấu cho VPF.

Riêng nhận định của VFF cho rằng, lãnh đạo VPF cố tình không hiểu các quy định tối thiểu cần thiết của pháp luật thể thao, không tôn trọng VFF, đề nghị HĐQT VPF rút kinh nghiệm về các phát biểu cá nhân, VPF đáp trả: VPF cho rằng nhận định của BCH VFF là không căn cứ. Vì thời gian qua, VPF đã luôn lấy tôn chỉ tuân thủ luật pháp làm mục tiêu hoạt động, không vì bất cứ lợi ích cá nhân nào. Thứ hai, VPF luôn tôn trọng VFF vì VFF là cổ đông lớn nhất và cũng là cơ quan chủ quản chuyên môn của VFF. Trừ các quyết định về bản quyền truyền hình, VPF luôn tuân thủ đầy đủ các quyết định của VFF. Cuối cùng, VPF khẳng định, phát ngôn của lãnh đạo VPF là ý kiến của tập thể HĐQT VPF. Ngay cả ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch HĐQT VPF cũng là người được VPF ủy quyền làm đại diện VPF tìm đối tác, đàm phán thỏa thuận nguyên tắc và giải quyết các vấn đề liên quan bản quyền truyền hình. VPF cũng đề nghị VFF tập trung “việc hợp tác tổ chức quản lý, điều hành các giải đấu chuyên nghiệp”, đặc biệt là khi còn chờ kết luận chính thức của các bộ về tính hợp pháp của hợp đồng giữa VFF và AVG.

VTC lờ bản quyền của AVG

Không chỉ VPF, “liên danh” VFF - AVG hôm qua còn nhận đòn phản công của VTC. Trong công văn do Phó Giám đốc VTC Vũ Quang Huy ký vào hôm qua, VTC khẳng định: “Việc VTC tổ chức tường thuật trực tiếp các trận đấu trong khuôn khổ Super League 2012 là phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành và đã được đơn vị tổ chức là Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam - VPF cho phép... Vì vậy, VTC chỉ dừng việc phát sóng trực tiếp các trận đấu trong khuôn khổ Super League 2012 nếu VPF chính thức có văn bản yêu cầu VTC dừng phát sóng”.

Mặc dù AVG đã có công văn “tố” VTC vi phạm bản quyền truyền hình hợp pháp mà AVG đang sở hữu khi truyền hình trực tiếp trận Ninh Bình - Đồng Tháp. Tuy nhiên, VTC cho hay, họ không liên quan gì đến việc tranh chấp bản quyền giữa VPF và AVG. Vì vậy, đề nghị AVG liên hệ trực tiếp với đơn vị tổ chức về các vấn đề liên quan đến nội dung nêu trên. Ngoài ra, VTC cũng thông báo cho AVG, VTC tiếp tục trực tiếp các trận đấu của giải Ngoại hạng. Cụ thể, sau khi thống nhất với VTV, VTC dự kiến sẽ phát sóng trực tiếp trận V.Hải Phòng - Navibank Sài Gòn ở vòng đấu kế tiếp của giải Ngoại hạng.

Yến Nhi

Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ: “AVG rất chuẩn về pháp lý”

Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình: VPF tố VFF lật kèo, VTC phớt lờ AVG ảnh 2

Ông Phạm Nhật Vũ. Ảnh: Q.TH

Chủ tịch HĐQT AVG đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí chiều qua. Ông Vũ cho biết, AVG sẽ trích 20% lợi nhuận từ bản quyền cho VFF theo hợp đồng, còn 30% còn lại, AVG sẽ chuyển vào Quỹ hỗ trợ VĐV thể thao Việt Nam.

°Theo tính toán, lợi nhuận của AVG thu được từ đâu, thưa ông?

- Chủ yếu là quảng cáo. Còn bản quyền truyền hình, bán được là bao nhiêu và bây giờ, chúng tôi vẫn chịu lỗ vì chưa có quảng cáo.

°Nhưng ông dự tính, bao giờ AVG có lãi?

- Có lẽ phải từ năm 2013, vì năm nay AVG mới phát sóng.

°Thưa ông, VPF mới đây đã có công văn đề nghị 3 bộ xem xét lại tính pháp lý trong hợp đồng giữa VFF và AVG. Ông có bình luận gì về đề nghị trên của VPF?

- Tôi không bình luận gì về những điều anh Kiên nói (Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ tịch HĐQT VPF). Tôi cũng không có cảm nhận, cảm xúc hay xúc động gì cả. Chỉ có một điều tôi khẳng định, và sau đây các bạn sẽ có điều để tin là AVG pháp lý chuẩn. VPF hoặc cá nhân anh Kiên đang có những cái hiểu không chính xác về chuyện này.

°Được biết, ông Kiên đã từng liên hệ với ông để bàn về bản hợp đồng 20 năm của AVG...

- Khi ai đó hỏi, tôi phải biết họ hỏi vấn đề gì? Và tôi sẽ trả lời thế nào! Do đây là vấn đề pháp lý, nên phải trao đổi với nhau bằng văn bản.

°Công văn mới đây của VPF gửi các bộ, VPF tố AVG chưa có giấy phép hoạt động truyền hình khi ký hợp đồng với VFF.

- Đoạn ấy tôi chưa đọc. Văn bản của VPF tôi chưa đọc. Tôi chỉ nói một câu cuối cùng, tất cả các vấn đề với AVG, một điều kiện tiên quyết là đúng về mặt pháp lý. Khi đúng luật, tất cả những gì còn lại, chúng ta đàm phán, trao đổi. Tôi nói rồi, lợi ích không chỉ cho riêng mình mà cho nhiều người. Bây giờ tôi nói hay bằng mấy cũng không được, cứ để từ từ mọi người sẽ hiểu.

Yến Nhi (ghi)

>> VFF chưa công nhận quyền của VPF - Rối chuyện tề gia của VPF

>> Xung quanh vấn đề bản quyền truyền hình - Cãi nhau… tưng bừng

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.